Tiền tỉ cho thuê đất công sẽ đi về đâu ?

Tính sơ qua, chỉ với hai tháng tiền cho thuê đất là đủ để trả tiền thuê cả năm cho Nhà nước. Tài sản của nhà nước, của dân hiện đang chảy vào túi nhiều người bằng hình thức cho thuê lại đất công…

Một khối tài sản không nhỏ của nhà nước hiện đang chảy vào túi nhiều đối tượng qua hình thức cho thuê lại đất công mà nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đang áp dụng. Thậm chí, có trường hợp khi cho thuê lại, số tiền thu từ hai tháng cho thuê đất cũng đủ để trả tiền thuê cả năm cho Nhà nước. Vậy phần dôi dư còn lại chảy vào túi ai?

Tình trạng kể trên đã xảy ra từ nhiều năm nay và không ít lần các cơ quan chức năng đã thổi còi, có quyết định xử phạt nhưng rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhà nước vẫn vô tư áp dụng.

Những hợp đồng trị giá bạc tỉ

Khu đất có diện tích khoảng 16ha tại số 2 Trường Chinh (Q.Tân Phú, Tp.HCM) do Công ty CP dệt may Thắng Lợi (gọi tắt là Dệt may Thắng Lợi) quản lý hiện là những khu nhà xưởng rộng thênh thang, kéo dài cả trăm mét dọc mặt tiền đường Trường Chinh.

Ngoại trừ khu đất dùng xây trụ sở văn phòng công ty, phần lớn nhà xưởng còn lại nằm trên lô đất này đều được cho thuê theo nhiều hình thức khác nhau. Đáng kể nhất là khu đất rộng hơn 5.200m2 có mặt tiền đường Trường Chinh hiện đang được Công ty ôtô Ngôi Sao Việt dùng làm nơi trưng bày sản phẩm.

Được biết, trị giá hợp đồng mà Dệt may Thắng Lợi ký với Công ty ôtô Ngôi Sao Việt thuê khu nhà xưởng vào khoảng 4,4 tỉ đồng/năm. Thời hạn hợp đồng bắt đầu từ tháng 8/2005 đến tháng 7/2030.

Trước đó, từ năm 2002, khoảng 5.200m2 kho trong khuôn viên của Dệt may Thắng Lợi được ký cho Công ty liên doanh may Vigawell Việt Nam thuê với giá hơn 12.000 USD/tháng (khoảng 250 triệu đồng), tuy nhiên kể từ tháng 9 năm ngoái, Vigawell đã ngưng hoạt động.

20150923141621 aded Tiền tỉ cho thuê đất công sẽ đi về đâu ?
Phần đất mặt tiền rộng hàng ngàn m2 của Công ty CP dệt may Thắng Lợi đang cho tư nhân thuê lại làm showroom ôtô (số 2 Trường Chinh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM). Ảnh: Quang Định

Điều đáng chú ý là, dù Dệt may Thắng Lợi đang có những hợp đồng cho thuê kho với giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này lại kiến nghị với Nhà nước xin được hưởng… giá thuê đất ưu đãi. Cụ thể, vào năm 2012, doanh nghiệp này đã có đơn gửi các cơ quan chức năng “xin” hưởng giá thuê đất ưu đãi bằng 2 lần giá thuê đất trước năm 2010 (tức chỉ khoảng 4.400 đồng/m2/tháng).

Theo tài liệu thì giá thuê đất hiện nay của Dệt may Thắng Lợi là 145.000 đồng/m2/năm (tức khoảng 12.084 đồng/m2/tháng).

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ qua email, đại diện phía Dệt may Thắng Lợi khẳng định, việc công ty cho thuê lại kho không có gì sai. “Khu đất trên đã được các cơ quan chức năng chấp thuận để công ty được chuyển mục đích sử dụng đất sang làm dự án khu đô thị. Trong thời gian dự án còn đang chờ phê duyệt, để tránh lãng phí, doanh nghiệp đã tận dụng các công trình trên đất hiện hữu để cho một số đối tác có nhu cầu sử dụng thuê lại”.

Trái với khẳng định trên, nội dung hợp đồng thuê đất với Nhà nước ký năm 2013 lại xác định, Dệt may Thắng Lợi thuê đất với mục đích làm văn phòng và nhà xưởng sản xuất.

Đặc biệt, doanh nghiệp này trước đây đã từng bị UBND quận Tân Phú xử phạt hành chính vì sử dụng đất sai mục đích, thế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nằm khá gần địa bàn của Dệt may Thắng Lợi là khu đất của Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp II (XNKTH II).

Được biết, vào năm 1994, UBND TP đã giao cho Công ty XNKTH II khu đất rộng hơn 4.300m2 tại phường Tây Thạnh (nay là số 59 đường Chế Lan Viên) để xây dựng xí nghiệp đan len. Hiện khu đất này có hai khối nhà, Công ty XNKTH II cho thuê lại tổng cộng 430m2 nhà xưởng với giá khoảng 13 triệu đồng/tháng, còn lại, lô đất rộng 3.100m2 có khối nhà một trệt một lầu thì đang được Đại học Hùng Vương thuê lại với giá hơn 100 triệu đồng/tháng.

Theo một vị có trách nhiệm của Đại học Hùng Vương, Công ty XNKTH II cho trường thuê lô đất trên trong thời gian 20 năm và cả hai bên đang bàn đến chuyện sẽ liên doanh bằng cách để Công ty này mua cổ phần của trường.

