Các nhà đầu tư BĐS Việt Nam đua nhau “săn” tìm vốn ngoại

Theo CBRE Việt Nam, trên thị trường BĐS hiện nay, 95% nguồn vốn đầu tư đều đến từ các doanh nghiệp trong nước và chỉ khoảng 3-5% còn lại là nguồn vốn từ bên ngoài. Trong khi đó, một cuộc đua “săn” tìm cũng đang được bắt đầu bởi các nhà đẩu tư BĐS Việt Nam với mục tiêu tăng năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Liên quan đến xu hướng đầu tư này, theo nhận định của Chủ tịch Hội đồng thương vụ & nhà tư vấn M&A, TS. Vũ Anh Dũng: “Điều này phản ánh sự chuyển động của thị trường, đặc biệt là trong BĐS với nhiều cuộc lội ngược dòng, tức là doanh nghiệp chủ động tiếp thị để tìm kiếm nguồn vốn mới. Hầu hết các thương vụ đầu tư diễn ra chủ động và mang tính chiến lược cao hơn trong tư duy của các nhà đầu tư và doanh nghiệp”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự sôi động của hoạt động M&A thời gian qua cũng là do một vài doanh nghiệp muốn thoát khỏi thị trường nên đã lựa chọn hình thức bán lại dự án đang lâm vào cảnh khó khăn. Theo dự báo, xu hướng M&A sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới nhờ sự mở rộng về đối tượng được mua nhà của các chính sách đổi mới về thị trường BĐS và xu hướng cải thiện của thị trường về thanh khoản.

Theo đánh giá của Tổng Giám đốc công ty CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend, các nhà đầu tư BĐS Việt Nam trước đây chỉ có duy nhất một sự lựa chọn là vay vốn từ các nguồn nội địa. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, họ đã có thêm một sự lựa chọn nữa đó là . Vậy nên, cũng khá dễ hiểu khi ngày cành nhiều doanh nghiệp bắt đầu có động thái xem xét việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài một cách chặt chẽ để phát triển dự án cũng như khả năng bán trái phiếu chuyển đổi ra nước ngoài…

20150812083134 bc71 Các nhà đầu tư BĐS Việt Nam đua nhau săn tìm vốn ngoại
Các doanh nghiệp trong nước đang BĐS

Ông Marc nhìn nhận: “Các công ty Việt Nam ngày nay nhận ra rằng, họ cần phải có một tài khoản minh bạch để làm ăn và giao dịch tiền tệ với khách hàng nước ngoài. Nhiều công ty Việt Nam đã bắt đầu sử dụng ngân hàng nước ngoài, các nhà định giá và các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý nước ngoài để nâng cao tính chuyên nghiệp, cạnh tranh trên thị trường, đáng tin cậy và sẵn sàng cho bất cứ giao dịch nào có thể diễn ra trên thị trường”.

Trong khi đó, cũng về vấn đề này, Giám đốc điều hành Quỹ Jen Capital, ông Nguyễn Vĩnh Trân, đánh giá, sức hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam đối với giới đầu tư nước ngoài đã được chứng minh rất rõ ràng qua những con số thực này. Trong đó, Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, đã mở rộng cơ hội cho người nước ngoài có thể sở hữu đa dạng với BĐS tại Việt Nam với những mục đích khác nhau. Đối tượng được áp dụng điều luật này cũng rất đa dạng khi bao gồm tổ chức, cá nhân nước ngoài như công ty, quỹ đầu tư, ngân hàng…

Dòng vốn ngoại được khơi thông

Ngay từ những tháng đầu năm nay, theo khẳng định từ phía Công ty địa ốc Hoàng Quân, họ buộc phải tìm kiếm nguồn vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài nếu muốn có được nguồn vốn đầu tư trong giai đoạn 5 năm tới cho hàng loạt dự án nhà ở xã hội của mình. Cụ thể, công ty này đã làm việc với 3 quỹ đầu tư ngoại và gần đây nhất, GEM – Quỹ đầu tư lớn nhất của Mỹ đã ký cam kết sẽ “đổ” 20 triệu USD vào Hoàng Quân.

Theo thông tin từ một lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai An Giang, những bước “kỹ thuật” cuối cùng cũng đang được GEM thương thảo về việc sẽ đầu tư 1.000 tỷ đồng trong thời gian tới vào công ty để phát triển một vài dự án BĐS có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, tính từ đầu năm 2015 đến thời điểm hiện tại, Sao Mai An Giang đã và đang hợp tác với hơn 10 tổ chức tài chính, nhà đầu tư nước ngoài để tăng cơ hội hợp tác vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, có thể kể tới một vài cái tên khác cũng đang rất tích cực trong việc săn vốn ngoại, như công ty BĐS Tiến Phát đang có chiến lược huy động vốn từ nhiều cổ đông ngoại quốc để tiếp tục đầu tư 2-3 dự án căn hộ cao cấp trong năm 2015; công ty địa ốc An Gia và quỹ đầu tư Creed Group cũng vừa cam kết về việc đầu tư 200 triệu USD để cùng phát triển dự án BĐS; Tập đoàn địa ốc Nam Long liên kết với 2 nhà đầu tư Nhật Bản;…

Song song với đó, qua những thương vụ M&A trên thị trường hện nay, bên cạnh các dự án được xúc tiến bởi những thương hiệu BĐS trong nước, có không ít nhà đầu tư nước ngoài cũng “nhảy vào” mua cổ phần ở các công ty BĐS Việt Nam. Đơn cử như việc bỏ ra 54 triệu USD để mua lại Maple Tree của quỹ đầu tư BĐS Nhật Bản Japan Asia Việt Nam; hay như Tungshing Group đã mua lại 53% vốn điều lệ của Vinaland bằng việc đầu tư 16 triệu USD; còn cổ phần của Sơn Kim Land cũng được mua lại với giá 37 triệu USD bởi EXS Capital.

Ông Marc phân tích thêm, đa phần những doanh nghiệp ngoại đều có mục đích đầu tư vào thị trường BĐS ở thời điểm hiện tại. Cũng nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài này, các nhà đầu tư đa quốc gia đã giới thiệu về tính tuân thủ trong nội bộ công ty, quản trị doanh nghiệp và cả những thông lệ đầu tư quốc tế,…Từ đó, thị trường Việt Nam cũng sẽ tiếp nhận được nhiều điều hữu ích từ những kinh nghiệm quốc tế như vậy. Cũng với đó, doanh nghiệp BĐS trong nước sẽ ngày càng lớn mạnh hơn.
(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>