Cân nhắc lợi nhuận khi đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê

Giá cho thuê tại Tp.HCM đang đạt hấp dẫn nhà đầu tư ở mức khoảng 7,5 đến 8%/năm, tuy nhiên tỷ suất này có thể giảm xuống trong vài năm tới, khi nguồn cung tăng cao mà lượng khách thuê chưa có nhiều biến động.

Khảo sát của Công ty CBRE tại một số dự án căn hộ cao cấp chọn lọc trên địa bàn quận 2 và quận 7 Tp.HCM cho thấy, tỷ suất lợi nhuận gộp từ cho thuê của một số dự án ở quận 2 như XI Riverview Palace, The Vista, The Estella là 8,05%, tức nhỉnh hơn so với mức 7,8% năm 2012. Tại quận 7, giá thuệ căn hộ tại dự án Sunrise City, Panorama, Sky Garden là 7,8%, cao hơn mức 7,4% của năm 2012. Tỷ suất lợi nhuận này cao hơn nhiều so với Bangkok (4-6%), Hong Kong (2-3%) và Singapore (2-3%).

Nhưng bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, quản lý cấp cao Phòng Nghiên cứu và Tư vấn Công ty CBRE Việt Nam cho biết, nếu tính lợi nhuận sau thuế thì tỷ suất lợi nhuận chỉ còn khoảng 4,5 đến 6,5%. Giá bán căn hộ ở thị trường thứ cấp và giá chào bán các căn hộ dự án mới hiện nay đều đã tăng, vì vậy nếu lấy giá thuê hiện nay để ước tính lợi nhuận thì tỷ suất đạt được thấp hơn.

20151214074815101 Cân nhắc lợi nhuận khi đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê

Giá cho thuê căn hộ cao cấp tại Tp.HCM đang đạt tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn nhà đầu tư ở mức khoảng 7,5 đến 8%/năm, tuy nhiên tỷ suất này có thể giảm xuống trong vài năm tới

Trong khi đó, theo dự tính trong vài năm tới đây, nguồn cung căn hộ cao cấp (có giá từ 1.500 – 3.000 USD/m2) đang tăng lên nhanh chóng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng số lượng căn hộ chào bán thành công tại Tp.HCM đạt kỷ lục với gần 25.000 căn, tức cao hơn số lượng bán tại Jakarta (khoảng 18.000 căn) và Singapore (khoảng 8.000 căn) trong cả năm. Đặc biệt là tỷ trọng căn hộ cao cấp và trung cấp đã tăng lên lấn át tỷ trọng căn hộ bình dân.

Hiện nay, giá bán căn hộ đã tăng trung bình 2,5%. Nhất là tại một số dự án phân khúc cao cấp, giá bán đã tăng từ 5-7% kể từ khi chủ đầu tư mở bán căn hộ đầu tiên của dự án. Chính mức giá tăng cao khiến những người mua căn hộ cao cấp để cho thuê phải cân nhắc về tỷ suất lợi nhuận. Vì theo giá thuê trên thị trường hiện nay thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng một tỷ suất lợi nhuận còn ở mức hấp dẫn, song khi các dự án bắt đầu bàn giao vào cuối năm 2016, tập trung vào năm 2017, nhất là năm 2018 thì giá thuê đã khác trong bối cảnh cung – cầu mới.

Theo Bà Ngọc, nhu cầu thuê từ các khách hàng chính không có biến động quá lớn, thông thường một chuyên gia nước ngoài về nước thì mới có một người đến thay.

Ông Nguyễn Nhân Bảo, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại An Dương Thảo Điền (HAR) cho hay, tỷ lệ phòng trống ở các dự án của HAR trước kia rất thấp, tuy nhiên gần đây cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung căn hộ cho thuê tại các dự án mới. HAR đang tính toán việc tăng cường các dịch vụ cho khách thuê như xe buýt đưa đón khách đi đến các khu trung tâm để giữ khách thuê.

Vị này cho rằng, khi nguồn cung lên tới hàng ngàn căn hộ của các dự án cao cấp được bàn giao trong 2 – 3 năm tới (trong đó tỷ lệ người mua để ở không phải quá cao) thì chưa chắc tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ còn hấp dẫn, mặc dù lượng khách thuê nhà vẫn đang ổn định.

Đây cũng chính là lý do CBRE đưa ra lưu ý với khách hàng mua nhà của các dự án mà chủ đầu tư đưa phương thức thu hút là cam kết tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hàng năm, lên tới 10%. Người mua cần đánh giá kỹ thời gian cam kết của chủ đầu tư là bao lâu. Nếu chỉ vì tỷ suất lợi nhuận cam kết cao từ cho thuê trong 2-3 năm, thì phải cân nhắc giá bán căn hộ có phù hợp không, bởi đó là tài sản có giá trị lớn nên cần có cái nhìn dài hạn trong đầu tư.

Trước mắt, xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê vẫn khá phổ biến, lý do không chỉ vì tỷ suất lợi nhuận còn hấp dẫn mà đây còn là sự lựa chọn khả thi trong bối cảnh hiện nay khi mà nhiều người có tiền lo ngại việc mất giá của tiền đồng.

(Theo Đầu tư Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>