Thực ra, từ năm 2009, Sở Tài nguyên – môi trường thành phố đã có công văn yêu cầu công ty XNKTH II phải chấm dứt việc cho thuê vì trái với mục đích sử dụng đất do Nhà nước giao ban đầu, nhưng công văn này gần như vô hiệu đối với trường hợp sử dụng đất của công ty này.

Công ty CP cơ khí điện tử Phú Thọ Hòa Viemco cho người dân thuê lại phần mặt bằng trước công ty trên đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú để kinh doanh quần áo (ảnh chụp chiều ngày 21/9). Ảnh: Thanh Tùng

Xử phạt xong đâu lại vào đấy

Từ năm 2007, Công ty CP cơ khí điện tử Phú Thọ Hòa đã được Nhà nước cho thuê khu đất rộng 4.023m2 tại số 1026B Lũy Bán Bích thông qua hình thức trả tiền hằng năm. Giá thuê đất là 60.000 đồng/m2/năm, ổn định trong 5 năm.

Theo hợp đồng, thời hạn thuê kéo dài đến năm 2020, với mục đích để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất cơ khí điện tử và phòng trưng bày sản phẩm. Thế nhưng, hiện nay, toàn bộ phần mặt tiền đường Lũy Bán Bích của lô đất dài gần 50m trên chỉ có cổng và nhà bảo vệ của Công ty điện tử Phú Thọ Hòa, còn lại là khu bán quần áo với khoảng 10 kiôt.

Quan sát thấy, mỗi kiôt phía trong đều có gác nhỏ để làm nhà kho hoặc nơi ở của các chủ cửa hàng. Kể từ năm 2013, UBND quận Tân Phú đã tiến hành xử phạt hành chính công ty này về hành vi sử dụng đất sai mục đích nhưng đến nay mọi việc đâu lại hoàn đấy.

Một chủ cửa hàng quần áo thuê kiôt của Công ty điện tử Phú Thọ Hòa cho biết, trước đây, người này ký hợp đồng cho thuê kiôt rộng hơn 40m2 với công ty nguyên năm, giá thuê khoảng 6,3 triệu đồng/tháng.

Nhưng kể từ đầu năm nay, công ty chỉ cho khách thuê 2 tháng và hẹn sẽ lấy lại mặt bằng vào đầu tháng 3/2015. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn tiếp tục được kinh doanh tại các kiot trên.

Tương tự, mặt bằng tại số 62 đường Tân Thành (do Công ty CP Mỹ nghệ tổng hợp xuất khẩu quản lý) hiện cũng đang được doanh nghiệp này chia năm xẻ bảy cho thuê đủ loại hình từ cho thuê kho bãi, văn phòng công ty đến phòng bán vé máy bay, rồi quán cà phê, hủ tiếu, rửa xe…Được biết, khu đất này có tổng diện tích gần 10.000m2, trong đó có hơn 7.000m2 nhà kho và gần 3.000m2 khuôn viên.

Công ty này được UBND TP cho thuê với mục đích làm văn phòng và xưởng sản xuất từ năm 1996. Tuy nhiên, khi trực tiếp đến địa chỉ này thì lại không hề thấy có một biển hiệu nào của Công ty CP Mỹ nghệ tổng hợp xuất khẩu mà biển treo to nhất nơi đây là của một bãi giữ ôtô. Kế đó là hàng loạt biển hiệu của rất nhiều dịch vụ và các công ty thuê lại kho bãi, đất, nhà xưởng kinh doanh đủ thứ.

Được biết, hợp đồng mà công ty này ký cho thuê các nhà kho có giá thuê mỗi tháng từ 44.000 – 46.000 đồng/m2. Như vậy, nếu chỉ tính riêng tiền cho thuê hơn 7.000m2 nhà kho thì mỗi tháng công ty này đã thu về không dưới 300 triệu đồng.


Đất vàng bị xâu xé

Khu đất tại số 1027 Phạm Thế Hiển được giao cho Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC) quản lý và được chuyển mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng từ năm 2008. Nhưng đến nay, SSIC vẫn chưa thể triển khai được dự án mà lại đem khu đất chia năm xẻ bảy để cho thuê bãi đỗ xe, sân tennis choán gần hết khu đất diện tích 2,6ha…

Còn mặt bằng khu đất “vàng” tại số 181 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) do Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) quản lý cũng đang được doanh nghiệp này cho một công ty ôtô thuê làm xưởng và cửa hàng trưng bày ôtô. Trươc đó, khu đất này được UBND TP đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất để làm dự án khu dân cư thương mại từ năm 2008 nhưng đến nay dự án vẫn chưa thấy đâu…

Tính đến năm 2013, Tp.HCM có tất cả 155 khu đất do 72 doanh nghiệp quản lý được các cơ quan chức năng đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch của TP sau khi xử lý, sắp xếp lại nhà, đất theo quyết định 09 năm 2007 của Thủ tướng.

Năm 2014, UBND Tp.HCM giao cho Sở Tài nguyên – môi trường tổ chức kiểm tra, rà soát tiến độ đầu tư xây dựng dự án tại những khu đất trên. Tính đến tháng 10/2014, có gần 60 khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có 2 đơn vị tự nguyện giao lại cho Nhà nước 4 khu đất với diện tích trên 20.000m2.

Còn lại 90 lô đất, Sở Tài nguyên – môi trường đã tiến hành mời các đơn vị đang quản lý, sử dụng để yêu cầu cam kết về thời gian, tiến độ thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất.

(Theo Tuổi trẻ online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>