Hàng trăm dự án BĐS “bao vây” sân bay Long Thành

Khu vực quanh hiện có 51 hiện hữu, ngoài ra còn có 47 đang trong giai đoạn hình thành. Điều này cho thấy phần nào sức nóng của việc xây sân bay Long Thành đối với .

“Điểm nóng” của Đồng Nai

Một cáo cáo mới đây của Savills Việt Nam về Đồng Nai năm 2015 cho thấy, tính đến hết nửa đầu năm nay, toàn thị trường có trên 30.100 căn nhà/đất nền đến từ 51 dự án nhà ở. Phân khúc đất nền chiếm tới 93% thị phần. Mặc dù đứng thứ hai, nhưng phân khúc biệt thự/nhà liền kề cũng chỉ chiếm 5% thị phần, tiếp theo là phân khúc căn hộ với 2% tổng nguồn cung.

Các dự án nhà ở hiện chỉ tập trung chủ yếu tại những huyện giáp với Tp.HCM và tỉnh Bình Dương như huyện Nhơn Trạch, Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Trong đó, Nhơn Trạch là huyện có nguồn cung lớn nhất khi chiếm tới 34% thị phần, Biên Hòa là địa phương đứng đầu về số lượng dự án với 18 dự án.

20150901120356 cab8 Hàng trăm dự án BĐS bao vây sân bay Long Thành
Hàng loạt dự án bất động sản cấp tập triển khai tại Đồng Nai

Trong các phân khúc, đất nền Đồng Nai có lượng giao dịch cao nhất. Trong khi đó chỉ có một bộ phận thiểu số khách hàng mua biệt thự/nhà liền kề và căn hộ để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng hoặc định cư trong tương lai.

Tính đến quý II/2015, lượng giao dịch đất nền từ 18 dự án hiện hữu tại Đồng Nai đạt hơn 87% tổng số nền mở bán, giá bán tại các dự án phổ biến dao động trong khoảng từ 2,3 – 6,3 triệu đồng/m2.

Hiện tại, lượng giao dịch của 8 dự án biệt thự/nhà liền kề chiếm tới gần 87% tổng giao dịch, giá trung bình khoảng từ 14 triệu đồng/m2 đất nền.

Trong đó có 2 dự án căn hộ hiện hữu tại Biên Hòa có giá bán dao động từ 14,9 – 18,2 triệu đồng/m2 sàn xây dựng.

Khách mua bất động sản tại Đồng Nai chủ yếu là các nhà đầu tư, họ thường chuộng những đất nền do giá tiền rẻ, dễ đầu tư hoặc các bất động sản có giá cả hợp lý và có giấy chứng nhận quyền sở hữu/sổ đỏ. Theo Savills, trong dài hạn, việc hoàn thiện các hệ thống giao thông trọng điểm và phát triển tiện ích công cộng tại Đồng Nai sẽ góp phần thu hút người dân đến định cư lâu dài.

Ngoài các dự án hiện hữu, Savills ghi nhận có tới 47 dự án nhà ở tương lai đang hình thành với tổng quy mô khoảng 4.850 ha tại địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Biên Hòa. Phần lớn số dự án này vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch hoặc giải phóng mặt bằng.

“Sốt” đất gần dự án Sân bay Long Thành

Sau khi có quyết định chính thức về Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, thị trường bất động sản Long Thành, đặc biệt là khu vực quanh sân bay đã có sự gia tăng chóng mặt về giá bán. Ngay tại con đường đi vào sân bay tương lai, nếu hơn 1 tháng trước chỉ có giá bán từ 600 – 700 triệu đồng/1.000m2, thì nay đã tăng lên mức 1 – 1,2 tỷ đồng. Không chỉ đất trong khu dân cư mới lên cơn “sốt” mà ngay cả dự án đất nền ở khu vực này cũng rục rịch tăng giá, tuy nhiên giao dịch lại không đáng kể.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, việc giá đất tăng từ 5 – 10%, thậm chí là 20% là điều hết sức bình thường, tuy nhiên nếu chỉ trong một thời gian ngắn mà giá đất đã nhảy vọt lên 50%, thậm chí có nơi lên đến 100% thì chắc chắn đây là hiện tượng sốt ảo. Thị trường sốt nóng một cách bất thường bao giờ cũng không mang tính bền vững.

Do đó, ông Châu khuyến cáo: “Nhà đầu tư nên thận trọng, bởi cho dù Sân bay Quốc tế Long Thành có được khởi công xây dựng ngay chăng nữa, thì nhanh nhất cũng phải 5 – 10 năm tới mới có thể đưa vào hoạt động, đó là chưa tính chuyện giới đầu cơ đẩy giá rồi thoát nhanh, để lại hậu quả cho những người đến sau cùng”.

(Theo Báo Đầu tư)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>