Nhiều hộ dân tại Nghệ An xây nhà chờ đền bù

Khi biết tin dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại xã Quỳnh Lập, TX.Hoàng Mai () chuẩn bị khởi động, hàng chục hộ dân tại đây đã tiến hành cơi nới, sửa sang, xây dựng mới nhà cửa, tường rào để chờ… đền bù.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, sau khi biết tin UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Than – Khoáng sản VN đã ký biên bản thống nhất tiến độ xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại xã Quỳnh Lập, người dân sinh sống tại khu vực được thông báo quy hoạch xây dựng nhà máy đã bắt đầu xây dựng, sửa sang lại nhà cửa.

Ghi nhận của PV báo Thanh Niên vào ngày 10/9 cho thấy, tại các xóm Tân Minh, Đồng Thanh và Đồng Minh của xã Quỳnh Lập, có tới cả chục công trình nhà ở dở dang đang được người dân tiếp tục xây dựng, sửa sang. Trong khi một số căn nhà hiện đã được đổ xong bê tông phần mái tầng 1 theo kiểu nhà ở kiên cố thì có nhiều công trình không biết gọi tên là nhà gì.

“Quy hoạch đã được tỉnh thông báo từ năm 2010, UBND xã cũng cấm xây mới nhà cửa nhưng đến nay thấy vẫn chưa có thông báo chính thức về thời điểm di dời, do nhu cầu cần chỗ ở nên chúng tôi mới phải làm nhà”, một người dân ngụ xóm Tân Minh giải thích.

20150921140313 c750 Nhiều hộ dân tại Nghệ An xây nhà chờ đền bù

Một ngôi nhà đang được người dân cấp tập xây dựng tại xóm Đồng Minh. Ảnh: Khánh Hoan

Vài năm 2010, đúng là UBND tỉnh Nghệ An đã có công bố quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Đông Hồi có diện tích rộng 1.436 ha nằm trên địa bàn 2 xã là Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc (TX.Hoàng Mai).

Theo ông Nguyễn Văn Nho, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, sau khi chính thức công bố quy hoạch dự án, UBND xã cũng đã thông báo cho người dân đang sinh sống trong khu vực quy hoạch không được phép xây dựng mới, cơi nới nhà cửa, công trình.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7 đến nay, khi nhận được thông báo xây dựng nhà máy nhiệt điện, một số người dân ở 3 xóm Tân Minh, Đồng Thanh và Đồng Minh biết mình nằm trong diện có thể bị di dời đã ồ ạt xây dựng công trình để chạy… quy hoạch.

“Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, thống kê thấy có 70 hộ dân tự ý xây dựng sửa chữa, cơi nới, xây mới nhà cửa, tường rào, mở rộng diện tích hồ tôm… Đồng thời địa phương cũng yêu cầu họ phải ngừng xây dựng, sửa chữa”, ông Nho cho biết.

Cũng theo ông Nho, cũng vì quy hoạch đã công bố từ khá lâu nhưng chưa thực hiện nên người dân viện cớ nhu cầu chỗ ở và sinh sống để tự ý xây dựng nhà ở, trong đó cũng có một số hộ có nhu cầu thực sự nhưng phần nhiều các hộ xây chỉ để nhằm mục đích được nhận đền bù. Trong khi đó, địa bàn các xóm này lại nằm cách khá xa trung tâm xã (7- 8 km), người dân xây rất nhanh, thậm chí xây cả vào ban đêm nên chính quyền địa phương rất khó phát hiện, xử lý.

Phó chủ tịch UBND TX.Hoàng Mai, ông Lê Sĩ Chiến khẳng định, khu vực trên hiện đã được quy hoạch và cũng đã thông báo đầy đủ tới người dân nên về nguyên tắc, dân không được tự ý xây dựng công trình. Nếu xác định xây dựng là trái phép thì đến khi giải phóng mặt bằng, người dân cũng sẽ không được nhận bồi thường.

(Theo Thanh niên online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>