Dự án đang hoặc mới xây dựng có mức tăng giá cao hơn đã hoàn thiện

Sáng nay, trong buổi họp báo về tình hình thị trường (BĐS) Hà Nội quý III/2015, CBRE Việt Nam cho hay, tính cả 9 tháng đầu năm nay, lượng được chào bán ra thị trường chiếm 25% tổng số căn mở bán, cao hơn so với mức 20% của 6 tháng đầu năm.

CBRE cho biết, thị trường nhà ở quý III/2015 tiếp tục tăng trưởng tích cực và thúc đẩy số căn mới mở bán và lượng giao dịch. Theo đó, có tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, như vậy tăng gấp hơn 2 lần quý III/2014. Trong đó, các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán. Tính riêng quý III/2015 đã có khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, vào khoảng 32% tổng số căn mở bán mới.

Theo CBRE, trong cả 9 tháng đầu năm 2015, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán, cao hơn so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm. Xét về vị trí, lượng căn hộ mở bán mới từ khu phía Nam TP (quận Hoàng Mai) và khu vực phía Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) chiếm khoảng 48% tổng lượng mở bán mới. Còn số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chỉ chiếm khoảng 42% trong quý III này.

Trong quý III, diễn biến tích cực và thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Ước tính, có khoảng 6.880 căn hộ được giao dịch trong quý này, so với quý III/2014 tăng 154%. Tiếp nối xu hướng từ quý trước, phân khúc căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. 9 tháng đầu năm 2015, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tức tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

20150929144839 e6f3 Dự án đang hoặc mới xây dựng có mức tăng giá cao hơn đã hoàn thiện
Những dự án chung cư đang hoặc mới xây dựng có mức
cao hơn so với dự án đã hoàn thiện

Còn về giá cả có thể thấy, giá thứ cấp bình quân tính theo USD giảm nhẹ 0,2%, tuy nhiên lại tăng 2% theo quý. Nhưng tính theo năm thì giá thứ cấp bình quân tăng, tính theo cả giá USD và đồng Việt Nam (với mức tăng 1,4% tính theo USD và 7% tính theo đồng Việt Nam). Những dự án mới hoặc có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Cùng với đó, giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng với mức 5 – 7% so với cùng kỳ năm 2014.

Đối với lo ngại về sự tăng giá của các dự án mới mở bán có thể gây nên lo ngại về bong bóng trên thị trường BĐS, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, ông Richard Leech cho hay, chưa thấy có dấu hiệu nào có thể tạo ra được tình trạng bong bóng trên thị trường như 5 năm trước đây. Nếu như trong giai đoạn 2006-2010, chủ yếu người mua nhà là đầu tư và đầu cơ thì nay người mua chủ yếu là người mua ở thực nên tâm lý chọn mua dự án cũng rất khác so với trước đây.

Cũng theo ông Richard Leech, hiện nay chủ đầu tư khi phát triển một dự án BĐS họ cũng đã tính rất kỹ về vị trí dự án liệu có đủ hấp dẫn không và triển khai phân khúc nào trên vị trí ấy để có thể bán được hàng. Hơn nữa, giai đoạn năm 2010 tăng trưởng tín dụng lên đến 20% thì hiện nay tín dụng chỉ ở mức khoảng 10%. Điều này rất khó để bong bóng BĐS xuất hiện như trong giai đoạn trước đây.

Về tình trạng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, đại diện CBRE đánh giá, sau 3 tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Nhưng chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, bởi lẽ các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi. Yếu tố thông thạo ngoại ngữ, chuyên nghiệp, thuận tiện trong thanh toán sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>