Thỏa thuận TPP đem lại nhiều lợi ích cho bất động sản công nghiệp

Ngày 5/10 vừa qua, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương () chính thức đạt được thỏa thuận tại Atlanta, Mỹ sau hơn 5 năm đàm phán giữa 12 quốc gia gồm Hoa Kỳ, Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Úc, Brunei, Chile, Mexico, Peru và Canada.

TPP là một thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử, giúp giảm thiểu hàng rào thuế quan cũng như các hình thức khác của chủ nghĩa bảo hộ của các nước tham gia. Hiện nay, các quốc gia trong TPP chiếm khoảng 40% GDP nền kinh tế toàn thế giới và sản lượng kinh tế ước tính đạt khoảng 30 tỷ USD.

Hiệu quả chung cho các nền kinh tế

Bộ trưởng thương mại các nước tham gia TPP đưa ra dự báo, TPP sẽ là một mô hình cho các hiệp định thương mại trong tương lai và góp phần cải tổ hệ thống giải quyết các tranh chấp giữa các nước và các doanh nghiệp nước ngoài.

Các nhà đàm phán cũng cho biết, họ sẽ thực thi các tiêu chuẩn cao hơn đối với các điều kiện lao động và bảo vệ môi trường, trong đó có cả việc bảo vệ động vật hoang dã và bài trừ nạn buôn người.

Thỏa thuận này vẫn phải được phê chuẩn bởi các nhà lập pháp ở 12 quốc gia thành viên trước khi nó có hiệu lực chính thức. Để đảm bảo việc phê chuẩn của Quốc hội Mỹ, ông Barack Obama – Tổng thống nước này có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc tranh luận và phản đối gay gắt. Giới quan sát quốc tế cho rằng, cần có thời gian nhất định để mọi người thấy được lợi ích của Hiệp định, ít nhất là tại Mỹ.

Phía chỉ trích thỏa thuận này thì tin rằng TPP sẽ làm giảm số lượng việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ, giảm các tiêu chuẩn về môi trường khiến giá thuốc tăng cao tại các 12 quốc gia.

20151007084028 5b82 Thỏa thuận TPP đem lại nhiều lợi ích cho bất động sản công nghiệp

Sau khi thỏa thuận TPP được thông qua, nhu cầu về công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đánh giá, những mặt tích cực của Hiệp định này là không thể phủ nhận mà Việt Nam là một trong những nước được nhiều nhất. Mới đây, tập đoàn Eurasia cũng công bố một báo cáo cho thấy GDP của Việt Nam sẽ tăng lên 11% và xuất khẩu tăng lên 28% vào năm 2025 khi các công ty nước ngoài chuyển cơ sở sản xuất của họ vào Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế giá nhân công thấp.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng FDI vào Việt Nam đạt 17,15 tỷ USD, tăng khoảng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014; lượng FDI giải ngân ước tính đã đạt 9,64 tỷ USD. GDP trong 9 tháng vừa qua ước tính đã tăng khoảng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, với mức tăng trưởng trong quý III/2015 đạt khoảng 6,81% – mức cao nhất trong 5 năm qua. Trong khi đó, lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ tăng 2,15% so với cùng kỳ năm 2014.

Những con số rất tích cực trên xuất hiện trong bối cảnh Chính phủ đã và đang có những cam kết mở cửa nền kinh tế và quy định nới room cho các nhà đầu tư để đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước, vì khối doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm 1/3 GDP của Việt Nam và sự hoạt động không hiệu quả của khối này đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế và làm tăng số nợ quốc gia.

TPP cũng giúp Việt Nam loại bỏ dần các mức thuế cao và đây sẽ là cuộc chơi “được – mất” đối với các ngành công nghiệp trong nước trong việc nâng vị thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp nước ngoài, điều này buộc họ phải làm việc hiệu quả hơn và từ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho cả nền kinh tế.

Ảnh hưởng tích cực với

Ông Jonathan Tizzard – GĐ Bộ phận Nghiên cứu – Định giá Cushman & Wakefield nhận xét, hiện chưa thể đưa ra những đánh giá chính xác về dự đoán trước đây của mọi người về tác động của TPP đối với Việt Nam, nhưng với việc đạt được các thỏa thuận vào ngày 5/10/2015 vừa qua, những lợi ích của TPP chắc chắn sẽ tiếp tục được nhắc đến trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang trong quỹ đạo đi lên.

“Tương lai ngày càng nhiều khách thuê bất động sản công nghiệp sẽ hướng đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của TPP cùng với các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam đã và đang tham gia, đây cũng là nguyên nhân kích thích nhu cầu về bất động sản công nghiệp tiếp tục gia tăng. Những người dân có đủ khả năng mua nhà ở, căn hộ đắt tiền cũng sẽ tăng lên, đó là chưa kể đến nhu cầu mua sắm và các hạng mục liên quan khác mà các chuyên gia nước ngoài và người dân có thu nhập cao hơn sẽ quan tâm”, ông Jonathan Tizzard khẳng định.

Cũng theo ông này, nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng cao khi mà các Tập đoàn công nghiệp muốn tìm kiếm loại không gian này tại các khu trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hoá tại các thành phố lớn và nhỏ vẫn tiếp tục kéo người lao động nông nghiệp tới các khu công nghiệp kiếm việc làm.

Ông Jonathan Tizzard đưa ra dự báo: “Trong vài thập kỷ tới, ngành logistic tại Việt Nam cũng sẽ tiếp tục phát triển tạo điều kiện phát triển đồng bộ cho cơ sở hạ tầng như: đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay. Đương nhiên cơ hội sẽ luôn đi kèm với thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là mục tiêu công bằng xã hội, với việc đảm bảo lợi ích cho người dân phải được quan tâm hàng đầu. Thách thức thứ hai là mục tiêu hiện đại hóa đất nước phải song hành với việc bảo vệ môi trường cũng như phát triển bền vững”.

(Theo Thời báo Kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>