Dân nghèo lao đao vì ngân hàng dừng cho vay mua nhà

Việc các đột ngột dừng đối với những dự án mua nhà hình thành trong tương lai khiến cho hàng trăm khách hàng lo lắng. Không ít khách hàng đang rơi vào thế kẹt khi khoản tín dụng cho ở này bị tắc nghẽn.

Vỡ kế hoạch mua nhà ở

Hối cuối tháng 10/2015, chị Nguyễn Thanh Hồng (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã ký kết mua nhà tại dự án ở quận Hoàng Mai. Chị Hồng dự tính, chị sẽ nộp 60% số tiền ban đầu, còn lại vay ngân hàng. Tham khảo bạn bè đã từng vay vốn mua nhà, chị Hồng yên tâm khi thủ tục rất nhanh, nhất là chị lại vay theo gói thương mại.

Giữa tháng 12/2015, đến đợt đóng tiền, chị Hồng cầm hồ sơ tới ngân hàng vay tiền nhưng nhân viên phòng khách hàng cá nhân đã lắc đầu và cho biết, hiện nay, ngân hàng tạm ngừng giải ngân những dự án hình thành trong tương lai như đối với trường hợp của chị.

Chị Hồng hoang mang bởi trước đó chưa đầy 1 tháng, người bạn của chị cũng mua nhà tại dự án này được vay ngân hàng. Chị cố gắng nhờ nhân viên ngân hàng giúp song phía ngân hàng đề nghị chị Hồng phải có tài sản khác đảm bảo mới có thể được vay. Cuối cùng, chị Hồng đành phải ra về với nỗi thất vọng.

Lần theo những số điện thoại được bạn bè giới thiệu, chị Hồng gọi sang Vietcombank, BIDV, thậm chí là các ngân hàng cổ phần đều không đơn vị nào nhận lời. Yêu cầu đóng tiền đang đến gần mà chị Hồng chưa biết xoay sở như thế nào để có đủ tài chính.

20160122082829 42f9 Dân nghèo lao đao vì ngân hàng dừng cho vay mua nhà

Nhiều ngân hàng dừng giải ngân cho vay mua nhà ở hình thành trong tương lai

Tương tự, anh Lưu Quang Tuấn (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) cũng lo lắng tìm nguồn tài chính để nộp tiếp tiền mua căn hộ. Anh đang có nhu cầu vay hơn 500 triệu đồng nhưng hầu hết các nhà băng đều từ chối sau khi anh nhờ vả các cửa.

Anh Tuấn cho biết, cách đây 1 tháng là vay dễ dàng, chỉ vì chậm chân một chút nay đúng là hoang mang thực sự. Anh đã dốc hết tiền để mua nhà ở, nếu không có tiền nộp, nguy cơ bị chủ đầu tư phạt là rất cao.

Bắt đầu tháng 12/2015, các ngân hàng đã tạm dừng những chương trình vay mua nhà ở hình thành trong tương lai. Theo nhân viên khách hàng tại BIDV Nam Hà Nội, đơn vị này đã dừng giải ngân và hiện nay đang chờ hướng dẫn. Một nhân viên tín dụng tại chi nhánh Thăng Long của ngân hàng này cho khách hàng biết vẫn có thể tiếp nhận hồ sơ thủ tục song khách phải chờ vì hiện tại ngân hàng sẽ chưa giải ngân.

Một nhân viên khác tại phòng giao dịch ở quận Cầu Giấy của Vietcombank cũng thông báo, hiện ngân hàng chỉ cho vay mua nhà nếu khách hàng có tài sản khác đảm bảo. Không chỉ riêng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mà ngay cả các gói vay thương mại cũng áp dụng như vậy.

Song, một số ngân hàng vẫn mở cửa đối với các khách hàng đủ điều kiện. Nhân viên tư vấn một ngân hàng tại Trung Hoà Nhân Chính cho biết, ngân hàng chỉ tạm dừng trong vòng 1 tuần sau đó đã triển khai cho vay bình thường.

