HoREA đề nghị cấp giấy chứng nhận gốc Việt vĩnh viễn cho Việt kiều

HoREA – Hiệp hội BĐS Tp.HCM đã đề nghị cấp giấy Nam có cho kiều bào thay vì 5 năm như hiện nay, để tạo cho họ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Luật Nhà ở 2014.

Nội dung trên nằm trong văn bản góp ý được HoREA đề nghị trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một vài điều Luật của Luật Nhà ở 2014.

Giấy chứng nhận nguồn gốc là người Việt Nam cho hiện nay chỉ có giá trị trong vòng 5 năm. Cũng chính bởi điều này, HoREA đã đưa ra đề nghị, giá trị của giấy chứng nhận này sẽ là vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, cũng đề nghị cho Uỷ ban về người Việt ở nước ngoài của TP Hà Nội và Tp.HCM cũng có quyền được cấp cho người Việt ở nước ngoài giấy chứng nhận nguồn gốc Việt Nam.

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, có không ít Việt kiều đã không còn giữ những chứng thư hộ tịch của mình như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ khai gia đình, hộ chiếu cũ, chứng minh thư nhân dân, căn cước…Trong khi đó, những trường hợp khác, hồ sơ hộ tịch gốc của họ hiện cũng không còn được cơ quan Nhà nước lưu giữ.

20150812093847 17a5 HoREA đề nghị cấp giấy chứng nhận gốc Việt vĩnh viễn cho Việt kiều
Giá trị của giấy chứng nhận gốc Việt cho Việt kiều nên
có giá trị vĩnh viễn thay vì 5 năm

Cũng theo đề nghị của HoREA, với trường hợp người Việt ở nước ngoài không có giấy tờ thuỳ thân hay giấy khai sinh để chứng minh được nguồn gốc của mình, sẽ đề nghị sử dụng thông tin trên hộ chiếu (passport), giấy căn cước (ID) được cấp bởi nước sở tại cho người Việt Nam ở nước ngoài. Nếu trên đó có ghi rõ nơi sinh là Việt Nam, thì đây cũng chính là cơ sở pháp lý theo công pháp quốc tế nên dựa vào để xác định được chính xác nguồn gốc của họ.

Khoản 4.b, điều 7 của dự thảo Nghị định đã quy định về việc cho phép người nước ngoài được sở hữu và mua nhà ở tại Việt Nam: “Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà trong thời hạn còn lại…”.

Phía HoREA cũng đề nghị sửa đổi và bổ sung để phù hợp với nguyện vọng của rất nhiều người nước ngoài. Đó là cho phép bên tặng, bên mua hay cho, nhận khi mua nhà lần đầu cũng sẽ có thời hạn tối đa 50 năm để sở hữu nhà ở.

Với quy định người nước ngoài không được sở hữu quá 250 căn nhà trong 01 đơn vị hành chính tương đương cấp phường hay quá 30% căn hộ trong 01 tòa nhà chung cư,…HoREA cũng đề nghị với Chính phủ giao quyền xem xét quyết định cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đặc biệt là với những đô thị và các tỉnh tập trung nhiều người nước ngoài như Tp.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, Khánh Hoà, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang…cùng những phường hiện có số lượng lớn người nước ngoài đang sinh sống ở Tp.HCM như phường Thảo Điền, quận 2; phường Bến Thành, phường Bến Nghé, quận 1; phường Tân Phong, quận 7 (vì có khu đô thị Phú Mỹ Hưng và hàng loạt dự án khác)…

Chính phủ cũng được HoREA đề nghị về việc công bố khu vực bảo đảm an ninh, quốc phòng không nằm trong quyền được sở hữu và mua nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam.
(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>