Căn hộ cao cấp Hà Nội : Giá vẫn tăng dù nguồn cung rầm rộ

Cuối năm nay, thị trường (BĐS) đón nhận nguồn cung rất lớn. Mặc dù vậy, khả năng tăng giá bán vẫn có thể xảy ra bởi tăng tỷ giá và sự nhập cuộc của các nhà đầu cơ đang rầm rộ hơn.

Nguồn cung căn hộ cao cấp lớn

Sau khoảng 3 năm liên tiếp gặp khó khăn, từ năm 2014, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội bắt đầu có thanh khoản. Nhưng nguồn cung căn hộ cao cấp được đưa vào giao vẫn chủ yếu là sản phẩm tồn kho.

Tới năm 2015, trước sự hồi phục khá rõ nét của thị trường BĐS, đặc biệt là thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp triển khai dự án mới hoặc tăng tốc tiến độ xây dựng dự án, khiến cho nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lượng căn hộ cao cấp tại Hà Nội tồn kho đúng nghĩa (đã hoàn thiện và đang triển khai) tới thời điểm hiện tại không còn nhiều và chủ yếu thuộc sở hữu của nhà đầu tư thứ cấp. Mức giá bán các căn hộ tồn kho dạng này hiện nay cũng rất cao, chỉ phù hợp với những người có nhu cầu mua để ở.

Tuy nhiên, sự hồi phục của thị trường khiến không chỉ những người có nhu cầu mua căn hộ cao cấp để ở mà cả đối tượng là nhà đầu tư tham gia thị trường với hy vọng sinh lợi nhuận từ phân khúc này hiện tại cũng rất lớn.

Đón đầu nhu cầu thị trường, nên từ cuối năm ngoái tới nay, rất nhiều chủ đầu tư đã triển khai dự án mới hoặc tái khởi động, khiến nguồn cung căn hộ cao cấp ở Hà Nội tăng mạnh trong năm nay.

20150904073220 0204 Căn hộ cao cấp Hà Nội : Giá vẫn tăng dù nguồn cung rầm rộ
Hiện tại, Dự án Mon City Nam Từ Liêm đang được xây dựng, dự kiến hàng trăm căn hộ
sẽ được mở bán ra thị trường vào dịp cuối năm. Ảnh: Trọng Tuyến

Thống kê cho thấy, chỉ từ đầu năm tới nay, hàng nghìn căn hộ cao cấp thuộc Dự án Vinhomes Times City giai đoạn 2 của chủ đầu tư Vingroup đã được đưa ra thị trường. Cũng trong năm nay, khoảng 5.000 căn hộ thuộc Dự án Goldmark City của Công ty Quảng cáo và Địa ốc Việt Hân cũng được mở bán nhưng được bán với số lượng hạn chế. Tiếp đó là Dự án Tràng An Comlex, Dự án Sun Square, Dự án Eco Green City, Dự án Hà Nội Landmark 51, Dự án Imperia Garden,… với khoảng gần 5.000 căn hộ, ngoài ra còn có Dự án FLC 265 Cầu Giấy.

Triển vọng tăng giá bán căn hộ cao cấp

Tới nay, hầu hết những dự án mới mở bán trong năm nay, doanh nghiệp đều chưa bán hết sản phẩm. Đặc biệt, tại nhiều dự án lớn như Goldmark City, Eco Green City, doanh nghiệp vẫn còn phần lớn hàng. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội những tháng cuối năm nay tiếp tục đón nhận nguồn cung căn hộ rất lớn khác đến từ nhiều dự án mới.

Đơn cử, trong các tháng cuối năm, MBLand sẽ bung ra thị trường khoảng 800 căn hộ từ 2 dự án MBLand Central Point Mỹ Đình và Central Point Trung Kính. Công ty CP Địa ốc Hải Đăng cũng dự kiến bung ra thị trường một phần sản phẩm thuộc Dự án HD Mon City với hơn 1.600 căn hộ. Dự án FLC Twin 265 Cầu Giấy với gần 500 căn hộ và Dự án D’. Le Roi Soleil Quảng An của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh với 498 căn hộ. Trong khi đó, dự kiến Capitaland Hoàng Thành cũng sẽ tung ra thị trường khoảng 1.300 căn hộ thuộc Dự án Seasons Avenue Mộ Lao.

Bên cạnh những dự án chắc chắn sẽ ra mắt trong các tháng cuối năm nêu trên, trong tương lại gần, thị trường căn hộ cao cấp sẽ đón nhận thêm hàng nghìn căn hộ cao cấp khác thuộc Dự án Thành phố Xanh Cầu Diễn cũng như Dự án StarCity Centre khu Đông Nam Trần Duy Hưng vừa mới được Vingroup mua lại.

Hiện tại, nguồn cung căn hộ cao cấp ở Hà Nội đang cực lớn. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn đang đối diện khả năng tăng giá bởi sự điều chỉnh tỷ giá và sự phục hồi của thị trường BĐS và sự tham gia của những nhà đầu cơ.

Một báo cáo của CBRE mới đây cho thấy, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá có thể khiến đầu vào của BĐS cao cấp tăng lên nên giá phân khúc này tăng trong tương lai là điều không tránh khỏi. Bên cạnh đó, một phần không nhỏ sức cầu sản phẩm BĐS cao cấp cũng có thể tới từ người nước ngoài nếu những quy định về việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài, Việt kiều sớm được cụ thể hóa.

Khi trao đổi với phóng viên vào cuối tuần qua, chuyên gia ngân hàng TS. Cấn Văn Lực đã nhận định, rất nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội thời gian vừa qua đã rút hàng chục tỷ đồng từ nhà băng với ý định chuyên sang đầu tư BĐS.

Có thể thấy, bất chấp nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp lớn, việc tăng tỷ giá và lượng nhà đầu tư tìm tới một kênh đầu tư khác có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn là BĐS có thể khiến phân khúc căn hộ cao cấp những tháng cuối năm nay tiếp tục sôi động và tăng giá bán nhẹ.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>