Giải đáp : Đất ven sông khai hoang có được bồi thường khi bị thu hồi?

Hỏi: Gia đình tôi mảnh đất 700m2 ở ven sông Phó Đáy. Đất này là do mẹ tôi khai hoang để trồng hoa màu từ năm 1992 đến nay.

Tới tháng 10/2014, UBND tỉnh có chủ trương kè bờ, giữ đất ven sông và đã thu hồi 518m2 đất của gia đình tôi. Như vậy, phần đất 518m2 này nhà tôi có được nhận bồi thường không?

Rất mong luật sư có câu trả lời sớm cho chúng tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều!

trungkienvp84@…

20150507144227 8350 Giải đáp : Đất ven sông khai hoang có được bồi thường khi bị thu hồi?
Đất ven sông khai hoang vẫn được bồi thường khi bị thu hồi nếu đáp ứng
các điều kiện pháp luật quy định. Ảnh: Internet

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, đất khai hoang và đang sử dụng là đất nông nghiệp. Khoản 2, Điều 77, Luật Đất Đai năm 2013 quy định về việc thu hồi loại đất này như sau:

“Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.”

Như vậy, nếu bạn chứng minh được phần diện tích 518m2 đất nhà bạn bị thu hồi là diện tích đang được sử dụng thực tế từ năm 1992 tới nay thì nhà bạn vẫn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất kể cả trường hợp đất đó không đủ điều kiện được cấp hoặc chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh
(Công Ty Luật TNHH ATIM)

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>