Bất động sản Hà Nội giao dịch đạt mức kỷ lục

Theo CBRE, năm 2015, lượng căn hộ tại Hà Nội đạt kỷ lục mới với 21.102 căn bán, tức tăng 40% so với thời gian đỉnh điểm năm 2009.

Báo cáo thị trường (BĐS) Hà Nội quý IV/2015 vừa được CBRE công bố cho thấy, năm 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở với niềm tin thị trường khởi sắc và diễn biến tốt.

Dù quý IV số căn mở bán thấp hơn quý III, tuy nhiên tổng cả năm 2015 có 28.300 căn hộ được chào bán, so với năm 2014 tăng 70%. Đáng chú ý, trong năm 2015, phân khúc đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh trong cả sản lượng mở bán và giao dịch.

Cụ thể, căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, như vậy cao hơn so với mức 21% trong năm 2011. Theo vị trí, tỷ lệ mở bán mới tại rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam (quận Hoàng Mai) tăng mạnh, vào khoảng 50% lượng mở bán và tỷ lệ này luôn thấp hơn khu phía Tây, Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai. Trong khi lượng mở bán từ khu phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, tức thấp hơn các năm trước khi thường trên 50%.

20160107090617 fced Bất động sản Hà Nội giao dịch đạt mức kỷ lục

Lượng giao dịch căn hộ tại Hà Nội đạt mức cao nhất trong lịch sử

Về nhu cầu, trong suốt cả năm, niềm tin thị trường khá tích cực và cải thiện sau mỗi quý. Theo ước tính, có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm. Được biết, tlệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Không ít chủ đầu tư đã mạnh dạn khởi động các dự án trước đây và định vị lại dự án, triển khai ra thị trường.

Tuy tỷ lệ giao dịch phân khúc trung cấp và bình dân thấp hơn so với năm 2014 ngoái, nhưng các phân khúc này vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, vì có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải.

Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm với mức tăng trung bình. Trung bình, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3-5% so với các năm trước, nhưng cũng có những dự án cao cấp có mức tăng giá 5-7% tại một số đợt mở bán sau. Còn về giá thứ cấp, thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm (theo tiền USD). Nhìn chung, giá thứ cấp ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường sơ cấp tăng mạnh.

Sau khi Luật kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi cả tại Hà Nội và Tp.HCM. Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, mà giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển thì người nước ngoài sẽ còn quan tâm hơn đến thị trường BĐS Việt Nam. Cả chủ đầu tư lẫn người mua cần chuẩn bị cho thị trường đang thay đổi. Minh bạch và tuân thủ là các vấn đề quan trọng cần chú ý để thích nghi với những thay đổi này.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>