Nghiên cứu dòng tiền đổ vào thị trường BĐS

Những nhà nghiên cứu, tư vấn (BĐS) chuyên nghiệp đều có chung nhận định, đang bắt đầu được chảy mạnh vào thị trường BĐS từ hai kênh đó là đầu tư trực tiếp và tiền từ hệ thống .

Ngân hàng nới lỏng túi tiền

Thông tư 36/2014/TT-NHNN nới lỏng cho vay BĐS và giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150%, đã tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường BĐS. Theo số liệu gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ của hệ thống ngân hàng thương mại trong lĩnh vực BĐS bao gồm cả BĐS công nghiệp, văn phòng, nhà ở, du lịch, cho vay cá nhân để sửa chữa hoặc mua nhà trong 9 tháng năm 2015 đều tăng mạnh. Hiện nay, dư nợ khoảng 360 nghìn tỷ đồng, tức tăng gấp hai lần so với năm 2009, thời điểm thị trường thấp điểm nhất. Nếu so với tổng dư nợ của toàn hệ thống trên 3 triệu tỷ đồng, thì dư nợ riêng cho BĐS đang chiếm khoảng trên 11%.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng Giám đốc Quỹ Jen Capital cho biết, thị trường BĐS cả nước nói chung đang chứng kiến một sự phục hồi đáng kinh ngạc. Hiện nay, dòng tiền từ hệ thống ngân hàng không chỉ “đổ” vào những dự án nhà ở mà còn đến với người vay đề đầu tư thêm hoặc mua nhà để ở. Kể từ đầu năm đến nay, thanh khoản trên thị trường BĐS được ghi nhận là tăng đáng kể.

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám đốc công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend cho hay, tất cả các phân khúc nhà ở đều có thanh khoản tăng vọt trong 19 tháng trở lại đây. Trong nguồn vốn đầu tư trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay có gần 90% là vốn của các doanh nghiệp nội địa và vẫn là vốn vay từ hệ thống ngân hàng; trên 10% còn lại là nguồn vốn đến từ các tập đoàn hoặc nước ngoài.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, hiện tín dụng cho BĐS đang có xu hướng tăng cao, chủ yếu các giao dịch tập trung ở phân khúc cao cấp, hơn nữa mặt bằng giá có xu hướng tăng gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường. Theo VEPR, khi thị trường đã phục hồi thì cần điều chỉnh lại chủ trương khuyến khích cho vay BĐS.

20151104145005 66a4 Nghiên cứu dòng tiền đổ vào thị trường BĐS

Dòng tiền đang bắt đầu được chảy mạnh vào thị trường BĐS từ hai kênh
đó là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tiền từ hệ thống ngân hàng

Vốn ngoại rầm rộ “đổ” vào BĐS

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, Việt Nam đã thu được 17 tỷ USD, trong khi đó lượng vốn FDI giải ngân cùng thời gian này là hơn 6 tỷ USD. Theo đó, thị trường BĐS hấp thụ khoảng 17% trong tổng vốn FDI đăng ký đầu tư và chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất. Theo ước tính, lượng vốn FDI đổ vào thị trường BĐS trong cả năm 2015 vào khoảng 3-4 tỷ USD. Riêng tại Tp.HCM, dự kiến con số này vào khoảng 60% trong tổng vốn đầu tư.

Qua quan sát cho thấy, trong quý II/2015, có một liên doanh con của Warburg Pincus, quỹ đầu tư từ Mỹ đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail. Tiếp đó, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước là NP Capital đã nhận chuyển nhượng 4 dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc khác nhau của Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD. Đồng thời, Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (khoảng 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City, đây là dự án được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, An Phú Gia và Thành Thành Công (TTC).

Mới đây nhất, vào sáng ngày 3/11/2015, Chủ tịch tập đoàn Tanzanite International Nguyễn Nam Sơn đã tiết lộ chiến lược đầu tư một lượng vốn khá lớn, tương đương từ 400-500 triệu USD vào một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của các nhà đầu tư HongKong và Singapore. Trước đó, Quỹ đầu tư Genesis Global Capital của Singapore cũng đã cam kết sẽ đầu tư vào công ty CP Đầu tư xây dựng Phúc Khang với số vốn khoảng 600 triệu USD trong vòng 6 năm tới.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư đang quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam như Quỹ Asia Capital Reinsurance cũng đang xem xét đầu tư các loại tài sản thông qua BĐS niêm yết hoặc đầu tư trực tiếp. Được biết, hiện Standard Chartered Private Equity đang quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân tại Việt Nam và sẵn sàng liên kết đầu tư. Mới đây, Quỹ đầu tư BĐS EZLand của Luxembourg cũng “rót” vốn vào 2 dự án nhà ở phân khúc trung bình tại quận 9, Tp.HCM. Theo kế hoạch, quỹ này sẽ đẩy mạnh đầu tư vào BĐS Tp.HCM với con số dự kiến lên đến 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới.
Kiều hối lập kỷ lục

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu BIDV cho thấy, năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Theo ước tính, lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13 -14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào tiền gửi ngân hàng, mua BĐS và đầu tư sản xuất kinh doanh.

Được biết, năm 2014, lượng kiều hối đổ về Việt Nam vào khoảng 12,5 tỷ USD. Trong đó, BĐS là lĩnh vực thu hút kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD. Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cũng cho thấy, lượng kiều hối đổ về khu vực này tính đến cuối tháng 9/2015, ước đạt khoảng 3,25 tỷ USD, dự kiến cả năm 2015 là 5,5 tỷ USD. Theo đó, tỷ lệ kiều hối chảy vào BĐS vào khoảng 20,7%.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>