Tp.HCM thí điểm mô hình xây dựng nhà vườn cho thuê

Mới đây, một công ty cổ phần đầu tư địa ốc tại Sài Gòn đã tiến hành thuê khu đất rộng vài nghìn m2 ở phường 13, quận Tân Bình để thí điểm mô hình xây dựng giữa lòng thành phố.

Theo tiết lộ của lãnh đạo công ty này, trong năm 2015-2016, doanh nghiệp chỉ chuẩn bị xây dựng 100 căn nhà vườn nhằm thí điểm mô hình mới để thăm dò phản ứng thực tế của có độ vênh với các khảo sát ra sao. Hiện tại, khâu thủ tục và thiết kế đã xong, chỉ còn đợi thẩm định và tuyển chọn nhà thầu sẽ triển khai xây dựng.

Kế hoạch cho thấy, mỗi ngôi nhà rộng 45-50m2, được bố trí thông minh, thiết kế nhỏ gọn cho một nhóm hoặc gia đình 4 người và có thêm một khoảng sân vườn bao quanh để trồng trọt. Đồng thời, công ty cũng chủ động cung cấp các giống rau, củ, hoa cỏ cùng phương pháp chăm sóc vườn cây cho các khách thuê nhà. Toàn khu sẽ được bảo đảm an ninh và có nhiều quán cafe, cửa hàng tiện ích, chợ phiên bán nông sản sạch tự trồng…

Trước câu hỏi giá thuê sẽ ra sao, vị này cho biết, chưa thể tiết lộ bởi còn phụ thuộc vào những ẩn số: công nghệ và chất lượng xây dựng. Nhưng công ty chắc chắn sẽ đưa ra mặt bằng giá thuê nhà hấp dẫn so với những mô hình chung cư cho thuê, nhà phố cho thuê nguyên căn và phòng trọ cao cấp hay. Ông nói, sở dĩ công ty tự tin về sức cạnh tranh bởi môi trường sống xanh, sạch của nhà vườn chính là yếu tố khác biệt rất lớn so những các cho thuê khác.

Bên cạnh đó, vì công ty không phải mất khoản tiền đầu tư vào đất, chỉ trong 10 năm với giá khá hợp lý để triển khai mô hình này kèm theo điều kiện tái tục nên chí phí đầu tư ban đầu không cao. Đó là lý do chính thôi thúc doanh nghiệp này mạnh dạn thử nghiệm, căn cứ vào kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu thuê nhà vườn với giá hợp lý tại Tp.HCM khá lớn, trong khi nguồn cung loại hình này lại chưa có.

20150926072427531 Tp.HCM thí điểm mô hình xây dựng nhà vườn cho thuê

Mô hình căn nhà có khoảnh đất trồng trọt xung quanh để khách thuê tận hưởng
một không gian sống xanh mát và trổ tài làm vườn. Ảnh: Kientaoviet

Khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal cho hay, căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự, nhà trọ, thậm chí phòng trọ cao cấp cho thuê tại Sài Gòn đã xuất hiện nhiều nhưng loại hình nhà vườn cho thuê thì tương đối mới mẻ. Thuê đất để cho thuê là một kênh đầu tư đầy táo bạo.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, về mặt ưu điểm, thuê đất để xây dựng nhà vườn cho thuê tiết kiệm được khoản chi phí mua đất cực kỳ đắt đỏ tại Tp.HCM. Từ đó, doanh nghiệp thuê đất giảm thiểu được khoản tiền đầu tư ban đầu, giúp cho cách tính chỉ số tài chính sáng tạo, linh hoạt.

Vị này nhận định, đó là thuận lợi rất lớn có thể giúp tiết kiệm chi phí và rút ngắn quá trình quay vòng vốn. Nếu tận dụng được vật liệu thông minh giá cạnh tranh, có công nghệ xây dựng rẻ thì hiệu quả của suất đầu tư càng ấn tượng. Hình thức đầu tư đó được coi là bước phát triển cao hơn của kênh thuê địa ốc đã vận hành (căn hộ chung cư, nhà nguyên căn, tòa cao ốc hoàn thiện) để cho thuê lại. Thêm nữa, tận dụng quỹ đất còn trống với mục đích khai thác, tạo thêm mảng xanh cho môi trường sống bằng cách thuê đất xây dựng nhà vườn cho thuê cũng là một hướng đi tích cực.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, thách thức của suất đầu tư này là nằm ở cách vận hành quản lý dự án và khía cạnh pháp lý của khu đất. Về mặt pháp lý, đất đi thuê có thể phát sinh rủi ro, đó là bị lấy lại bất ngờ, ngoài ý muốn. Các trường hợp bị hủy hợp đồng đột ngột (bẻ kè) trên thị trường địa ốc khá phổ biến tại Tp.HCM.

Vì vậy, cần phải có một hợp đồng thuê chặt chẽ để đề phòng sự cố này. Đó là thời gian thuê dài hạn, được tái tục hợp đồng tối thiểu từ 5-10 năm nữa. Đồng thời, cần có điều khoản phá vỡ hợp đồng giữa chừng thì chủ đất phải bồi thường gấp đôi tiền cọc cho doanh nghiệp thuê đất và còn phải trả thêm tất cả những chi phí đầu tư xây dựng nên dự án.

Tiếp đến, ông Lộc nhận định, cách vận hành, quản lý khu nhà vườn cần phải phù hợp với từng đối tượng khách thuê. Tốt nhất là cần có sự sàng lọc khách thuê kỹ càng ngay từ đầu và bảo đảm các dịch vụ, an ninh nội khu nhằm đẩy nhanh tốc độ lấp đầy dự án. Căn cứ trên nền tảng đó, doanh nghiệp có thể xúc tiến các hợp đồng thuê dài hạn kèm theo ưu đãi giá thuê để tranh thủ dòng tiền và đẩy nhanh quá trình hoàn vốn.

Theo ông Lộc, với một mô hình kinh doanh mới sẽ có thể xảy ra rất nhiều biến số chưa thể tính toán được bởi biến động chung của thị trường. Việc làm thí điểm từng bước là hướng đi thận trọng bởi còn kịp rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho những mô hình kế tiếp.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>