Thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng giá

Mặc dù có dấu hiệu tại phân khúc cao cấp, song thị trường (BĐS) vẫn chưa đến mức phải đối mặt với tái diễn.

Số liệu được đưa ra theo Cục Quản lý nhà & thị trường BĐS đã cho thấy, lượng giao dịch BĐS đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2015 vừa qua. Đơn cử như lượng giao dịch tại Tp.HCM đã tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái với 7.050 giao dịch thành công.

Theo thông báo mới đây của Cục Thống kê Tp.HCM, tổng số nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới trong 7 tháng đầu năm nay đã lên tới con số khoảng 2,5 tỷ USD. Tính riêng dòng vốn chảy vào BĐS đã chiếm 65% tổng và đạt 1,32 tỷ USD.

Thị trường thứ cấp sôi động

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, hàng loạt dự án đã “đắp chiếu” bấy lâu đều được tái khởi động lại nhờ các hoạt động sáp nhập doanh nghiệp, mua bán, chuyển nhượng dự án. Cùng với đó, một phần hàng tồn kho cũng đã được giải quyết nhanh gọn. Tựu chung lại, những hoạt động này cũng góp phần làm nên sự sôi động và tạo sức cho thị trường BĐS. Nhờ đó mà giá cả lại tăng lên và thị trường cũng dành được thêm sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư ngoại.

Chủ tịch HĐQT đồng thời là Tổng Giám đốc An Gia Investment, ông Nguyễn Bá Sáng, đã thừa nhận, 600 của dự án khu dân cư phức hợp Lacasa tại quận 7 vừa được công ty mua lại khi tung ra thị trường cũng đã được đẩy giá lên một chút so với chủ đầu tư cũ.

Ông Sáng giải thích: “Việc là do trước đây giá của nhà đầu tư cũ đưa ra chưa bao gồm nội thất. Giá mới có bao gồm nội thất cao cấp, thiết kế, xây dựng…”.

Theo phân tích của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, hầu hết sự tăng giá đều xảy ra ở nhiều phân khúc cũng là bởi thị trường BĐS đang “từ dưới đáy đi lên”. Ông Châu đánh giá: “Điều này cũng phù hợp với quy luật khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi. Đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến ngành bất động sản giúp thị trường ấm lên. Niềm tin của người tiêu dùng và của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp được tăng cường dẫn đến giao dịch tăng mạnh trên thị trường”.

20150811093544 f9e4 Thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng giá
Thị trường BĐS đang đón dòng vốn lớn được đổ vào từ các nhà đầu tư ngoại.
Ảnh: Yên Trang

Dù vậy, theo ông Châu, nguyên nhân một phần cũng là do doanh nghiệp. Cùng với mức tiêu thụ lớn, giá của dự án sau thường cao hơn dự án trước cũng là bởi triển vọng của thị trường đã được phía doanh nghiệp kịp thời “nhìn thấu”.

Chủ tịch Horea cũng thẳng thắn, hiện tượng găm hàng đẩy giá lên cao đã xuất hiện tại thị trường BĐS Hà Nội khiến người mua nhà phải mua lại lần 2 mà không thể mua được giá gốc.

Theo một chuyên viên cao cấp từ một sàn kinh doanh BĐS ở Tp.HCM, ông Thủy, lại cho biết, chuyện “đặt cọc” các căn hộ có vị trị đẹp để giữ chỗ và găm hàng trong ngày mở bán để được chiết khấu lớn, ưu đãi cao cũng không hiếm gặp với một số sàn nhỏ lẻ.

Ông cho biết thêm: “Sau đó họ sẽ đi tìm kiếm khách hàng bán lại. Hiện cũng xuất hiện một số nhà đầu tư tìm sản phẩm tốt để mua, sau đó nhờ nhà đầu tư bán lại hưởng chênh lệch”.

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà & thị trường BĐS, tại phân khúc thứ cấp, giá chào bán đã có sự tăng nhẹ từ 3%-5%.
Chưa tới mức báo động

Bong bóng BĐS có xuất hiện khi thị trường sôi động và có sự tăng giá như trên? Về vấn đề này, theo ông Lê Hoàng Châu, trên thực tế, nguồn cung của phân khúc nhà trung bình thấp vẫn chưa đáp ứng được cầu, đặc biệt lại nhà có trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Phần lớn những người mua nhà tại phân khúc này trong thời gian qua đều có nhu cầu ở thực.

Tuy nhiên, phân khúc cao cấp thì ngược lại khi lượng người mua nhà có nhu cầu thực lại nhỏ khơn người mua nhà để đầu tư. Trong đó, với hy vọng được chiết khấu, các nhà đầu tư đã mua một lúc nhiều căn và sẽ bán để kiếm lời sau đó.

Ông Châu đánh giá: “Nếu có rủi ro thì ở phía những người đầu cơ ở phân khúc này. Với những nhà đầu tư thứ cấp trường vốn, chịu được 3-5 năm thì không sao. Với các nhà đầu tư vốn ít, thậm chí đi vay tiền để đầu tư với hy vọng trong thời gian ngắn vài tháng đến một năm tăng bán lại thì rất khó lời. Thậm chí họ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ. Nếu nhiều nhà đầu cơ ở dạng này chiếm con số lớn khi ấy chắc chắn ảnh hưởng đến . Tuy vậy hiện nay chưa đến mức báo động và vẫn trong tầm kiểm soát”.

Tổng Giám đốc Hung Thinh Land, ông Nguyễn Nam Hiền, cũng cho hay, với hàng loạt dự án được khởi công từ đầu năm đến nay, đã đón thêm rất nhiều sản phẩm mới.

Ông Hiều nhìn nhận: “Cùng với việc nguồn cung dồi dào thì sau những năm khốn khó, giờ doanh nghiệp cũng muốn bán hàng nên việc tăng giá không dễ dàng gì. Bởi xu hướng hiện nay là doanh nghiệp không chỉ ngày càng phải cạnh tranh chất lượng, dịch vụ, vị trí mà cả về giá cả nữa. Do vậy, sóng trên thị trường bất động sản hiện chưa thể gọi là sóng của sự thổi giá”.
Doanh nghiệp trong nước thống lĩnh thị trường BĐS

Hiện nay, thị phần của các hoạt động quản lý dự án, văn phòng cho thuê cao cấp, cao ốc căn hộ… phần lớn đang thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước lại thống lĩnh các hoạt động sáp nhập, mua bán (M&A) và hợp tác đầu tư phát triển dự án BĐS.

Có thể kể đến một loạt những cái tên nổi bật đại diện cho những tập đoàn phát triển BĐS lớn cả về năng lực tài chính, quy mô hoạt động và sở hữu sự đa dạng về sản phẩm như Vingroup, Đại Quang Minh, Novaland, Bitexco, SSG, Him Lam, Phú Mỹ Hưng, TNR Holdings, M.I.K, Nam Long, Phúc Khang, Hưng Thịnh…

Hiệp hội BĐS Tp.HCM

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, cho biết, thị trường BĐS đang đón một lượng kiều hối lớn chảy vào ồ ạt. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, so với tổng lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM, kiều hối chảy vào lĩnh vực này tăng 0,9 so với thời điểm cuối năm 2014 và chiếm khoảng 21,8%.

(Theo Báo Pháp luật Tp.HCM Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>