Cơn ác mộng mang tên “suất ngoại giao”

Được chủ đầu tư quý hóa tặng cho một , sau một thời gian đôn đáo tìm người mua, anh Hải rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” bán không xong mà trả lại cũng không được vì đã trót đóng tiền cọc. Nếu như trước đây hái ra tiền thì nay trở thành với không ít người.

Lao đao vì suất ngoại giao

Vì có mối quan hệ khá thân tình với một chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ở Cầu Giấy, anh Hải (trưởng phòng một công ty xây dựng) đã được tặng một suất ngoại giao với chiết khấu lên tới 5%. Theo lời đường mật của chủ đầu tư thì dự án được đánh giá khá “hot” trong khu vực nên chắc chắn sẽ hút khách ngay lần mở bán đầu tiên. Đấy còn chưa kể tới việc, dự án sẽ bán theo kiểu nhỏ giọt nên sẽ tạo sóng cho thị trường. Theo đó, những người có suất ngoại giao sẽ có cơ hội kiếm lời.

Đi kèm với lời hấp dẫn ấy, những người mua suất ngoại giao phải chịu một điều khoản ràng buộc, tức là sẽ phải đặt cọc 50 triệu đồng cùng với cam kết người mua thứ cấp sẽ không được phép mua đi bán lại trong vòng 6 tháng tiếp theo.

Được ưu ái tặng suất ngoại giao nên anh Hải vội vay tạm tiền người quen để thực hiện phi vụ làm ăn. Tại ngày đầu tiên mở bán, số lượng người mua đông nghịt nên anh cũng phấn khởi và hy vọng sẽ kiếm được tiền từ mối quan hệ này. Bởi tiền chênh căn hộ ngày mở bán ở thị trường thứ cấp lên tới hàng chục triệu đồng. Nhẩm tính sơ sơ nếu bán luôn căn hộ ngoại giao, tính cả tiền chênh và tiền được chiết khấu anh Hải có thể bỏ túi cả chục triệu đồng. Vì vậy, anh Hải cố giữ chờ giá lên cao sẽ chốt lời.

20151119152837 780f Cơn ác mộng mang tên suất ngoại giao

Suất ngoại giao được rao bán nhiều trên các trang mạng

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, giá căn hộ dự án đã hạ nhiệt. Do không đoán trước thị trường, anh Hải rơi vào tình thế khó xử. Suất ngoại giao chỉ được giữ trong vòng 3 tháng, trong khi tiền đặt cọc ở chủ đầu tư khó có thể rút ra được mà căn hộ thì khó bán. Không còn cách nào khác, để lấy tiền của mình về nên anh Hải trở thành một nhân viên “cò” đất, anh lên khắp các trang mạng rao bán căn hộ.

Nhưng điều khiến anh Hải giật mình là không chỉ riêng anh mà rất nhiều nhân viên khác trong công ty và đối tác cũng được tặng suất ngoại giao, có người còn được chiết khấu cao hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp mua trực tiếp của sàn còn được ưu đãi. Do vậy, căn hộ anh rao bán cũng không được nhiều người quan tâm.

Suốt một tháng lang thang khắp các sàn và nhờ cậy nhân viên môi giới thì cuối cùng anh Hải cũng đã giải quyết được “của nợ” suất ngoại giao. Lấy được số tiền đặt cọc về cũng may anh còn lời được 5 triệu đồng. Anh Hải tậm sự, đúng là của cho là của nợ.
Suất ngoại giao đã hết thời

Tương tự anh Hải, anh Tùng, nhân viên một công ty tư vấn tại quận Thanh Xuân cũng được một chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ưu ái tặng một suất ngoại giao. Anh cho biết, chủ đầu tư hứa sẽ chiết khấu cho anh 3% nếu mua căn hộ hoặc anh có thể tìm khách bán lại để hưởng số tiền này. Nhẩm tính một căn hộ giá khoảng 2 tỷ đồng thì anh Tùng sẽ có 60 triệu đồng.

Bỗng dưng có được “miếng bánh ngon” từ chủ đầu tư nên anh Tùng cũng nuôi hy vọng. Nhưng thực tế là anh chỉ biết mình có suất đó chứ mờ tịt thông tin cụ thể về căn hộ. Anh đã làm việc với nhân viên của sàn để chia mức chiết khấu nếu bán được. Phía đại diện chủ đầu tư đã hứa sẽ giải quyết sớm cho anh căn này.
Hết thời suất ngoại giao

Do nguồn cung căn hộ tăng mạnh nên suất ngoại giao không hề dễ bán

Vậy mà, sau gần nửa năm dự án mở bán hết tòa này tới tòa kia, nhưng mỗi lần gọi điện tới sàn hỏi về căn hộ của mình thì chủ đầu tư đều trả lời “đang hết sức cố gắng”. Trong khi đó, anh Tùng không có nghiệp vụ và quan hệ nên không thể tự bán được căn hộ này.

Theo anh Tùng, mấy suất ngoại giao giờ có cũng như không. Mới nghe thì “oách” đấy nhưng quả thực rất khó nuốt. Thời điểm này, việc bán nhà không hề dễ chút nào.

Đại diện một chủ đầu tư ở Hà Đông tiết lộ, mỗi đợt mở bán số lượng suất ngoại giao cũng lên tới hàng chục căn. Tuy nhiên giờ đây, chủ đầu tư cũng “khôn” khi đưa ra nhiều điều kiện ràng buộc, đấy là chưa kể tới không ít suất ngoại giao lại rơi vào những căn hộ loại to và vị trí không đẹp. Vì vậy, chỉ những người có nhu cầu mua để ở mới thấy được giá trị của những căn hộ này, trái lại, đối với các trường hợp nhu cầu đầu tư lướt sóng không dễ dàng.

Vị giám đốc cho hay, để giữ mối quan hệ vẫn có suất ngoại giao nhưng tỷ lệ bán được những suất căn hộ này như ngày xưa thì rất ít. Chỉ có các dự án căn hộ giá rẻ như chung cư của ông Thản mới kiếm lời được.

Nếu như trước đây, suất ngoại giao được giới đầu tư ví như vớ được tiền bởi chỉ cần mối quan hệ có được suất mua này thì có thể kiếm được chục tới hàng trăm triệu đồng. Hơn nữa, chỉ những đối tác thân tình với chủ đầu tư mới có được đặc quyền ưu đãi như vậy. Tuy nhiên, khi thị trường BĐS giảm nhiệt như hiện nay, các căn hộ cao cấp đua nhau mở bán thì việc lướt sóng những căn hộ ưu đãi như vậy không phải là điều dễ dàng.

(Theo Vietnamnet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>