Có được phép chuyển nhượng đất trong quy hoạch khu công nghiệp?

Hỏi: Năm 2006, tôi đã mua 620m2 đất tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp.HCM (giấy tờ viết tay). Sau khi thanh toán hết tiền, tôi mới phát hiện ra mảnh đất này nằm trong quy hoạch khu công nghiệp (KCN).

Tôi muốn hỏi, đất nằm trong quy hoạch KCN thì có được chuyển nhượng không? Tôi có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bên bán trả lại số  tiền đã nhận không?

Nguyễn Quý Tâm (quận 1, Tp.HCM)

20150608142315 377a Có được phép chuyển nhượng đất trong quy hoạch khu công nghiệp?
Đất nằm trong quy hoạch KCN sẽ không được phép chuyển nhượng.
Ảnh: CafeLand

Trả lời:

Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình phải lựa chọn hình thức chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc chứng nhận của công chứng Nhà nước nơi có đất. Giao dịch của ông bằng giấy tờ viết tay nên việc chuyển nhượng không hợp lệ. Hơn nữa, đối với đất nằm trong quy hoạch KCN thì người dân không được phép chuyển nhượng. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng viết tay của ông có thể bị tòa tuyên vô hiệu bởi cả 2 lý do trên. Ông có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện để được tiến hành xem xét, giải quyết.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>