Dịch vụ làm sổ đỏ siêu tốc mọc lên như nấm

Có lẽ chưa bao giờ dịch vụ sang nhượng, cấp mới lại trở nên rầm rộ như hiện nay. Dễ dàng có thể bắt gặp những dòng quảng cáo với nội dung như dịch vụ làm trọn gói giá rẻ, nhanh chóng, đảm bảo… được các “cò” đăng tải tràn lan trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội… làm cho khách hàng “hoa mắt”.

Méo mặt đi xin sổ đỏ

Lâu nay, việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (sổ đỏ) đã khiến không ít người dân “méo mặt” vì thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp. Người dân vừa phải đánh vật với hàng tá giấy tờ rườm rà khi khai hồ sơ, lại còn phải kê khai thuế trước bạ và tiền sử dụng đất. Đấy là chưa kể sau khi hoàn thiện tất cả những thủ tục đó, người dân tiếp tục phải chờ đợi sổ do văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND phụ trách. Thực tế, có khá nhiều người chờ mấy năm mà vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu.

Chị Tú Anh (quận Hà Đông) bức xúc cho biết, cuối tháng 6/2013, nhà chị có mua một miếng đất ở Hà Đông, nhưng đến tận đầu năm 2015 mới sang tên được sổ đỏ với chủ nhà cũ. Khi mua đất thì chủ đất cam đoan là việc tách sổ sẽ cực kỳ nhanh chóng và đơn giản. Thế nhưng họ cứ lần lữa rồi trễ hẹn và đưa ra đủ thứ lý do. Nhận thấy tình hình không khả quan nên chị tự lên UBND thì kết quả còn thảm hại hơn, khi bắt chị kê khai đủ thứ. Mà chị lại hoàn toàn không biết thông tin gì về lịch sử sử dụng miếng đất… Hết cách, chị đành nhờ cậy đến dịch vụ làm sổ đỏ cấp tốc với mức giá 25 triệu đồng và có sổ đỏ sau 2 tuần.

Liệu có tay trong chống lưng?

Nhận biết được “nhu cầu” muốn nhanh chóng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhiều đã sớm nắm bắt thời cơ và tung ra hàng loạt chiêu trò quảng cáo làm nhanh dịch vụ này.

20151001140852 1e9f Dịch vụ làm sổ đỏ siêu tốc mọc lên như nấm

đang được các “cò” sổ đỏ đăng tải
tràn lan trên khắp các diễn đàn,trang web, mạng xã hội….

Vào thử các website, diễn đàn và mạng xã hội, sẽ thấy xuất hiện nhan nhản những lời đường mật. Ví dụ như đoạn quảng cáo với nội dung: Bạn nào cần làm sổ hộ khẩu, sổ đỏ, chứng minh thư (số đẹp), cấp giấy chứng nhận kinh doanh gas, cấp chứng nhận nhà nghỉ kinh doanh,… thì gọi cho mình, đây không phải mình làm mà là bố mẹ mình đang làm ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), đồng thời có người nhà làm công an trên quận nên rất đảm bảo và chi phí không quá cao… Bên dưới những lời rao này là hàng tá các câu bình luận của khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ trên, điều đó chứng tỏ nhu cầu của người dân là rất lớn.

Khi phóng viên thử liên hệ với một số điện thoại để hỏi về giá cả dịch vụ làm sổ đỏ thì một người tự xưng tên là Long tư vấn rất nhiệt tình. Theo người này, chỉ cần làm 5 ngày là có số đỏ với giá là 30 triệu đồng. Trong 10 ngày là 20 triệu đồng, còn 20 ngày là 18 triệu đồng và một tháng là 15 triệu đồng. Đây là giá áp dụng đối với các căn hộ của Time City và Royal City

Còn khi được hỏi về giá đối với nhà đất như thế nào thì “cò” Long trả lời là tùy vào vị trí của mảnh đất và nếu hồ sơ nhà đất đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao, hóa đơn đã đóng thuế nhà đất,… thì sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu không đủ hồ sơ, cò Long thật thà cho biết, về mặt nguyên tắc rất khó nhưng anh sẽ giải quyết được hết, vấn đề là tiền nhiều hay ít thôi.

Liên quan đến nghi vấn về mức độ tin cậy của dịch vụ làm sổ đỏ thì một cò sổ đỏ khác tên Hưng ở công ty bất động sản L.H khẳng định cứ yên tâm, vì anh ta làm việc trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các UBND của các phường, quận, vì vậy vô cùng đảm bảo và không có chuyện sổ đỏ giả.

Lẽ nào do có quan hệ mật thiết từ các Sở cho tới UBND xã, phường, quận… mà các dịch vụ làm sổ đỏ siêu tốc mới có cơ hoành hành với phương châm đôi bên cùng có lợi như vậy? Nhưng điều quan trọng hơn hết đó là kẽ hở là do một số kẻ gian nắm bắt được tâm lý người dân muốn sở hữu nhanh tấm sổ đỏ mang tên mình, vì vậy đã lợi dụng và làm giả sổ đỏ để thu lợi bất chính. Do đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh tiền mất tật mang.

Chị Tú Anh mong muốn các bộ, ban ngành có thẩm quyền trong việc cấp sổ đỏ cho người dân hãy giảm thiểu các thủ tục không cần thiết, đồng thời có sự hướng dẫn tận tình cho người dân cách làm giấy tờ, hồ sơ. Đây cũng chính là điều mà hàng ngàn người dân đang làm sổ đỏ khác mong muốn các cơ quan chức năng trả lời

(Theo Lao động Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>