Hà Nội : Sẽ giảm giá bán phân khúc căn hộ cao cấp

Theo nhận định của các chuyên gia, giá bán căn hộ bình dân không có biến động do nguồn cung và cầu đã ổn định. Nhưng giá bán phân khúc cao cấp sẽ có động thái mới để làm giảm lượng tồn kho.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS tại tính đến ngày 20/8/2015 là khoảng 7.768 tỷ đồng, so với cùng kỳ tháng trước giảm giảm 342 tỷ đồng. Tồn kho đã giảm tới hơn 54% so với quý I/2013, khi thời điểm tồn kho địa ốc đạt con số kỷ lục.

Còn nhận định của Savills cho hay, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong quý II/2015 gồm khoảng 121.400 căn từ 82 dự án đang mở bán và 199 dự án đã bán hết. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt 13.400 căn, như vậy tăng 4% theo quý và 24% theo năm.

Có thể thấy, niềm tin của người mua được phản ánh qua số lượng căn hộ đã bán bao gồm cả các dự án hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, sự hồi phục của thị trường BĐS một lần nữa đặt ra nguy cơ biến động về giá nhà, nhất là vào thời điểm những tháng cuối năm. Song, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự phục hồi này của thị trường BĐS có những yếu tố rất riêng để người mua có thể tin vào một sự ổn định lâu dài.

để bớt tồn kho

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, phân khúc căn hộ chung cư bình dân từ thời điểm tháng 9/2015 tới cuối năm sẽ không có biến động về giá. Bởi vì về yếu tố kinh tế vĩ mô và kinh tế Việt Nam nói riêng hay kinh tế thế giới nói chung dự đoán sẽ không có những đột biến để gây ra sự tăng tốc. Mà thị trường sẽ ghi nhận những tác động không có lợi từ việc biến động tỷ giá.

Cũng theo ông Đính, nguồn cung và cầu của phân khúc này đều đang ổn định. Dự kiến những tháng cuối năm sẽ không có thêm dự án mới khởi công hay mở bán lần đầu, trong khi đó nguồn cung đã định hình và ổn định, nguồn cầu ghi nhận không có sự gia tăng đột biến.

Ông Nguyễn Văn Đính nhận định, thị trường thường có xu hướng tăng thanh khoản vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, năm nay là ngoại lệ bởi chu kỳ BĐS mới bước vào giai đoạn phục hồi nên chưa lên đỉnh. Vì thế, tính ổn định về giá sẽ được duy trì để chờ đợi những biến động tiếp theo của sức mua.

20150914161003 c8d0 Hà Nội : Sẽ giảm giá bán phân khúc căn hộ cao cấp

Nguồn cung và cầu thị trường (BĐS) Hà Nội
đã ổn định tới thời điểm cuối năm 2015

Song, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cũng cho rằng, sẽ có những dự án phải giảm giá. Vì lượng chung cư cao cấp ở trong tình hình hiện nay vẫn bán chậm, lượng hàng tồn kho vẫn còn khá lớn. Do đó, sự điều chỉnh sẽ diễn ra theo chiều hướng giảm giá để kích cầu sức mua vào dịp cuối năm, nhất là với những dự án đã hình thành.

Đối với phân khúc đất nền, vị này nhận định rằng, các vùng lõi nội đô còn rất ít, điều đó sẽ dẫn đến sự tăng giá đều đặn do tính khan hiếm. Bên cạnh đó, các vùng ven như Hoài Đức, Hà Đông,… giá giao dịch sẽ ổn định.
Căn hộ cao cấp tăng trưởng là do nhu cầu thực tế

Về tồn kho các căn hộ cao cấp, ông Nguyễn Văn Đính cho biết vẫn còn lượng hàng tồn kho khá lớn. Trong khi thị trường BĐS trong năm 2015 vẫn ghi nhận sự tái khởi động những dự án đóng băng trước đây cũng như sự ra đời của nhiều dự án cao cấp tại Hà Nội.

Nhận định về vấn đề liệu nguồn cung phân khúc này đã vượt quá cầu và điều này sẽ tác động thế nào đến thị trường, bà Nguyễn Hoài An, phó giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường bước vào một chu kỳ mới và sức mua bắt đầu tăng trở lại thì việc chủ đầu tư muốn khởi động hoặc tái khởi động các dự án phân khúc cao cấp là điều dễ hiểu. Vì phân khúc này thường gắn với các vị trí đắc địa và đem lại lợi nhuận cao hơn cho chủ đầu tư.

Bà Nguyễn Hoài An đánh giá, tuy tăng trưởng cao hơn trong thời gian vừa qua nhưng phân khúc cao cấp vẫn thấp hơn 2 phần khúc còn lại. Trên thực tế, tăng nhiều nhất vẫn là phân khúc trung cấp, sau đó là phân khúc bình dân. Đây là 2 phân khúc chiếm tổng cộng gần 80% thị trường, còn lại phân khúc cao cấp chỉ chiếm 15 – 17% thị trường.

Ngoài ra, bà An cũng nhấn mạnh sự gia tăng về nguồn cung là xu hướng chung của cả thị trường BĐS chứ không riêng gì phân khúc cao cấp. Điều này vẫn đang thể hiện nhu cầu thực tế của người mua hơn là các ý tưởng về sự đầu cơ.

(Theo Vinanet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>