Tp.HCM : Mặt bằng gần nhà ga metro đắt giá từ mặt tiền đến hẻm

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đua nhau thuê mặt bằng từ ngoài đường cho đến hẻm nhỏ gần , quận 1, Tp.HCM nhằm đón đầu dự án.

Trong thời gian nhà ga metro đang xây dựng, những người kinh doanh đã nhanh chóng tìm kiếm những mặt bằng thích hợp để đầu tư trước. Hiện nay, các mặt tiền đường lớn đã có nhiều nhà hàng, công ty, quán cà phê lớn chiếm chỗ. Các nhà đầu tư nhỏ chọn những con hẻm gần đường lớn.

Bà Tuyết, trú tại đường Lê Lợi (quận 1) cho hay, trước đây những con hẻm này toàn hàng ăn vặt như cháo lòng, bún, phở,… Nhưng nay, các quán cà phê, nhà hàng đã chiếm hết chỗ. Mấy tháng gần đây, hàng quán trong hẻm tăng liên tục, tuy nhiên khách đến rất ít, thạm chí có quán 7h tối đã đóng cửa.

Theo chị Hiền (đường Pasteur), hồi trước người ta tìm vào hẻm để thuê vì giá rẻ hơn mặt tiền, mà lại là khu đất vàng. Nhưng giờ đây, không ít công ty trong hẻm phải rút đi để nhường chỗ cho quán xá. Có người sẵn sàng trả giá cao để có được mặt bằng nên phần lớn chủ nhà đều tăng tiền thuê, những ai chi trả không nổi phải dọn đi.

Anh Nguyễn Văn Huy, Giám đốc một công ty luật Đồng Tâm (quận 1) cho hay, anh thuê một ngôi nhà nhỏ nằm trong hẻm cụt trên đường Pasteur được 5 năm nay. ​Đến khi sắp ký hợp đồng nhà năm 2016 thì chủ nhà đột ngột đòi nâng thêm 30%, làm cho giá thuê tăng cao bằng với một mặt tiền đường ở các quận khác.

20151110011747115 Tp.HCM : Mặt bằng gần nhà ga metro đắt giá từ mặt tiền đến hẻm

Từ đầu hẻm 38E Lê Lợi, quận 1 đã chi chít những bảng chỉ dẫn
vào các hàng quán bên trong hẻm. Ảnh: Zen Nguyễn

Vị này chia sẻ, khách hàng không tăng, nên công ty chỉ lãi mức vừa phải. Do đó, việc chủ nhà nâng giá là quá sức với công ty nên anh đành phải chuyển về quận 4, nơi có mức phí mặt bằng thấp hơn, ở đó chỉ bằng 1/3 giá trước khi tăng. Anh Huy cho biết cũng không trách chủ nhà vì phải theo thời thế. Ở khu vực này, chủ nhà nào cũng nâng ít nhất là 20%, thậm chí nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để có được mặt bằng “cắm cọc” ăn theo dự án metro.

Còn bà Lê Thị Mến, chủ một nhà hàng trong hẻm 36, đường Lê Lợi kể, lượng khách đến nhà hàng chỉ đủ trang trải chi phí, có tháng còn phải bù thêm. Song việc đầu tư vào khu vực này là cần thiết, bởi đến khi dự án metro hoàn thiện thì giá trị những cũng không thua kém nhiều với bên ngoài.

Chủ một cửa hàng thời trang gần đó cho biết, đây là khu đất vàng, phía ngoài từ mặt tiền cho đến chung cư đều đã có người xí chỗ. Phải may mắn lắm anh mới tìm được chỗ này, mặc dù có diện tích khiêm tốn (chỉ 15 m2), song giá thuê đã 18 triệu đồng/tháng.

Một cò thuê nhà ở quận 1 tiết lộ, tùy thuộc vào diện tích và nhà mới hay cũ mà giá thuê dao động 20-60 triệu đồng, tuy nhiên cũng tốn khá nhiều công sức tìm kiếm. Còn nếu muốn dùng dịch vụ giới thiệu thì phí môi giới là 10% giá trị thuê nhà tháng đầu tiên.

Giám đốc công ty tư vấn đầu tư BĐS Tuấn Lợi (quận Bình Thạnh), ông Nguyễn Văn Tuấn nhận định, nhiều người cho rằng dự án metro sẽ mang nguồn khách hàng dồi dào, vì vậy họ sẵn sàng chi tiền khủng để có được mặt bằng. Nhưng họ sẽ mất một khoản tiền lớn để duy trì kinh doanh đến khi dự án metro đi vào hoạt động. Chính vì thế, khả năng thu hồi vốn kéo dài theo dự án, có thể gây bất lợi không nhỏ cho chủ đầu tư.

(Theo Zing.Vn)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>