Những khu đất “vàng” bị bỏ không tại TPHCM

Từ năm 2007 đến nay, Tp.HCM đã chọn một số nhất tại để phát triển các dự án quy mô lớn. Những khu đất được gọi là “kim cương” hay “vàng” đã có chủ hiện nay đều được trưng dụng làm và quán nhậu.

– Trong số 20 được Tp.HCM chọn đưa ra đấu thầu, chỉ có 3 khu đã có nhà đầu tư. Cụ thể là khu đất 66-68-70 đường (Vingroup), khu Eden (Vingroup) và khu 25 bis Nguyễn Thị Minh Khai (HDBank).

– Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, sau khi được cấp phép thành phố đã tích cực hỗ trợ nhà đầu thực hiện đền bù giải tỏa, hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến xây dựng. Nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, hiện chỉ là bãi giữ xe trong suốt nhiều năm qua.

– Sắp tới thành phố sẽ rà soát lại toàn bộ những dự án này để xử lý từng dự án cụ thể, cái nào có khả năng triển khai thì buộc làm cam kết rõ ràng, cái nào không làm được buộc phải thu hồi đưa ra đấu thầu chọn chủ đầu tư mới.

Tính đến nay, trong số 20 khu đất vàng được Tp.HCM chọn đưa ra đấu thầu, chỉ có 3 khu đã có nhà đầu tư. Cụ thể là khu đất 66-68-70 đường Lê Thánh Tôn (Vingroup), khu Eden (Vingroup) và khu 25 bis Nguyễn Thị Minh Khai (HDBank). Bên cạnh 3 khu này, còn khoảng 5 khu nữa đang trong quá trình triển xây dựng kế hoạch đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay tại những tuyến đường chính của khu trung tâm Tp.HCM như Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, Trần Hưng Đạo… ngoài hàng loạt dự án tòa nhà cao tầng đã đi vào hoạt động, vẫn còn đâu đó nhiều lô đất “vàng” diện tích khá lớn đang được cho thuê lại để sử dụng làm bãi giữ xe, bãi nhậu hoặc nơi tập kết phê liệu. Những khu đất này đều đã có chủ và đã từng công bố trong vòng 2-3 năm đầu tư sẽ “mọc” lên những khu trung tâm thương mại hiện đại. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, ít nhất 6 lô đất vàng không được các chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án.

Chẳng hạn, nằm ngay vị trí trung tâm của phố đi bộ Nguyễn Huệ và sát bên tòa nhà Sun Wah Tower, mặt bằng số 117-119 Nguyễn Huệ và 16 Tôn Thất Thiệp có diện tích lên tới 2.724m2 được UBND Tp.HCM phê duyệt bán theo giá thị trường cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) hơn 359,602 tỷ đồng.

Theo đó, dự án BIDV Tower có quy mô 40 tầng, cao 152m. Tuy nhiên, từ năm 2007 đến nay khu đất vẫn trong tình trạng chưa được đầu tư xây dựng gì.

Kế bên, khi nhìn vào khu đất 4 mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Lợi và Nguyễn Trung Trực, hầu hết những ai đi ngang đây đều tỏ rõ sự tiếc nuối vì đây được xem là vùng đất “kim cương” giữa trung tâm Tp.HCM. Được biết, khu đất này đã từng được thành phố cấp phép từ năm 2007 để đầu tư cao ốc SJC Tower, cao 52 tầng, tổng vốn đầu tư trên 137 triệu USD, công ty CP Sài Gòn Kim Cương làm chủ đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, sau khi được cấp phép thành phố đã tích cực hỗ trợ nhà đầu thực hiện đền bù giải tỏa, hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến xây dựng. Nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, hiện chỉ là bãi giữ xe trong suốt nhiều năm qua. Sở cũng đã nhiều lần có văn bản gửi chủ đầu tư hối thúc triển khai dự án theo đúng cam kết, nhưng kết quả nhận được là do chưa huy động được vốn đầu tư nên tiếp tục xin gia hạn.