Các ngân hàng dừng nhận hồ sơ cho vay mua nhà vào đúng thời điểm cuối năm, khi nhu cầu vay mua nhà ở tăng cao gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho nhiều khách hàng.

Chị Hồng cho biết, nếu không vay được ngân hàng mua nhà thì chị sẽ phải tìm những nguồn vốn khác. Thậm chí sẽ tính đến chuyện bán nhà nếu không tìm được khoản vay thích hợp. Bởi vì, vay ngân hàng sẽ dành ra một khoản để trả chứ vay tín dụng đen thì xem như chết luôn.

Anh Nguyễn Văn Hiệp lại đặt câu hỏi, tại sao cùng 1 dự án chỉ cách nhau có 1 tháng mà có người vay được, người không? Đối với những dự án chỉ còn vài tháng nữa là bàn giao nhà hoặc đã bàn giao nhà song chưa có sổ đỏ thì vẫn thuộc nhà ở hình thành trong tương lai theo Thông tư mới sẽ giải quyết ra sao?
Cấm cửa nhà hình thành trong tương lai

Trong thời gian vừa qua khi lãi suất cho vay mua nhà giảm, các ngân hàng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi đã kích thích một lượng không nhỏ người dân vay vốn mua nhà. Song, việc đột ngột cắt khoản tín dụng này đang khiến khách hàng lo lắng.

20160122083030 e660 Dân nghèo lao đao vì ngân hàng dừng cho vay mua nhà

Nhiều chương trình cho vay mua nhà ở cuối năm

Pháp luật về nhà ở và những văn bản hướng dẫn hiện hành quy định, vấn đề nhận thế chấp Quyền tài sản liên quan tới dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai phải tiến hành theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP, những trường hợp nhận thế chấp không đúng với quy định của Luật Nhà ở, Nghị định 99 thì không được pháp luật công nhận và không có giá trị pháp lý.

Song, Luật nhà ở, Nghị định 99 và Thông tư số 26/2015/TT-NHNN vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong vấn đề nhận thế chấp quyền tài sản liên quan tới dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, hiện tại, do những hướng dẫn và quy định của pháp luật chưa cụ thể nên phần lớn các văn phòng đăng ký đất đai địa phương đã từ chối xác nhận đăng ký giao dịch bảo đảm đối với việc nhận thế chấp các dự án đầu tư xây dựng nhà ở/nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, do Luật Nhà ở 2014 quy định khá mập mờ về hình thức thế chấp nhà ở trong tương lai đã khiến cho nhiều ngân hàng lo sợ nếu cho vay bằng thế chấp nhà chưa hình thành có thể vi phạm quy định hiện hành. Do đó, hiện nay đang xảy ra tình trạng nhiều ngân hàng dừng cho vay và chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Xây dựng.

Về việc ngừng cho vay, theo các ngân hàng là để bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật trong thời gian chờ ý kiến hướng dẫn cụ thể từ những cơ quan chức năng và tránh rủi ro pháp lý liên quan tới việc nhận tài sản đảm bảo đối với các tài sản, ngân hàng tạm thời dừng nhận thế chấp đối với những tài sản này mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung.

Các ngân hàng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan có hướng dẫn nhằm tháo gỡ đối với những vướng mắc nêu trên.

Khi ngân hàng và người mua nhà đang chờ đợi hướng dẫn thì tâm lý lo lắng đang khiến người mua nhà phải xoay sở nếu như cánh cửa ngân hàng bị đóng lại.

Trước áp lực phải nộp tiền theo tiến độ, anh Hiệp đã tính đến cửa vay tiêu dùng thông qua các thành viên trong gia đình. Ước tính, mỗi người trong nhà anh sẽ vay được khoản 100 triệu đồng, anh sẽ gom đủ 400 triệu nộp tiếp tiền nhà. Song, với cách làm này, lãi suất hàng tháng rất cao, anh Hiệp sẽ phải thêm gánh nặng rất lớn.

(Theo Vietnamnet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>