Chung cư hơn 50 năm tại Tp.HCM xuống cấp trầm trọng

Trong số hàng trăm chung cư có tuổi thọ hơn 50 năm tại , có thể nói chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) là trường hợp tiêu biểu cho sự . Được xây dựng vào năm 1960, đến nay chung cư này đã nghiêm trọng.

Theo chủ trương của Tp.HCM, hơn 600 hộ dân với khoảng 2.500 nhân khẩu đã di dời khỏi tòa chung cư này để xây dựng lại. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân cố bám trụ tại đây vì cho rằng chưa được bồi thường thỏa đáng nên không đủ tiền tìm kiếm nơi ở mới.

Một thời, đây từng là khu chung cư sầm uất bậc nhất Sài Gòn, thế nhưng đến nay toàn bộ tòa nhà cao 13 tầng này đã mang vẻ hoang tàn, xuống cấp như muốn sập xuống bất cứ lúc nào. Bước vào bên trong tòa chung cư, ai cũng đều cảm nhận được một cảm giác bất an, trống vắng, lạnh người. Sự hoang vắng, xuống cấp của chung cư có một phần nguyên nhân do sự thiếu vắng bóng người, rác rưởi bề bộn.

Men theo cầu thang chính dẫn lên chung cư, nhiều căn phòng bị bỏ trống, các cánh cửa ra vào, cửa sổ đều mục nát, xiêu vẹo, các bức tường rêu loang lổ, rác rưởi ngổn ngang, mùi hôi bốc lên nồng nặc, khiến cho người có “thần kinh thép” cũng phải rùng mình ớn lạnh. Trong căn phòng tồi tàn, ẩm thấp, bà Hồ Thị Kim Hồng (51 tuổi) than thở: “Không ai muốn sống trong hoàn cảnh tồi tàn như thế này. Nhưng với số tiền bồi thường chỉ 150 triệu đồng, chúng tôi làm sao mua được căn hộ khác để sinh sống”.

Bà Hồng cho biết, hiện còn 13 hộ dân vẫn sinh sống ở đây, toàn là những người lao động nghèo nên với số tiền chủ đầu tư bồi thường, không ai mua được căn hộ nơi khác. Vì vậy, dù biết đang sống trong tình cảnh nguy hiểm rình rập nhưng họ vẫn phải bám trụ lại nơi này.

Ông Trần Đình Thọ, Phó ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5 cho biết, đa số các hộ dân tại chung cư 727 đã di dời hết. Hiện chỉ còn 13 hộ chưa chịu di dời dù cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức vận động. Lãnh đạo UBND quận 5 đã tạo điều kiện giải quyết cho những hộ dân này mua căn hộ ở chung cư tại Bình Trị Đông B (quận 6) với giá bằng 80% so với giá thị trường, đồng thời họ còn được trả góp trong 10 năm với lãi suất ưu đãi là 6%/năm, nhưng đến nay các hộ vẫn chưa chấp nhận di dời.

Sắp tới, nếu vẫn không vận động người dân di dời được, quận sẽ xin ý kiến UBND TP để áp dụng biện pháp chỉ định nơi cư trú bắt buộc đối với 13 hộ dân còn lại này.

20150928085539 68f7 Chung cư hơn 50 năm tại Tp.HCM xuống cấp trầm trọng

Chung cư số 727 Trần Hưng Đạo (quận 5, Tp.HCM) trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng

Theo kế hoạch, sắp tới Tp.HCM sẽ di dời, tháo dỡ khoảng 70 tòa với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và tiến hành sửa chữa 3 lô với quy mô 10.000m2 sàn. Đồng thời, TP sẽ tiến hành khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô với quy mô khoảng 9.870 căn hộ, tương đương 901.696m2 sàn.

Tuy nhiên, kế hoạch xây dựng mới để thay thế các chung cư cũ hư hỏng nặng vẫn tiến hành rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị của TP cũng như nhu cầu, nguyện vọng của người dân đang cư ngụ tại các chung cư này. Mặt khác, các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS vẫn không mặn mà tham gia công tác cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chưa có chính sách, cơ chế phù hợp với yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, chỉ có thực hiện phương thức xã hội hóa, thu hút nhiều nguồn lực của các thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước, của chính các chủ sở hữu chung cư mới có thể thực hiện nhanh và hiệu quả công tác xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ, góp phần chỉnh trang đô thị.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành dự thảo nghị định cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nhiều cơ chế vẫn chưa thực sự thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước. Nếu chỉ cho phép xây dựng lại chung cư mới với các chỉ tiêu quy hoạch giống như chung cư cũ thì sẽ không khả thi và sẽ không nhà đầu tư nào thực hiện được.

Ngoài ra, cũng cần xem xét, khẳng định phương thức tập thể chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền tự quyết định việc phá dỡ, xây dựng lại mới chung cư nếu có đủ điều kiện và năng lực. Đối với những hộ có đông người, hoặc có nhiều hộ khẩu trong cùng một căn hộ chung cư, cần phải bổ sung nguyên tắc ngoài căn hộ chung cư xây dựng mới được hoán đổi, còn được quyền mua thêm căn hộ khác với giá ưu đãi, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của từng địa phương và của từng dự án.

Trong lúc chờ TP ban hành chính sách mới, để tránh những hiểm họa đáng tiếc xảy ra, TP cần quyết liệt tiến hành di dời người dân khỏi những chung cư chờ sập này, bố trí tái định cư giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>