Người Trung Quốc đang núp bóng người Việt để thu mua rất nhiều lô đất ven biển Đà Nẵng ?

Mới đây, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP đã phải lên tiếng cảnh báo hiện tượng có nhiều người nước ngoài đang núp bóng người Việt để thu mua rất nhiều lô .

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mới đây, ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường cho biết: Sở Tài nguyên – môi trường đã gửi hồ sơ qua Sở Kế hoạch – đầu tư để xem xét cẩn trọng nguồn gốc một số doanh nghiệp do người Việt đứng tên đang sang tay nhiều lô đất tại các quận ven biển Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà nhưng sau lưng lại là những người nước ngoài.

Đáng chú ý, những vụ chuyển nhượng này được tiến hành thông qua rất nhiều cấp, thực hiện thỏa thuận với nhà đầu tư, các chủ nhà đất của dân, các chủ khách sạn… Đó là hoạt động chuyển nhượng đất đai cho người nước ngoài mà chủ yếu là những người nói tiếng Trung Quốc.

“Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo” – ông Điểu cảnh báo.

20150928115312 c5f5 Người Trung Quốc đang núp bóng người Việt để thu mua rất nhiều lô đất ven biển Đà Nẵng ?

D£i ¥t °ãc chính quyÁn à Nµng c£nh báo ang có hiÇn t°ãng ng°Ýi n°Ûc ngoài éng sau l°ng ng°Ýi ViÇt à mua ¥t ¢nh: Hïu Khá

Dải đất mà chính quyền Đà Nẵng cảnh báo có tình trạng một số người nước ngoài núp bóng người Việt để thu mua đất. Ảnh: Hữu Khá

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Thọ – bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho rằng, việc những người nước ngoài núp bóng người Việt để thu mua đất là chuyện cực kỳ nguy hiểm, đồng thời ông Thọ cũng yêu cầu cơ quan chức năng phải lưu ý thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp để xử lý đúng quy định pháp luật.

Tìm hiều của PV báo Tuổi Trẻ cho thấy, khu vực mua bán đất có yếu tố nước ngoài nói trên xảy ra tại dải đất nằm cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn). Đây là khu vực thường xuyên có rất nhiều người nước ngoài đến du lịch, cư trú.

Được biết, thời gian qua đã có khoảng 13 lô đất được chuyển nhượng bị nghi ngờ có dấu hiệu do người nước ngoài bơm tiền để người Việt mua đất, trong đó có một số trường hiện đang triển khai thủ tục xây dựng nhà công trình với mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, không hiếm nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển đã thấy xuất hiện những bảng hiệu bằng tiếng Trung to tướng bên cạnh tiếng Việt để lôi kéo khách.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lan, một chuyên gia về ở Đà Nẵng phân tích, theo Luật đất đai năm 2013, người nước ngoài không được phép nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Các quy định trong Luật nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) cũng chỉ cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam với thời hạn sở hữu tối đa là 50 năm. Vì vậy, việc người nước ngoài mua bán đất bằng cách núp bóng người Việt là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Lê Cao (Công ty luật hợp danh FDVN) cho rằng, mặc dù rất khó xử lý về mặt pháp luật do giấy tờ hợp pháp vẫn là người Việt đứng tên sang nhượng đất đai, nhưng chuyện người Trung Quốc núp bóng người Việt để thu mua đất ven biển Đà Nẵng là vấn đề cần phải hết sức cảnh giác bởi nó liên quan đến chuyện an ninh quốc phòng ở các vị trí trọng yếu ven biển.

Cũng theo ông Cao, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất tại các khu vực nhạy cảm này, chính quyền địa phương cần phải kiểm soát về mặt con người, trong đó giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh ở các công trình, khu đất này. Đặc biệt là phải giám sát, kiểm soát được nguồn lao động mà chủ các cơ sở sử dụng, biết được người chủ thực sự đang làm gì ở đó.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>