Điện lực vất vả “chạy theo” BĐS

Nhiều dự án (BĐS), chung cư, cơ sở công nghiệp ở Hà Nội được cấp phép “bất ngờ” đã đẩy vào thế bị động phải bổ sung và điều chỉnh quy hoạch phát triển lưới điện.

Điện lực “chạy theo” BĐS

Quy hoạch phát triển điện lực Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 có xét đến năm 2020 được phê duyệt cách đây 4 năm tại Quyết định số 4351/QĐ-BCT ngày 29/8/2011 của Bộ Công Thương. Theo đó, việc lắp đặt trạm điện ở vị trí nào và công suất bao nhiêu được tính toán khá tỉ mỉ. Nhưng 4 năm qua nhiều khu chung cư cũng như cơ sở công nghiệp mọc lên ồ ạt khiến quy hoạch lưới điện phải chạy theo “mướt mồ hôi” để cập nhật, bổ sung.

Đấy là chưa kể những cơn nóng lạnh thất thường trên thị trường BĐS còn khiến khó khăn trong công tác thỏa thuận tuyến hoặc đền bù giải phóng mặt bằng.

Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, một số nơi có tốc độ “chồng” thêm chung cư nhanh chóng mặt, chẳng hạn như khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình, Hà Đông, … kéo theo số lượng dân cư cục bộ cũng tăng theo cấp số nhân. Trong khi Hà Nội là nơi có phụ tải điện cho sinh hoạt cao nhất cả nước chiếm trên 55% tổng nhu cầu điện.

Do đó, việc tăng dân cư và đô thị hóa nhanh khiến phụ tải điện biến động bất thường, đặc biệt là với tình hình thời tiết bốn mùa lúc nóng, lúc lạnh như ở Hà Nội. Vì vậy, ngành điện phải “toát mồ hôi” trong việc kéo phụ tải điện đến những khu vực này để người dân được sử dụng ổn định.

Đồng thời, việc khu dân cư tăng dân số đột biến cũng khiến ngành điện dễ rơi vào thế bị động và rủi ro cao. Thậm chí, có trường hợp ngành điện vừa đầu tư trạm biến áp được một thời gian ngắn thì đã phải nâng cấp hoặc thay mới trạm có công suất lớn hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Mỗi lần đầu tư một công trình như vậy, tiêu tốn nhiều tỷ đồng của ngành điện.

20151110113033 7d07 Điện lực vất vả chạy theo BĐS

Công nhân điện lực Hà Nội kiểm tra tại các trạm biến áp 110KV

Dự án BĐS cần có quỹ đất xây trạm biến áp

Nhưng thêm hộ tiêu thụ là tăng thêm khách hàng cho ngành điện. Do đó, Điện lực Hà Nội cũng vẫn vui vẻ phục vụ. Tổng công ty Điện lực cho hay, đã triển khai đầu tư xây dựng và phát triển lưới điện đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho tất cả các thành phần phụ tải trên địa bàn TP, trong đó có các dự án BĐS.

Theo Điện lực Hà Nội, quá trình vận hành hàng năm do tăng trưởng đột biến phụ tải, với những trạm biến áp, đường dây có khả năng quá tải, thì ngành điện sẽ có biện pháp đầu tư để khắc phục. Đối với các dự án phát sinh so với quy hoạch được duyệt sẽ phải làm thủ tục bổ sung quy hoạch.

Xung quanh vụ việc khu chung cư Xa La và Linh Đàm (do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư) liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ, có một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là do chập điện vì quá tải. Song, Điện lực Hà Nội phủ nhận suy đoán này và cho hay, tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, những hộ dân tại dự án này mới chuyển về ở được khoảng 60%, như vậy không có hiện tượng quá tải xảy ra.

Liên quan đến việc nhiều khu chung ở Hà Nội xảy ra cháy nổ trong thời gian qua, Điện lực Hà Nội cho hay, việc thẩm định về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư là trách nhiệm của cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Nhưng trong trường hợp được tham khảo ý kiến chuyên môn về điện thì ngành điện sẵn sàng hợp tác.

Theo khuyến cáo của Điện lực Hà Nội, để hạn chế rủi ro, các chủ đầu tư nên lựa chọn thiết bị có chất lượng cao nhằm bảo đảm hệ thống điện phục vụ được an toàn và lâu dài. Ngoài ra, việc vận hành các hệ thống điện phải tuân thủ các quy trình kiểm tra và thí nghiệm định kỳ, phải đảm bảo duy trì chất lượng của hệ thống điện đáp ứng được các tiêu chuẩn vận hành.

Điện lực Hà Nội cho biết thêm, thông thường tại các dự án đô thị và khu công nghiệp có bố trí quỹ đất dành cho các trạm phân phối (6-10-22-35/0,4kV). Nhưng để đảm bảo lâu dài thì cơ quan chức năng khi phê duyệt các dự án có công suất từ 30MVA trở lên phải yêu cầu chủ đầu tư dành quỹ đất trong dự án để xây dựng trạm 110kV.

(Theo Pháp luật Việt Nam)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>