TP Nha Trang : Nhiều công trình có chiều cao vượt “trần” quy định

Theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì các công trình trong khu đô thị ven biển ở phía tây đường Trần Phú và phía tây đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang chỉ được phép cao tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng là 40% và ưu tiên các hoạt động dịch vụ – du lịch.

Tuy nhiên, mới đây, tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng xin được điều chỉnh chiều cao khống chế cho các công trình lên 60 tầng. Mặc dù mới đang “xin”, nhưng thực tế tỉnh này đã cho xây nhiều công trình vượt “trần” quy định.

“Nhiều doanh nghiệp chỉ muốn nhào ra, xây cao ở các khu vực dọc ven biển Nha Trang. Bởi cứ xây thêm tầng là thu lời rất nhiều tại các khu đất vàng ấy”…

Kiến trúc sư Bùi Dũng

Đua nhau vượt “trần” quy hoạch

Kiến trúc sư Bùi Dũng – nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, người từng nhiều lần tham gia góp ý, phản biện về các dự án, quy hoạch của TP Nha Trang – cho biết, phần lớn các công trình, dự án hiện đang giăng kín khu phía tây đường Trần Phú thuộc TP Nha Trang đều bị vi phạm về mật độ xây dựng. Trong đó không hiếm những dự án căn hộ, khách sạn đã xây vượt trần quy định.

Chẳng hạn, khu khách sạn, căn hộ Havana xây 41 tầng; tòa Khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Center xây 45 tầng; hay Công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng ở phía nam đầu cầu Trần Phú được chủ đầu tư công bố có chiều cao 48 tầng.

20150914140749 b2a3 TP Nha Trang : Nhiều công trình có chiều cao vượt trần quy định
Cao ốc nằm ven biển Nha Trang với số tầng vượt quy hoạch

Mới đây, dự án khu phức hợp thương mại – khách sạn và căn hộ Tripocana Nha Trang tọa lạc tại khu đất của khách sạn Hải Yến cũng được chủ đầu tư công bố xây hai tòa nhà có chiều cao công trình lên tới 50 tầng.

Thậm chí, với khu vực vịnh Nha Trang theo quy hoạch được duyệt làm du lịch, Thủ tướng Chính phủ quy định chiều cao tối đa các công trình là 5 tầng cũng có nhiều dự án vượt chuẩn. Chẳng hạn, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang cho các công trình tổ hợp gồm cao ốc Phoenix và tổ hợp khách sạn dịch vụ xây dựng ngay trên mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang với chiều cao công trình từ 40-65 tầng.

Quy hoạch này sau đó đã bị dư luận phản ứng gay gắt và hiện tỉnh Khánh Hòa đang yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thực hiện.
Làm hỏng kiến trúc cảnh quan

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, quy định khống chế chiều cao công trình tối đa 40 tầng phù hợp khi sân bay Nha Trang còn đang hoạt động. Nhưng sắp tới sân bay này sẽ được chuyển về Cam Ranh và Phan Thiết, nên UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng làm việc với Bộ Xây dựng xem xét và trình Thủ tướng về việc điều chỉnh tăng thêm chiều cao khống chế.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Chi – nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho rằng: “Đối với các khu vực phía tây TP Nha Trang, phía tây đường Lê Hồng Phong nếu xin điều chỉnh tăng giới hạn lên 60 tầng thì còn được chứ nếu muốn xây tới 60 tầng ở các khu vực ven biển TP Nha Trang sẽ chẳng ai đồng tình đâu”.

Đồng tình quan điểm trên, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc – nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cũng nhận xét: “Bức tường do những cao ốc tạo nên đã làm không gian ven biển của TP Nha Trang bí bách quá nhiều rồi. Nếu đồng ý cho xây các công trình lên tối đa tới 60 tầng thì sẽ khiến giá trị cảnh quan biển Nha Trang sẽ bị mất đi rất nhiều…”.

Ông Lộc cũng nói thêm: “Nếu chấp thuận điều chỉnh cho xây dựng tối đa lên 60 tầng ở các khu vực nằm sâu bên trong hoặc xa trung tâm TP thì tốt. Còn trường hợp điều chỉnh để nới giới hạn lên tới 60 tầng ở khu vực ven bờ biển TP Nha Trang thì tôi không đồng tình. Làm thế có khác gì phá hỏng cảnh quan của TP biển Nha Trang”.

(Theo Tuổi trẻ online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>