Hàng nghìn nhà ở xã hội vẫn bị treo sổ đỏ

Dù đã đưa vào sử dụng 35 năm nay, nhưng trong hàng chục công trình (NƠXH) tại Hà Nội hiện nay, chỉ có duy nhất một chủ đầu tư làm cho dân. Còn lại hàng nghìn căn hộ vẫn đang bị .

Dân dài cổ chờ sổ đỏ

Công trình NƠXH đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 2011. Đến nay có 6 dự án đã đưa vào sử dụng với hàng nghìn căn hộ, người dân về ở nhưng vẫn trong tình trạng chờ sổ đỏ. Trong đó, duy nhất một dự án chủ đầu tư làm sổ đỏ cho dân. Trên thực tế, khi xây NƠXH, chủ đầu tư nhận được nhiều ưu đãi như vay ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất,… nhưng giá nhiều NƠXH lại vẫn cao hơn giá nhà ở thương mại cùng khu vực.

Theo lời kể của anh M.L hiện đang sinh sống tại tòa No -10A Khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) do Hanco 3 làm chủ đầu, gia đình anh về ở 3 năm, giờ gần tới thời hạn để bán (sau 5 năm ở thì được chuyển nhượng – PV) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa công bố thông tin gì về việc làm sổ đỏ. Trong khi dự án ngay bên cạnh của chủ đầu tư khác đã làm xong sổ đỏ cách đây hơn 1 năm khiến cư dân dự án này rất sốt ruột.

Anh M.L cho hay, NƠXH Sài Đồng do Hanco 3 làm chủ đầu tư có giá tạm tính 12,7 triệu đồng/m2 (gồm 2% phí bảo trì và VAT) cao hơn giá nhà thương mại. Cũng tại thời điểm đó, rất nhiều nhà ở thương mại có giá 10 triệu đồng/m2 như Kim Văn, Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội), Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội),…

Tuy nhiên, để được mua NƠXH, người dân phải vất vả làm nhiều thủ tục giấy tờ. Bên cạnh đó, hiện giờ cư dân vẫn đang phải ăn uống nguồn nước không đảm bảo vì bể nước của tòa nhà bị ô nhiễm. Anh M.L bức xúc cho biết, anh có cảm giác chủ đầu tư đem con bỏ chợ khi xây xong nhà và không có trách nhiệm gì với cư dân.

Cùng chung cảnh ngộ, hàng trăm hộ dân tại NƠXH đầu tiên Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Xuân Mai (Vinaconex Xuân Mai) làm chủ đầu tư cũng đã chờ đợi gần 5 năm mà vẫn chưa được làm sổ đỏ. Bà Nguyễn Nga, người dân sống tại tòa nhà kể, lúc gia đình bà mua nhà chưa có gói vay ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng nên phải vay mượn khắp nơi. Bà rất mong có sổ đỏ sớm để vay ngân hàng nhưng càng mong càng chẳng thấy đâu.

20151026075811038 Hàng nghìn nhà ở xã hội vẫn bị treo sổ đỏ
Tòa nhà No 10A do Hanco 3 làm chủ đầu tư khiến cư dân bức xúc vì
chưa có sổ đỏ và nguồn nước không được đảm bảo

Bên cạnh dự án NƠXH Ngô Thì Nhậm thì Vinaconex Xuân Mai còn làm chủ đầu tư dự án NƠXH Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Theo một cư dân ở tòa nhà này, dự án không chỉ chậm làm sổ đỏ cho dân mà còn thiếu hạ tầng như trường học, chợ,… làm cho sinh hoạt của cư dân rất khó khăn. Dù đã phải chấp nhận mua giá cao hơn giá nhà thương mại, song nếu cứ khất lần việc làm sổ đỏ sẽ khiến nhiều cư dân bức xúc mà rời khỏi khu này.

Tham lãi nên chưa quyết toán?

Ông Nguyễn Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho hay, trước đây, việc quyết toán giá NƠXH do liên sở cùng làm là Sở Xây dựng và Sở Tài chính. Do đó, thủ tục quyết toán cho giá NƠXH còn chậm. Hiện nay, UBND TP. Hà Nội vừa giao cho Sở Xây dựng đảm nhận để đẩy nhanh việc quyết toán giá cho NƠXH. Về nguyên tắc thì giá NƠXH quyết toán không được cao hơn giá tạm tính. Nhưng nếu giá thấp hơn thì chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người dân.

Theo ông Trần Văn Can, Chủ tịch HĐQT Handico 5 (Chủ đầu tư NƠXH No 11A và No 12-2 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội), công ty đã làm sổ đỏ cho 412/420 căn hộ cho cư dân. Số còn lại do cư dân không có mặt tại tòa nhà và không có nhu cầu khi đơn vị triển khai hàng loạt.

Ông Can cho biết thêm, sở dĩ công ty làm nhanh là bởi chấp nhận quyết toán thấp hơn giá thành để cư dân được lợi. Trong khi đó, không ít chủ đầu tư vì lợi nhuận nên chưa dám quyết toán giá thành để làm sổ đỏ. Thực tế cho thấy, một dự án thi công kéo dài 2- 3 năm thì có khả năng trượt giá. Hơn nữa, giá NƠXH chỉ là tạm tính, vì vậy khó tránh khỏi việc nâng giá khi quyết toán.

Về việc chậm làm sổ đỏ cho cư dân, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Giám đốc Công ty Vinaconex Xuân Mai lý giải, đó là lỗi của cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng. Với dự án NƠXH Ngô Thì Nhậm, công ty đã hoàn tất hồ sơ gửi cơ quan chức năng để quyết toán giá, đến cuối năm nay có thể sẽ hoàn thành việc này và sang năm 2016 mới có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ. Còn việc chậm quyết toán của dự án ở Kiến Hưng và đến nay chưa có giá chính thức cũng là do thay đổi quy hoạch nên dự án đến nay vẫn chưa có quyết định giao đất. Ông Đa cho biết, do thiếu giấy tờ nên chủ đầu tư cũng chưa thể hoàn thiện các thủ tục làm sổ đỏ cho người dân được.

Đại diện chủ đầu tư NƠXH Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, hiện đã gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng quyết toán và chờ UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Theo vị này, phía chủ đầu tư quyết toán bằng giá tạm tính. Kể cả có muốn làm nhanh sổ đỏ cho dân cũng phải chờ cấp trên phê duyệt nên mất nhiều thời gian.
Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) Vũ Ngọc Đạm cho biết, mới đây UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu sở khẩn trương thẩm định giá cho thuê, giá bán dự án NƠXH đã đưa vào sử dụng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thanh lý hợp đồng mua bán. Sở Xây dựng hiện đang trong quá trình rà soát để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua NƠXH.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>