Những phân khúc BĐS thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực 1/7/2015 cho phép Việt kiều, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, thị trường (BĐS) đang đón chờ một nguồn tiền mới. Nhưng một điều chắc chắn rằng, không phải tất cả các phân khúc trên thị trường đều được hưởng lợi từ luồng gió này.

Việt kiều và người nước ngoài có tâm lý mong muốn sở hữu các BĐS với thủ tục pháp lý minh bạch, rõ ràng và phong cách sống có nhiều điểm khác biệt với khách hàng trong nước. Những phân khúc BĐS sẽ thu hút được nhóm khách hàng này là BĐS nghĩ dưỡng, căn hộ cao cấp và .

BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

20150824095953 827c Những phân khúc BĐS thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Nước ta có bờ biển trải dài dọc theo lãnh thổ và thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp. Tuy nhiên, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa thực sự khởi sắc. Các tổ chức, cá nhân trong nước ưu tiên đầu tư xây dựng resort, khách sạn cho thuê nhiều hơn so với việc đầu tư những khu căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng.

Dưới con mắt của các nhà đầu tư ngoại, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đang có rất nhiều ưu thế. Điểm hấp dẫn lớn với nhiều người nước ngoài và Việt kiều là phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những địa điểm du lịch nổi tiếng Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Đà Nẵng, Mũi Né…

Thêm nữa, biệt thự nghỉ dưỡng có thể xem như một ngôi nhà thứ hai để chủ sở hữu nghỉ ngơi vào nhiều dịp trong năm, có thể kết hợp cho thuê khi không sử dụng. Nếu so sánh với các biệt thự liền kề hay nhà mặt phố trong nội đô chật hẹp, mức giá của biệt thự nghỉ dưỡng cũng không quá cao. Vì thế, rất nhiều chủ đầu tư lớn hiện đang tập trung đầu tư xây dựng và mở bán biệt thự nghỉ dưỡng như Sungroup, Vingroup…

20150824100042 e0cd Những phân khúc BĐS thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Nhà đầu tư ngoại thường chọn mua chung cư cao cấp để ở

Hiện nay, khách hàng trong nước lựa chọn phân khúc căn hộ hạng sang khá hạn chế bởi mức giá khá đắt đỏ. Một căn hộ cao cấp thường có mức giá tương đương với một căn nhà mặt phố nhỏ hoặc nhà liền kề. Vì vậy, với tâm lý thích ăn chắc mặc bền và bảo đảm giá trị dài lâu, khách hàng nội địa thường lựa chọn nhà liền kề mặt đất, nhà phố thay vì căn hộ cao cấp. Khách hàng trong nước mua căn hộ hạng sang thường có phong cách sống hiện đại và tiềm lực kinh tế mạnh.

Ngược lại, ưu điểm về vị trí trung tâm, dịch vụ cao cấp và phong cách hiện đại lại là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư ngoại muốn sở hữu BĐS ở Việt Nam. Một loạt những dự án căn hộ cao cấp đang tái xuất trên thị trường hiện tại là dấu hiệu chào đón các nhà đầu tư ngoại như các dự án của Tân Hoàng Minh ở Hà Nội, dự án Watermark (Lạc Long Quân, Tây Hồ), Gate Way Thảo Điền, Estela giai đoạn 2 hay Leman Trương Định, The One gần chợ Bến Thành, Sala Thủ Thiêm, Phương Nam khu Nam Sài Gòn, Diamond Island tại Tp.HCM.

Trang trại sinh thái

20150824100112 5f41 Những phân khúc BĐS thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Các trang trại sinh thái tại Việt Nam hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Trong thời điểm đầu giai đoạn bong bóng BĐS năm 2008, phân khúc BĐS trang trại sinh thái được mở bán và giao dịch khá nhiều. Nhưng cùng với sự đi xuống của thị trường BĐS, phân khúc này cũng đã giảm nhiệt dần. Tới khi thị trường ấm lại, giao dịch của đất trang trại vẫn khá ảm đạm.

Những khách hàng đổ tiền mua trang trại ở các vùng quê với mục đích làm nơi nghỉ ngơi vui chơi cuối tuần và nuôi trồng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, thông thường do ngại di chuyển, thiếu người chăm sóc vườn tược, thiếu kinh nghiệm quản lý nên các chủ sở hữu mau chán sau chỉ một vài năm đã rao bán lại với giá cắt lỗ hợp lý. Đây là phân khúc BĐS có nhiều điểm thu hút với nhà đầu tư ngoại, nhất là những Việt kiều có nhu cầu đầu tư trên mảnh đất quê hương. Hiện nay, rất nhiều khu trang trại sinh thái đang được rao bán ở các vùng đất có phong cảnh thiên nhiên đẹp và khí hậu tốt như Đà Lạt – Lâm Đồng, Lương Sơn – Hòa Bình, Ba Vì – Hà Nội…

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>