Tương tự, khu dự án Lavenue Crown tọa lạc mặt tiền Lê Duẩn – Hai Bà Trưng, nằm cạnh tòa nhà Diamond Plaza cũng có diện tích gần 5.000m2 nhưng hiện nay vẫn để làm bãi giữ xe. Nếu được xây dựng, dự án Lavenue Crown sẽ là một tòa nhà 36 tầng bao gồm các kiến trúc nhà ở (240 đơn vị), bán lẻ (5.000 m2) và khách sạn 5 sao (230 phòng). Dự án do liên danh giữa Công ty CP Kinh Đô, Công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà Tp.HCM và Mayflower Investment góp vốn.

Một dự án khác, tọa lạc giáp 2 mặt tiền đường là Trần Hưng Đạo –Hồ Hảo Hớn, có diện tích rộng 4.000 m2. Khu đất này được UBND Tp.HCM chấp thuận giao cho công ty CP Đức Khải để đầu tư một trung tâm thương mại – dịch vụ – căn hộ cao 34 tầng. Dự án có vốn đầu tư ban đầu là 1.499 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay khu đất này được chủ đầu tư cho rào kín mà không triển khai đầu tư gì.

Cách đấy gần 1km, dự án bất động sản cao ốc Pacific (43 – 45 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) được cấp phép xây dựng năm 2005 với qui mô 23 tầng, do Công ty Thái Bình Dương làm chủ đầu tư, cũng đang trở thành bãi xe, quán nhậu. Khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học- Phạm Ngũ Lão có diện tích lên tới 13.000m2; khu đất dự án cao ốc phức hợp Ngân Bình tọa lại tại đường Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh gần 10.000m2… cũng đang trong tình trạng tương tự.

Khi được hỏi về việc xử lý các trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho rằng trong nhiều năm qua, các dự án BĐS tại những khu đất vàng trên hầu như không triển khai làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, đô thị chung của thành phố. Trong khi đó, một số sở ngành cũng cảm thấy khá “sốt ruột” nên nhiều lần gửi văn bản kiến nghị thành phố xem xét thu hồi dự án để chuyển đổi chủ trương. Sắp tới thành phố sẽ rà soát lại toàn bộ những dự án này để xử lý từng dự án cụ thể, cái nào có khả năng triển khai thì buộc làm cam kết rõ ràng, cái nào không làm được buộc phải thu hồi đưa ra đấu thầu chọn chủ đầu tư mới.

Những khu đất vàng đang bị lãnh phí

tphcm gianh dat vang roi de khong Những khu đất vàng bị bỏ không tại TPHCM

Nằm tại một vị trí khá hiếm của trung tâm Tp.HCM hiện nay, giáp 4 mặt tiền đường, dự án SJC Tower đang là bãi đất trống.

tphcm gianh dat vang roi de khong1 Những khu đất vàng bị bỏ không tại TPHCM

Đất vàng của BIDV đang được cho thuê lại để làm bãi giữ xe.

tphcm gianh dat vang roi de khong2 Những khu đất vàng bị bỏ không tại TPHCM

Khu đất được thành phố giao cho công ty Đức Khải xây dựng dự án cao ốc thương mại, đến nay cũng chung số phận bị bỏ hoang.

tphcm gianh dat vang roi de khong3 Những khu đất vàng bị bỏ không tại TPHCM

Diện tích đất nằm ở vị trí khá đẹp ngay trung tâm quận 1 của công ty Ngân Đình vẫn đang bị bỏ không. Sau nhiều lần cam kết sẽ triển khai dự án từ cuối nam 2014, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.

tphcm gianh dat vang roi de khong4 Những khu đất vàng bị bỏ không tại TPHCM

Khu đất dự án Lavenue Crown nằm cạnh tòa nhà Diamond Plaza, nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống Nhất… có diện tích gần 5.000m2 nhưng hiện nay cho vài chủ thuê để làm bãi giữ xe.

Theo Trí thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>