Nghệ An : Nhiều dự án ở vị trí đất vàng vẫn ‘trùm mền’

Đất vàng hiện nay đang bị lãng phí vì hàng trăm dự án đầu tư vào khu vực này vẫn còn nằm trên giấy hoặc dở dang mặc dù đã khởi động cách đây hàng chục năm.

Thị xã Cửa Lò, Nghệ An từng được kỳ vọng sẽ biến thành một khu đô thị biển hấp dẫn du khách, tuy nhiên đến nay hàng loạt dự án đầu tư vào khu vực này vẫn còn nằm trên giấy hoặc dở dang mặc dù đã khởi động cách đây hàng chục năm.

Ngoài trục đường ven biển của thị xã Cửa Lò (phường Nghi Hòa) có hàng chục dự án khác ở vị trí đất vàng tại TP. Vinh, Nghệ An đến nay cũng chỉ mới xây hàng rào và trồng cây, thậm chí bỏ hoang cho cỏ mọc và trở thành bãi chăn bò sau hàng chục năm được giao đất.

Hàng trăm dự án “trùm mền”

Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty Du lịch Hà Nội (dự án Hà Nội – Kim Liên) thuộc phường Nghi Hòa được cấp phép từ năm 2006, với mục tiêu xây dựng khu liên hiệp gồm 8 khách sạn từ 3-7 tầng cùng nhiều biệt thự và khu phức hợp bể bơi, nhà đậu xe và sân thể thao… Theo dự kiến, sẽ hoàn tất vào năm 2019. Nhưng đến nay dự án chỉ mới xây dựng cổng, tường rào và trồng cây xanh… rồi “trùm mền” để đó.

Tại khu vực này cũng còn có 7 dự án rất hoành tráng như dự án khu nghỉ dưỡng Sông Hồng; dự án khu du lịch cao cấp dầu khí Cửa Lò; dự án BMC Cửa Lò Plaza; dự án khu du lịch dịch vụ, điều dưỡng cho chuyên gia nước ngoài và CBCNV (đã bị thu hồi) cùng nhiều dự án biệt thự cao cấp khác cũng chỉ mới bao bờ rào và trồng cây xanh hay thậm chí chỉ là những bãi đất hoang cỏ mọc cho bò gặm dù được giao đất đã nhiều năm.

Trưởng Phòng quản lý đô thị Cửa Lò Phan Công Đối cho hay, các dự án này đều chậm triển khai và chậm tiến độ theo giấy phép đầu tư.

20151103133405 76d3 Nghệ An : Nhiều dự án ở vị trí đất vàng vẫn trùm mền

Dự án cụm khách sạn của Công ty Du lịch Hà Nội (dự án Hà Nội – Kim Liên)
“trùm mền” đã nhiều năm nay. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Đối, qua nhiều lần nhắc nhở nhà đầu tư thì có dự án đề xuất được giãn tiến độ nhưng rồi lại treo. Phòng quản lý đô thị Cửa Lò đã báo cáo lên tỉnh đề nghị phải kiên quyết xử lý, thậm chí có thể thu hồi dự án nếu nhà đầu tư không triển khai.

Tương tự, tại TP Vinh cũng có hàng chục dự án quy mô lớn “đóng băng” nhiều năm trời. Điển hình như dự án khu đô thị Smart City (phường Hưng Dũng) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009 với tổng vốn đầu tư 2.299 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay cũng đang án binh bất động.

Một lãnh đạo địa phương này cho biết, sau khi được cấp phép, các nhà đầu tư đã làm việc với người dân, tuy nhiên chưa thống nhất được giá đền bù. Từ hai năm nay, các nhà đầu tư lẳng lặng bỏ đi trong khi đất bỏ hoang, người dân không có đất canh tác. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi.

