Những giải pháp về vốn cần thực hiện ngay cho thị trường BĐS

Một vấn đề đau đầu cho cả người mua lẫn chủ đầu tư ở thị trường BĐS Việt Nam đó là vốn. Nguyên nhân của vấn đề này là do hệ thống chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp còn nhiều bất cập:

Thứ nhất: Đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp định mức lợi nhuận sẽ là 10%.

Thứ 2: Đa số người có thu nhập thấp không có khả năng thực hiện khoản chi trả ban đầu để mua nhà trị giá 30% hoặc nhiều hơn giá trị của căn hộ (bởi mức 30% giá trị căn hộ vẫn còn là quá cao so với thu nhập thực tế của nhiều người có thu nhập thấp).

Thứ : Thời hạn 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở chỉ là 10 năm khiến cho phần lớn người có thu nhập thấp không có khả năng chi trả cả lãi suất và vốn vay trong thời hạn đó.

Để tháo gỡ những bất cập trên, cần có chính sách hỗ trợ cả về phía cung (nhà đầu tư) và phía cầu (người có thu nhập thấp) từ phía Nhà nước. Cụ thể, về phía cung, Nhà nước cần quy định việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở thu nhập thấp thể hiện qua việc xây dựng và phê duyệt các quy hoạch sử dụng đất; để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp cần dành một khoản ngân sách bắt buộc; các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp cũng sẽ được khuyến khích bằng chính sách ưu đãi về thuế, phí sử dụng đất và lãi suất vay vốn tín dụng; Nhà nước cũng cho phép bố trí các khu thương mại và cho quyền kinh doanh các dịch vụ trong khu nhà; một lượng nhà ở thương mại nhất định trong khu nhà ở thu nhập thấp cũng xem xét được cho phép bố trí; quỹ tiết kiệm trung ương về nhà ở cần được thành lập để thu hút nguồn tiền tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng của dân cư…

file.518291 Những giải pháp về vốn cần thực hiện ngay cho thị trường BĐS

Về phía cầu, với những dự định điều chỉnh, so với một số nước thì mức tăng thời hạn vay lên 15 năm là vẫn còn ngắn, trong khi đó, thu nhập người dân nước ta thấp hơn so với nước họ, nên chăng cần đưa lên mức 20-25 năm.

Để giải quyết vấn đề nhà ở tại khu vực đô thị thì theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp quan trọng nhất. Trên thực tế, chính sách phát triển nhà ở cho thuê cũng đã được đề cập nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, như chưa quy định yêu cầu các địa phương phải lập chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cho thuê; chưa có quy định cụ thể về các định chế tài chính tham gia cho các doanh nghiệp vay để đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê; chưa có cơ chế, chính sách cụ thể và đủ mạnh để khuyến khích đầu tư xây dựng NoXH để cho thuê, đặc biệt là tại các đô thị lớn; việc tách bạch NoXH sở hữu và NoXH cho thuê trong Nghị định 188 về phát triển và quản lý NoXH chưa rõ ràng, khó thực hiện vì chỉ quy định dành 20% số lượng nhà xây dựng trong dự án NoXH để cho thuê.

Ngoài việc sớm hoàn thiện, chỉnh sửa và bổ sung một số quy định trong hệ thống pháp luật về đất đai, thì Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh, việc khơi thông chính sách tín dụng cho người có nhu cầu mua nhà ở. Giải pháp hữu hiệu nhất cần phải được thực hiện ngay để huy động vốn nhàn rỗi trong dân cư chính là chứng khoán hóa các dự án BĐS.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>