Mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM tăng giá sau Tết

Sau Tết, trong khi các phân khúc như đất nền, căn hộ,… tại còn chưa khởi động thì thị trường đã bắt đầu nhộn nhịp trước nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh và mở văn phòng tăng cao. Theo đó, mặt bằng cũng đã bắt đầu tăng.

Thực tế, dù “khát” mặt bằng, song các nhà đầu tư chủ yếu săn mặt bằng tại những tuyến đường chính có mặt bằng kinh doanh như đường Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo (quận 1); Lê Văn Sỹ, Nguyễn Văn Trỗi (quận 3, quận Phú Nhuận); Điện Biên Phủ, Bạch Đằng, D2 (quận Bình Thạnh)…

Đặc biệt, phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) với những thương hiệu ăn uống, giải trí, mua sắm và là địa điểm check-in hàng đầu, vì vậy đã thu hút đông đảo giới trẻ khiến thị trường mặt bằng ở đây dù đội giá cao, song vẫn không có để thuê.

Theo tìm hiểu của PV, giá thuê mặt bằng đã bắt đầu tăng từ sau Tết. Anh Phan Thanh Vận, ngụ quận 10 (Tp.HCM) cho hay, anh đang có ý định kiếm mặt bằng thuê để mở cửa hàng bán phụ kiện điện thoại tại khu vực quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, hoặc quận 3 vì đây là các quận trung tâm có thể buôn bán mặt hàng anh muốn kinh doanh. Nhưng mấy ngày nay, dù đã đi nhiều tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sỹ,… cũng như tìm qua các văn phòng giới thiệu cho thuê mặt bằng nhưng anh chưa thể kiếm được mặt bằng để thuê.

Theo anh Vận, trước khi nghỉ Tết Nguyên Đán, các mặt bằng đã bị nhiều nhà đầu tư săn và thuê, số còn lại thì không phù hợp, mà giá đội lên rất cao. Chẳng hạn, mặt bằng trên đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận) có diện tích 56 m2, bao gồm một trệt một lầu, giá cho thuê trước Tết là 18 triệu đồng/tháng, tuy nhiên sau Tết đã báo tăng giá lên 20 triệu đồng/tháng và hôm sau quay lại thì đã có người thuê.

20160222103026 803e Mặt bằng bán lẻ tại Tp.HCM tăng giá sau Tết

Sau Tết, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Tp. HCM bắt đầu tăng

Tương tự anh Vận, sau nhiều ngày đi tìm mặt bằng thuê để mở cửa hàng bán hoa tươi, chị Nguyễn Thu Thảo (ngụ quận Tân Phú) vẫn chưa thể thuê được nơi để khởi nghiệp kinh doanh. Chị Thảo chia sẻ, những tin sang lại mặt bằng kinh doanh thường là do mặt bằng xấu, không kinh doanh được, còn những thông tin rao vặt trên mạng và biển cho thuê để số điện thoại chủ yếu là môi giới.

Theo bà Võ Thị Phương Mai, Phụ trách Dịch vụ Bán lẻ của Cushman & Wakefield, Việt Nam đang và sẽ chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tập đoàn bán lẻ hàng đầu từ châu Âu và Mỹ. Mới đây nhất là Auchan (Pháp) và 7- Eleven (Mỹ). Điều này sẽ kéo theo một “cuộc chiến” giành lợi thế về vị trí kinh doanh và khách hàng, điển hình là việc cạnh tranh ngay tại phân khúc thị trường mặt bằng cho thuê, vì mặt bằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiếp cận khách hàng.

Một nghiên cứu mới công bố của Công ty CBRE Việt Nam cho biết, ngành bán lẻ trong những tháng đầu năm 2016 sẽ tăng trưởng mạnh và kéo theo nhu cầu mở rộng mặt bằng kinh doanh của các hãng bán lẻ cũng gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, trong phạm vi bán kính khoảng 15 km tính từ trung tâm các đô thị lớn như Tp.HCM sẽ khan hiếm mặt bằng cho thuê, nhất là các tầng trệt tòa nhà cao tầng với diện tích từ 50 m2 đến 500 m2.

Nghiên cứu chỉ rõ, các hãng kinh doanh ăn uống ngày càng mở rộng phạm vi thị trường như McDonald’s, Starbucks, KFC, Phúc Long, Trung Nguyên, Kichi Kichi, Món Ngon, Seoul Garden,… tạo sức ép lớn đối với thị trường mặt bằng cho thuê ngay từ đầu năm 2016.

Tuy nhiều chủ đầu tư đang “khát” mặt bằng bán lẻ, song vẫn có những mặt bằng ở vị trí đắc địa mà nhiều tháng chưa có khách thuê. Nguyên nhân là bởi giá thuê mặt bằng đưa ra quá cao so với nhu cầu thuê của khách hàng. Hay tại các trung tâm thương mại vẫn dư mặt bằng cho thuê, vì nhu cầu thích thuê mặt tiền đường để kinh doanh còn chiếm ưu thế trong xu hướng thuê của nhà đầu tư kinh doanh.

Theo một số chủ đầu tư lớn, nắm bắt nhu cầu từ các nhà đầu tư kinh doanh bán lẻ thế giới đổ vào Việt Nam hoặc các nhà đầu tư kinh doanh trong nước có nhu cầu thuê mặt bằng lớn, sẽ có thêm nhiều mặt bằng cho thuê được các chủ đầu tư bung hàng trong năm 2016.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>