Được biết, tổ hợp chung cư, nhà ở cao cấp, khách sạn và văn phòng cho thuê (TP. Vinh) do Công ty CP đầu tư và xây dựng Huy Hùng tiếp nhận và làm chủ đầu tư đến nay vẫn là một bãi đất hoang. Trước đó, năm 2009 khu đất này được giao cho Tổng công ty Hàng hải VN đầu tư dự án trung tâm thương mại hàng hải miền Trung, song đã bị thu hồi và giao lại cho chủ đầu tư mới vào năm 2013 vì không được triển khai.

Cùng cảnh ngộ, dự án nhà máy thủy điện Yên Thắng (huyện Tương Dương) cũng “đóng băng” sau khi nhà đầu tư đã khai thác vàng tận thu tại khu vực dự án.
Xí dự án để sang tay

Sở KH-ĐT cho biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 905 dự án đã được cấp giấy chứng nhận, sau kiểm tra từ năm 2012 đến nay có tới 189 dự án chậm tiến độ không triển khai được.

20151103133549 988a Nghệ An : Nhiều dự án ở vị trí đất vàng vẫn trùm mền

Nhiều dự án dọc trục đường chạy ven biển của thị xã Cửa Lò chỉ có
hàng rào bao quanh, cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Hồ Văn

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho rằng, hiện nay quỹ đất sạch tại thị xã Cửa Lò, TP. Vinh và các vùng đô thị rất hạn hẹp, tại nhiều dự án được giao đất nhưng không thực hiện có nơi đã xảy ra hiện tượng mua bán dự án bất hợp pháp, phải kiên quyết xử lý.

Theo ông Hoàng Nhật An, trưởng phòng kinh tế đối ngoại Sở KH-ĐT tỉnh Nghệ An, hàng loạt trên địa bàn đã gây lãng phí đất đai, trong khi đó người dân không có đất sản xuất và ngân sách không thu được tiền tiền sử dụng đất, thuê đất,… gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Ông An bức xúc, trong khi nhiều dự án treo, thì các nhà đầu tư có nhu cầu lại không có đất để thực hiện, đặc biệt là đất ở các khu vực đô thị, TP, đấy là chưa kể đời sống của người dân trong vùng dự án cũng bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông An, bên cạnh việc nhà đầu tư chây ì hoặc không đủ năng lực thì nhiều dự án chậm được triển khai bởi thủ tục pháp lý quá phức tạp, rườm rà, tốn mất nhiều thời gian.

Ví dụ, một dự án đầu tư chịu sự điều chỉnh của rất nhiều bộ luật như Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật quy hoạch, Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật phòng cháy chữa cháy, Luật bảo vệ môi trường,… đấy còn chưa kể các luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật có liên quan.

Ông An cho hay, thời gian thực hiện các thủ tục của một dự án thường mất vài tháng, thậm chí vài năm khiến nhà đầu tư nản lòng, dẫn đến cơ hội làm ăn bị trôi qua.

Trong khi đó, ông Phan Công Đối nhìn nhận, việc nhiều dự án bị đắp chiếu không những làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư mà còn vạ lây đến cảnh quan du lịch trên địa bàn, cơ hội khai thác du lịch bị trôi qua hết năm này đến năm khác.

Theo đề xuất cả ông Đối, cần phải xử lý triệt để và thu hồi những dự án treo để mở đường cho các nhà đầu tư có năng lực.

Tháng 4/2015, tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn. Qua kiểm tra, Sở KH-ĐT đã có báo cáo về nhiều dự án “đắp chiếu” cũng như đề xuất xử lý các dự án này.

Cụ thể, trong những năm qua trên địa bàn đã có 189 dự án chậm tiến độ, chậm triển khai. Tính từ năm 2012 đến nay, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi 69 dự án “treo”.

Chỉ tính riêng năm 2014, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi 6 dự án và thu hồi một phần của 2 dự án, đồng thời, xem xét gia hạn tiến độ cho 13 dự án và hủy bỏ các văn bản pháp lý của 14 dự án khác…

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>