Ngân hàng rục rịch tham gia bảo lãnh dự án bất động sản

Sau gần 3 tháng thông tư 07 có hiệu lực, giờ đây các mới bắt đầu rục rịch tham gia những (BĐS) đầu tiên.

Mới đây, HSBC đã ký hợp đồng tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án chung cư cao cấp của CapitaLand, điều này đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa chủ đầu tư và ngân hàng tại Việt Nam về việc thực hiện bảo lãnh ngân hàng cho dự án BĐS.

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng vừa chính thức ký kết hợp tác toàn diện tài trợ vốn và bảo lãnh cho một dự án căn hộ của Công ty Gia Hòa tại quận 9, Tp.HCM.

Hay tuần trước, một số ngân hàng khác như Bản Việt, OCB,… cũng đã có các hoạt động bảo lãnh tương tự.

Theo những thoả thuận trên, ngân hàng sẽ cam kết bảo lãnh nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với người mua căn hộ thuộc dự án này. Cụ thể, Ngân hàng bảo đảm cho người mua nhà yên tâm về tiến độ xây dựng cũng như cam kết giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng mua bán đã ký. Ngoài ra, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho người mua đúng như cam kết, nếu như người mua nhà cần lấy lại tiền thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho người mua…

20151120094921 a1a0 Ngân hàng rục rịch tham gia bảo lãnh dự án bất động sản

Ngân hàng bắt đầu tham gia bảo lãnh các dự án BĐS. Ảnh: MH

Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, ông Chen Lian Pang cho hay, sự hợp tác giữa công ty và HSBC về bảo lãnh ngân hàng là minh chứng cho cam kết bàn giao nhà đúng thời hạn và gia tăng niềm tin của người mua nhà.

Còn theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, doanh nghiệp rất tự hào vì đây là một trong những dự án đầu tiên tuân thủ yêu cầu về bảo lãnh ngân hàng được quy định bởi Thông tư 07 của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, khi các dự án chưa được các ngân hàng chính thức ký kết cho việc bảo lãnh thì nếu có sự cố, khách hàng sẽ không được ngân hàng bảo lãnh như theo quy định.

Hồi giữa tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã công bố danh sách 33 ngân hàng đầu tiên có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS để bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Dựa vào danh sách này, khách hàng có thể tham khảo tìm hiểu tại các dự án của mình để đảm bảo quyền lợi. Được biết, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7 có quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhằm hướng dẫn thực thi các quy định này, vào ngày 26/5 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 quy định về bảo lãnh ngân hàng chính thức có hiệu lực từ ngày 9/8.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>