Giá đất tại Phú Quốc có dấu hiệu sốt ảo do đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay đã có quá nhiều vị trí bị . Những giao dịch thỏa thuận ngầm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua đất.

Thời gian qua, hoạt động mua bán đất ở Phú Quốc trở thành chủ đề nóng được cả người dân trên đảo và dư luận trong cả nước đặc biệt quan tâm. Song song đó là mạng lưới sàn giao dịch (BĐS) và “cò” địa phương đã xuất hiện dày đặc khắp nơi trên đảo ngọc này.

Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, BĐS Phú Quốc đã trở thành “miếng mồi ngon” của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là lượng khách hàng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chiếm phần lớn. Họ đến đây với mong muốn mua được những mảnh đất ở Phú Quốc có diện tích lớn để sang tay kiếm lời hoặc để đó chờ thời cơ bán ra.

Theo chia sẻ của một lãnh đạo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, không hiểu tiền ở đâu mà những người từ Hà Nội bỏ ra vài chục tỷ đồng đến đây mua đất nông nghiệp rồi để đó chờ thời bán lại kiếm lời. Thậm chí, có những trường hợp họ bán nhà, đất ở Hà Nội rồi mua đất Phú Quốc với hy vọng sẽ thu lãi khủng.

20151110093402 2636 Giá đất tại Phú Quốc có dấu hiệu sốt ảo do đầu cơ
Thị trường BĐS Phú Quốc đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian này. Ảnh minh họa

Thế nhưng, thực tế một vài tháng trở lại đây giao dịch nhà đất tại những điểm nóng trên bản đồ BĐS Phú Quốc đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt. Người mua đất tìm đến Phú Quốc cũng ít đi, cũng không còn hiện tượng đất trao tay ngay sau khi được mua. Ngược lại, khách hàng từ các địa phương khác đã rành thông tin hơn, vì thế họ đến tìm kiếm nhà đất tại các sàn giao dịch chính quy hoặc hỏi chính quyền địa phương về nguồn gốc đất chứ không ồ ạt mua ngay như trước đây.

Theo quan sát nhận thấy, các chủ đầu tư BĐS đang để mắt đến toàn bộ thị trường, bất kể đó là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp. HCM hay Cần Thơ chứ không riêng gì đảo ngọc Phú Quốc và họ đang chờ đợi xem cơ hội lớn tiếp theo sẽ là gì. Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, giá đất tại những khu vực trên vẫn còn nằm dưới giá trị thực và cơ hội đầu tư vào đây còn rất lớn.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho hay, trong thời gian gần đây, giá đất tại Phú Quốc đang tăng lên chóng mặt là do một số người đất và cò đất làm loạn thị trường. Ông Hưng cho biết thêm, có nhiều giao dịch mua bán rất nhanh, vừa mới mua hôm nay nhưng 2-3 ngày sau đã nhanh chóng chuyển nhượng cho người khác. Cá biệt, có trường hợp mới chỉ trao tiền cọc cho người bán nhưng trong ngày đã trao chứng nhận cho cá nhân mua tiếp sau đó.

Hầu hết, những giao dịch trên đều là hoạt động chui nên Ban quản lý Phú Quốc chưa có con số thông kê cụ thể. Song, giá đất hiện nay so với giá Nhà nước quy định có sự chênh lệch rất lớn, đang ở mức cao ngất ngưởng.

Liên quan đến yếu tố gia tăng đột biến giá đất, theo ông Hưng, hiện nay các khoản thu liên quan đến đất như thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, phí trước bạ cũng ở mức cao. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tại hơn 10 chi nhánh ngân hàng ở Phú Quốc giao dịch đã lên đến hơn 15 nghìn tỷ đồng, chiếm phần lớn trong đó là tiền .

20151110093512 017e Giá đất tại Phú Quốc có dấu hiệu sốt ảo do đầu cơ
Các nhà đầu tư hiện đang rất cẩn trọng trước khi quyết định
mua đất ở Phú Quốc. Ảnh minh họa

Trước tình hình biến động đó, đồng chí phó chủ tịch cho hay, UBND huyện Phú Quốc đang chỉ đạo và đưa ra chỉ thị về quản lý đất đai. Theo đó, nghiêm cấm việc chuyển nhượng đất và chuyển mục đích sử dụng đất bất hợp pháp. Cùng với đó, tuyên truyền người dân tránh mắc bẫy “cò” đất để giảm thiểu rủi ro gặp phải. Ông Hưng cho biết, hiện nay nhà đầu tư đang mua đất với giá cao ngất ngưởng nên nếu bỏ thêm chi phí đầu tư và tiền sử dụng đất thì khả năng thu hồi vốn rất lâu, hơn nữa còn tiềm ẩn rủi ro lớn. Đặc biệt, khả năng xảy ra bong bóng BĐS là điều khó tránh khỏi.

TS. Lê Bá Chí Nhân nhấn mạnh, chúng ta cần nhận định lại thị trường đúng với hiện tại là chúng ta đang đầu tư cái gì tại Phú Quốc, nhà phố thương mại, resort, biệt thự hay cái gì. Hiện giờ có thể đất Phú Quốc rất “sốt”, tuy nhiên trong thời gian ngắn nữa người ta cũng nhìn nhận lại và có khả năng độ nóng sốt này sẽ dịu đi. Vì vậy, vấn đề hiện nay là nhà đầu tư nhìn nhận cơ hội thị trường ở Phú Quốc một cách cẩn trọng rồi, đồng thời họ rất cân nhắc và phân tích cẩn trọng khi muốn đầu tư vào đây.

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam khuyến cáo, trước khi quyết định đầu tư đầu cơ tại Phú Quốc, nhà đầu tư phải tìm hiểu thông tin thật kỹ, tìm hiểu thông tin từ tất cả các nguồn thông tin qua kênh chính thống là qua các đơn vị tư vấn trong nước cũng như các đơn vị tư vấn nước ngoài, hoặc chính quyền để tránh đầu tư theo tâm lý đám đông.

(Theo VietQ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>