BĐS Mỹ : Nguồn cung thiếu hụt dẫn đến giá nhà leo thang

Tình trạng vẫn đang duy trì ở mức cao được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự leo thang “chóng mặt” của trong vòng 1 năm qua.

Theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội môi giới BĐS Mỹ (NAR), trong quý III năm nay, có tới 154/178 thành phố của Mỹ ghi nhận xu hướng tăng giá nhà đất so với cùng kì năm trước.

So với quý trước, giá nhà quý III tăng nhẹ tại hầu hết các thành phố lớn. Một căn nhà phù hợp với gia đình trẻ có giá trung bình 229.000 USD, tăng 5,5%. Đặc biệt, có 21 thành phố ghi nhận mức tăng trưởng hai con số về giá bán BĐS.

20151121114917 b541 BĐS Mỹ : Nguồn cung thiếu hụt dẫn đến giá nhà leo thang

đã phục hồi và khởi sắc rõ nét. Ảnh: soha

Theo ông Lawrence Yun – chuyên gia kinh tế của NAR, quý vừa qua là thời điểm thị trường BĐS Mỹ phục hồi và khởi sắc rõ nét nhất trong vòng gần một thập kỉ qua. Ông cho biết: “Nhu cầu mua nhà bắt đầu tăng mạnh kể từ mùa hè. Nhiều hộ gia đình đã tận dụng thời cơ lãi suất vay tín chấp mua nhà có nhiều thuận lợi để tìm mua nhà mới. Nền kinh tế khởi sắc cũng là nguyên nhân khiến người dân tự tin hơn với quyết định mua nhà.”

Trái ngược với sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu, nguồn cung nhà ở tại Mỹ trong quý III không những không tăng mà còn giảm so với thời điểm 1 năm trước. Tính đến cuối quý III, toàn thị trường có 2,21 triệu căn nhà được chào bán, giảm so với mức 2,28 triệu căn ghi nhận trong cùng kì năm 2014. Chênh lệch cung-cầu được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng giá nhà.

Báo cáo của NAR cũng chỉ ra danh sách 5 thị trường BĐS đắt đỏ nhất nước Mỹ trong quý III, bao gồm San Jose, San Francisco, Anaheim–Santa Ana, Honolulu và San Diego.

Ông Yun cho biết: “Nhiều đô thị đã ghi nhận giá nhà tăng mạnh trong năm qua, đặc biệt là ở bang Florida. Xu hướng tăng giá này chịu ảnh hưởng từ cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, các kì nghỉ kéo dài, sự có mặt của người nước ngoài và nguồn cung nhà mới thấp.”

Chủ tịch NAR Chris Polychron dự báo, số lượng người tìm mua BĐS sẽ vượt quá nguồn cung có sẵn trên thị trường trong thời gian tới. Nhiều đại lý BĐS cho biết, thời gian quyết định ký hợp đồng mua nhà của khách hàng đang có xu hướng rút ngắn lại. Theo ông Polychron, điều này có thể có lợi cho người bán, tuy nhiên, về lâu dài, chênh lệch cung cầu đẩy giá lên quá cao không phải là hướng phát triển bền vững. Khách mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu sẽ có ít lựa chọn hơn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro tài chính hơn trước.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>