BĐS tái diễn hiện tượng ‘sốt ảo’

Theo cảnh báo của nhiều chuyên gia kinh tế, hiện tượng bong bóng (BĐS) có thể tái diễn khi một số dự án đua nhau mở bán bất chấp chưa có giấy phép, tạo cơn “sốt ảo”.

vẫn bán

Những ngày cuối năm này, khách hàng liên tục nhận được tin nhắn chào mời mua dự án 18 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư Tài chính Magnus Capital làm chủ đầu tư. Dự án được các sàn giao dịch BĐS đưa ra với mức giá hấp dẫn 24 triệu đồng/m2 (dự án liền kề giá 30 triệu đồng/m2) và nhận đặt cọc giữ chỗ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại công trường dự án ngày 12/1 vẫn ngổn ngang thiết bị xây dựng. Hiện dự án đang thi công phần móng. Đều đáng nói là dù gấp rút thi công nhưng hiện dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ngày 5/1, Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm có công văn yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm đình chỉ thi công dự án này vì vi phạm trật tự xây dựng và phải báo cáo trước ngày 15/1. Được biết, đây không phải lần đầu tiên thanh tra xử lý vi phạm trật tự xây dựng dự án này. Hồi đầu tháng 6/2015, quận Nam Từ Liêm từng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án mức tiền phạt 50 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công. Nhưng dự án vẫn ngấm ngầm thi công trái phép cho đến nay. Vậy nhưng nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đều khẳng định với khách hàng dự án có đủ điều kiện pháp lý và nhanh chân đặt chỗ sẽ có căn đẹp…

20160115095350674 BĐS tái diễn hiện tượng sốt ảo

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án 18 Phạm Hùng
vẫn được sàn giao dịch tranh thủ bán hàng

Tương tự, dự án chung cư The Garden Hill (thuộc quận Nam Từ Liêm), theo đại diện Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm, dự án này thi công không phép và thanh tra vừa có công văn đề nghị UBND quận cưỡng chế và đình chỉ thi công. Trong khi đó, hiện dự án này được sàn giao dịch An Phú công bố mức giá 30,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đại diện Phòng Quản lý Nhà (Sở Xây dựng) khẳng định rằng, dự án The Garden Hill chưa thông qua Sở để xin phép bán hàng.
“Sốt ảo” vì thêu dệt

Hiện tượng các sàn giao dịch đua nhau chào bán dự án dù chưa đủ điều kiện diễn ra khá phổ biến hiện nay. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, do áp lực cạnh tranh giữa các dự án của chủ đầu tư có thương hiệu và các chủ đầu tư chưa tên tuổi ra hàng cùng thời điểm nên dẫn đến hiện tượng đua nhau “vợt” khách. Một chuyên gia BĐS phân tích, chưa bao giờ các dự án nhà thương mại lớn nhỏ của chủ đầu tư tên tuổi hay chủ đầu tư mới tham gia thị trường lại bung hàng nhiều như thế này. Mặc dù hàng nhiều nhưng giá công bố đều rất cao, đợt mở bán sau thì tăng hơn nên nguy cơ bong bóng BĐS có thể xảy ra.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Trí Dũng, hiện thị trường BĐS “ảo” vì các dự án ra hàng ào ạt và giá ngày một cao. Ông Dũng cho rằng, trong năm 2015, thị trường chứng kiến không ít câu chuyện “mập mờ” trong mua bán BĐS. Không ít khách hàng đã bị cuốn vào cơn sốt “ảo” do chính chủ đầu tư và môi giới BĐS thêu dệt. Không hiếm những thông tin sai sự thật về dự án, hay môi giới cố tình gài bẫy người mua. Không thể phủ nhận trong năm qua, nhiều dự án nằm đắp chiếu đã được tái khởi động lại. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là ánh sáng le lói giữa “bóng đêm” hàng trăm dự án vẫn nằm “bất động” kéo theo sự khốn đốn của biết bao khách hàng.

Ông Dũng cho biết thêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng loạn thông tin về BĐS, hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng Nghị định xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Trong đó, nghiêm cấm các hành vi cung cấp thông tin không không đầy đủ, không chính xác, không đúng thời hạn, làm sai lệch, nhiễu loạn thông tin về thị trường BĐS. Theo đó, nếu cơ quan, tổ chức hay cá nhân vi phạm các quy định này thì tùy theo mức độ, tính chất vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Nghị định này được xem như một công cụ đắc lực để hạn chế những thông tin “ảo” và góp phần làm minh bạch thông tin cho thị trường BĐS.

Theo Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trong khi nhu cầu ở thực của người dân phần lớn đang nằm ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng thì năm qua nguồn cung này đang dần khan hiếm. Trái lại, nguồn cung căn hộ cao cấp lại ghi nhận sự bùng nổ và bung hàng ồn ạt: Ông Hiếu phân tích, căn hộ cao cấp từ chỗ phân khúc khó bán nhất vì có giá trị lớn thì lại bùng nổ trong năm qua. Thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy những dấu hiệu bong bóng của thị trường, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì tình trạng này rất có thể diễn ra trong năm 2016.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>