Khu đất vàng bị bỏ hoang giữa thành phố Đà Lạt

Cỏ mọc um tùm, xuống cấp trầm trọng là thực trạng từ nhiều năm qua và vẫn đang tiếp diễn ở Khu Trung tâm Vui chơi giải trí Đà Lạt. Đây là dự án tọa lạc trên khu “” tại số 11 Nguyễn Thái Học nay là đường Trần Quốc Toản, nằm đối diện hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt)…

Trước đó báo Lâm Đồng từng có bài phản ánh thực trạng trên nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan có thẩm quyền của TP Đà Lạt đưa ra phương án giải quyết thấu đáo, khiến dư luận rất bất bình.

Người dân sinh sống gần dự án cho biết, Trung tâm Vui chơi giải trí Đà Lạt (Trung tâm VCGT Đà Lạt) tọa lạc ở vị trí đắc địa trên thực ra đã đóng cửa từ cách đây hơn hai năm. Do chủ đầu tư đã ngừng hoạt động kinh doanh, không đầu tư nâng cấp, chăm sóc, bảo quản nên nhiều công trình nhà cửa, thiết bị trong dự án này đã nhanh chóng xuống cấp, vừa gây lãng phí rất lớn về tài sản, đất đai lại còn làm mất vẻ mỹ quan của đô thị Đà Lạt. Người dân địa phương còn cho biết, từ ngày đóng cửa, các công nhân mất việc làm còn khu giải trí ngày nào trở thành nơi trú ngụ của những người sống lang thang, thậm chí còn là bãi “trú” ẩn của các con nghiện và tệ nạn mại dâm…

20150928155911 16d1 Khu đất vàng bị bỏ hoang giữa thành phố Đà Lạt

Khu “đất vàng” vốn là trung tâm giải trí vui chơi hoành tráng của Đà Lạt đã đắp mền từ hơn hai năm qua

Theo hồ sơ lưu trữ, Trung tâm VCGT Đà Lạt được hình thành từ năm 1998. Đây là dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho triển khai cho liên doanh Công ty Quản lý công trình đô thị Đà Lạt (nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt) và Công ty TOA ECONOMIC LABORATORY của Nhật Bản. Dự án nhằm phục vụ vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên địa phương và khách du lịch. Theo giấy phép, dự án có thời gian hoạt động là 15 năm kể từ ngày cấp giấy phép đầu tư và hết hạn hợp đồng vào ngày 24/3/2013. Đến năm 2006, sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh, phía công ty Nhật Bản đã nhượng lại phần góp vốn cho Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng (Công ty CP ĐTPTHT; Q4, Tp.HCM), kể từ đó, Công ty này làm Trưởng Ban điều phối Trung tâm VCGT Đà Lạt.

Sau 15 năm hoạt động, đến tháng 3/2013, Ban Thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh Trung tâm VCGT Đà Lạt, đại diện là ông Nguyễn Quang Hưng (Công ty CP ĐTPTHT) làm Trưởng ban tổ chức đã họp bàn việc triển khai thực hiện tiến trình thanh lý hợp đồng. Hai bên liên doanh đồng ý sẽ tiến hành định giá, thanh lý tài sản, hợp đồng lao động, nhưng vẫn giữ lại ban lãnh đạo Trung tâm VCGT Đà Lạt…Thế nhưng, đến nay hợp đồng vẫn chưa được thanh lý.

Nguyên nhân được GĐ Công ty DVĐT Đà Lạt Bùi Trung Đường giải thích là do, từ đó đến nay, phía Công ty CP ĐTPTHT không hề hợp tác để thanh lý hợp đồng. Tính từ tháng 4/2013 cho đến nay, phía Công ty DVĐT Đà Lạt đã gởi khoảng 20 văn bản cho Công ty CP ĐTPTHT với nội dung đề nghị sớm hoàn tất việc thanh lý hợp đồng, hoặc ủy quyền cho Công ty DVĐT Đà Lạt thực hiện thế nhưng phía Công ty CP ĐTPTHT vẫn không có văn bản nào trả lời. Ngoài ra, thời gian sau đó Công ty CP ĐTPTHT còn chuyển luôn văn phòng công ty khiến cho Công ty DVĐT Đà Lạt không thể liên lạc được, gọi điện cũng không ai nghe máy.

GĐ Công ty DVĐT Đà Lạt cũng cho biết, đến nay, Ban Điều phối Trung tâm VCGT Đà Lạt còn nợ người lao động tổng cộng khoản tiền lên đến hơn 243 triệu đồng, trong đó có hơn 150 triệu đồng tiền lương, 93 triệu đồng trợ cấp thôi việc. Đó là chưa kể tiền lương của những người còn làm việc chờ thanh lý, những lao động này cũng đã nhiều lần gởi đơn kiến nghị giải quyết quyền lợi đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết chỉ vì lý do vắng mặt Ban Thanh lý Trung tâm VCGT Đà Lạt.

Liên quan đến vụ việc này, GĐ Trung tâm Quản lý nhà Đà Lạt Đặng Nguyễn Văn Tích cho biết, Trung tâm không thể chờ đợi thêm nữa nên đang đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức cưỡng chế, thu hồi và thanh lý tài sản của liên doanh Trung tâm VCGT Đà Lạt để có kinh phía trả lương và trợ cấp thôi việc cho công nhân. Sau khi thu hồi khu đất này, Trung tâm sẽ tổ chức đấu giá để tránh gây lãng phí quỹ đất của địa phương. Ông Tích cũng cho biết, khu “đất vàng” này có diện tích hơn 3.000m2 và được định giá khoảng 100 tỉ đồng.

(Theo Lâm Đồng online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>