Tp.HCM: Dân phải chạy “tối tăm mặt nũi” hỏi thăm để được cấp sổ hồng

Hiện nay, tại Tp.HCM, vẫn còn hàng trăm hộ dân suốt 20 năm phập phồng không biết khi nào mới thấy được “mặt mũi” , quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất ().

Cách đây hai năm, trong số báo ra ngày 1/7/2013, Pháp luật Tp.HCM đã có bài viết “Gần 2.000 hộ dân bị “treo” giấy hồng” phản ánh tình trạng trên dưới 20 năm, thậm chí có nơi tới gần 30 năm kể từ khi tòa nhà được đưa vào hoạt động, hàng loạt cư dân mua căn hộ của Công ty Phát triển Nhà Bình Thạnh (hiện nay là Công ty Địa ốc Bình Thạnh) vẫn chưa được cấp sổ hồng. Sự việc đến nay đã được giải quyết tới đâu?

Tiền giao nhưng “cháo vẫn chưa múc”

Được đưa vào sử dụng từ năm 1995 nhưng đến nay, các hộ dân chung cư 327/9 Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã trả hết tiền cho chủ đầu tư. Đơn cử, bà Lưu Thị Tam mua 2 căn hộ 104 và 204 trả góp tại chung cư này theo dạng kinh doanh (không phải là tái định cư). Bà Tam năm 2011 đã trả hết tiền và được chủ đầu tư cấp giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Bà Tam được hẹn đến tháng 3/2014 sẽ được cấp sổ hồng nhưng chờ mãi vẫn không thấy có động tĩnh gì. Tới cuối năm 2014, bà bất ngờ nhận được thông báo của chủ đầu tư là yêu cầu phải nộp thêm gần 35 triệu đồng tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho cả 2 căn hộ. Bà Tam cho biết, trước đây khi thanh toán hết tiền, công ty bảo bà về chờ nhận giấy mà không phải nộp thêm bất kỳ khoản tiền nào nhưng bây giờ đùng một cái lại đòi thêm tiền trong khi đó đã thanh lý hợp đồng mua bán. Điều này thật quá phi lý.

Chị Phạm Thị Huyền (căn hộ 111) tại chung cư 327/9B kế bên cũng đã thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư 2 năm nay và được hứa tới tháng 6/2014 sẽ được nhận sổ hồng. Mới đây, sốt ruột do chờ quá lâu, chị Huyền đã lên hỏi quận thì được biết rằng căn hộ của chị đã được cấp sổ hồng nhưng chưa thể giao bởi Chi cục Thuế chưa giải quyết. Chị đến Chi cục Thuế thì mới biết công ty chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ. Khi quay về Công ty Địa ốc Bình Thạnh hỏi thì công ty này xác nhận là đã có sổ hồng nhưng chị phải đóng thêm hơn 10 triệu đồng tiền thuế mới được nhận.

20150609080648 976b Tp.HCM: Dân phải chạy tối tăm mặt nũi hỏi thăm để được cấp sổ hồng
Bà Lưu Thị Tam sống tại chung cư 327/9 Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh (Tp.HCM) đã thanh toán tiền cho chủ đầu tư 2 năm nay nhưng vẫn chưa
được cấp sổ hồng. Ảnh: V. Hoa

Còn gần 500 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Bình Thạnh Tống Đức Tạo xác nhận, trước đây có khoảng 2.000 căn hộ ở các dự án của Công ty Địa ốc Bình Thạnh vẫn chưa được cấp sổ hồng. Quận Bình Thạnh đã cấp sổ hồng cho 972 trường hợp trước thời điểm có kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố (cuối năm 2013). Từ đó đến nay, quận cấp tiếp 685 trường hợp nữa và hiện còn gần 500 căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng. Trong số đó có 122 trường hợp đã in sổ hồng nhưng chưa thể bàn giao cho dân bởi chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ông Tạo cho biết, UBND thành phố cuối năm 2014 đã có Công văn 9517 chỉ đạo quận Bình Thạnh cấp sổ hồng cho những người dân đã nộp hết tiền cho Công ty Địa ốc Bình Thạnh. Đồng thời, chủ đầu tư phải cam kết hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Chi cục Thuế khi đã có quyết định giao đất của dự án. Gần đây, UBND quận Bình Thạnh cũng đã họp với Chi cục Thuế quận và chủ đầu tư nhằm thống nhất biện pháp triển khai.

Ông Tạo khẳng định, tất cả hồ sơ cấp sổ hồng của chủ đầu tư chuyển sang quận đã tiến hành giải quyết hết. Riêng đối với những hộ dân đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính và thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư, quận vẫn giải quyết cấp sổ hồng bình thường. Một số trường hợp vừa nêu trên là vì công ty còn đang vướng nghĩa vụ tài chính với Chi cục Thuế.

Nhưng trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Bình Thạnh cho biết, nếu người dân đã đóng hết tiền và có hợp đồng thanh lý với các chủ đầu tư thì cơ quan thuế sẽ đối chiếu tên trong phiếu chuyển của quận gửi tới với danh sách của chủ đầu tư. Nếu có tên thì sẽ được xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính, còn nếu không có tên thì sẽ không được giải quyết!

Điệp khúc chờ sổ hồng và xin lỗi

Tọa lạc đối diện Bến xe Miền Đông, 2 lô chung cư A7-III và A8-I nằm trong dự án nhà ở dọc trục đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh đã xuống cấp và cũ kỹ. Dọn về sống tại lô A1 hẻm 363 vào năm 1987 theo diện tái định cư, bà Nguyễn Thanh Ngọc đến nay vẫn chưa thấy “mặt mũi” của sổ hồng.

Vào năm 20140, bà và các hộ dân đã được yêu cầu nộp hết số tiền trả góp còn lại để tiến hành thủ tục cấp sổ hồng. Bà Ngọc mừng rỡ, gom tiền nộp nốt và được quận Bình Thạnh hẹn cấp sổ hồng vào ngày 4/2/2015. Nhưng tơí ngày 21/1, quận gửi công văn thông báo hồ sơ của bà vẫn chưa thể giải quyết đúng như giấy hẹn bởi “đang rà soát toàn bộ pháp lý và hiện trạng sử dụng các chung cư tại khu vực này”. 2 tháng sau đó, bà Ngọc tiếp tục nhận được thư xin lỗi của quận vẫn là lý do “rà soát pháp lý”.

Nghị định 102/2014 quy định, nếu chủ đầu tư nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng nhưng chậm tiến hành từ 3 tháng trở lên (bắt đầu từ thời điểm bàn giao nhà) sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng tới 1 tỷ đồng.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>