Chênh giá cả trăm triệu suất ngoại giao mua nhà ở xã hội

Hiện tại, mỗi để mua nhà xã hội dao động từ 70 đến 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, căn hộ ở một dự án thương mại giá rẻ còn chênh tới nửa tỷ đồng khiến mỗi m2 đội giá lên 2 đến 8 triệu đồng.

Thời gian gần đây, cụm từ “bán suất ngoại giao mua nhà xã hội” trên các trang diễn đàn, trang rao vặt xuất hiện nhan nhản. Mộ người tên Tú, tự giới thiệu chuyên bán suất ngoại giao quyền mua căn hộ tại Đồng Mô, quận Hoàng Mai ra giá 70-80 triệu đồng một suất tùy từng căn, và tùy tầng.

Anh Tú cho biết, căn hộ sau đó sẽ vào tên thẳng cho người mua. Hồ sơ sẽ nộp qua anh hoặc anh sẽ đưa lên tận đơn vị nhận hồ sơ chỗ chủ đầu tư, rồi khách hàng phải thanh toán ngay tiền mua suất. Nhân viên này còn nhấn mạnh rằng sẽ viết giấy cam kết để nếu sau này khách không mua được nhà sẽ trả lại. Còn về khoản tiền mua nhà thì khách nộp theo tiến độ của chủ đầu tư.

Đặc biệt, anh Tú cũng lưu ý thêm đó là khách hàng phải tự chịu trách nhiệm về việc đảm bảo điều kiện để mua nhà xã hội như chứng minh thu nhập, hộ khẩu,…. Trong trường hợp đủ điều kiện thì cứ chi tiền không phải lo. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện trên thì ngay từ vòng hồ sơ chắc chắn bị loại chứ chưa nói đến việc bốc thăm.

Chị Hoa là môi giới một sàn tại Nam Từ Liêm cho hay, hiện có suất ngoại giao mua căn hộ nhà xã hội tại các dự án Tứ Hiệp (Thanh Trì), Bắc Cổ Nhuế – Chèm (Bắc Từ Liêm), Đồng Mô (Hoàng Mai),… Mỗi suất có giá dao động từ 70 đến 150 triệu đồng, dự án Đồng Mô có mức chênh cao nhất do vị trí trung tâm, số căn hộ lại ít trong khi lượng khách hàng quan tâm lại nhiều.

Theo chị Hoa, một số căn diện tích nhỏ, tầng đẹp có nhiều người đặt mua nên giá cao hơn. Về phương thức giao dịch thì nhân viên môi giới này cũng hướng dẫn các bước tương tự như anh Tú.

Công bố của các doanh nghiệp hiện nay cho thấy, giá bán tại những dự án này dao động từ 13 đến 15 triệu đồng /m2. Tính ra, với mức giá chênh như vậy, mỗi căn hộ từ 36 đến 70m2 thì người dân phải chịu đắt hơn khoảng 2 đến 3 triệu đồng.

20150911162101 6a86 Chênh giá cả trăm triệu suất ngoại giao mua nhà ở xã hội
Nhà giá rẻ và đang bị đẩy giá chênh lệch cả trăm triệu đồng

Mới đây, Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo tới người mua nhà về việc giao dịch mua nhà xã hội. Cụ thể, cơ quan này khuyến cáo người dân không đăng ký nộp đơn mua nhà ở xã hội tại các địa điểm không được chủ đầu tư thông báo trên website của Sở Xây dựng Hà Nội.

Thông báo nêu rõ, các cá nhân, hộ gia đình có nhu thuê mua, cầu mua và thuê nhà ở xã hội chỉ nộp hồ sơ tại chủ đầu tư theo các chỉ dẫn được đăng tải công khai trên trang thông tin của Sở Xây dựng Hà Nội và trang web chính thức của các chủ đầu tư dự án có nhà ở xã hội, tuyệt đối không qua các sàn trung gian.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh, tất cả các hành vi gian dối khi kê khai và xác nhận hồ sơ thuê, mua nhà ở xã hội khi được phát giác kể cả trong quá trình hậu kiểm cũng sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành. Cơ quan quản lý cho hay, các cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách về nhà ở xã hội và nhu cầu của người dân để thu tiền và tiền đặt cọc sai quy định đều bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, khi trao đổi với PV, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cảnh báo người dân về việc mua suất ngoại giao nhà ở xã hội.

Vị này lý giải, theo quy định thì người mua nhà xã hội sẽ mua trực tiếp từ chủ đầu tư mà không thông qua bất kỳ trung gian nào. Việc xét duyệt hồ sơ cũng được chấm điểm và tiến hành xét duyệt rất chặt chẽ, không có chuyện gian lận.

Ngoài các suất mua dự án nhà xã hội, phần lớn những công trình thương mại giá rẻ trong thời gian qua đều xuất hiện giá chênh từ vài chục triệu đến cả nửa tỷ đồng.

Anh Tuấn (Cầu Giấy) hiện đang tìm hiểu để mua một căn hộ tại dự án ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai vì có vị trí thuận lợi, giá cả lại hợp lý. Mặc dù biết là với các dự án của chủ đầu tư này thì việc phải chi thêm tiền chênh thường xuyên xảy ra. Song anh vẫn giật mình khi xem bảng báo giá của một đơn vị môi giới. So với giá gốc dao động từ 14 đến 16 triệu đồng một m2, trong đó, căn có giá chênh thấp nhất là 140 triệu đồng, thậm chí một số căn báo giá chênh lên tới 500 triệu.

Khách hàng này cho biết, họ quảng cáo đó là căn góc, diện tích nhỏ, tầng trung nên nhiều người muốn mua. Đặc biệt, căn hộ này có giá gốc thấp hơn những căn khác 1 triệu đồng /m2 nên đủ điều kiện để vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng khiến giá chênh là nửa tỷ đồng. Như vậy, giá căn hộ vào khoảng 1,4 tỷ đồng cho 60m2, có nghĩa là đội giá lên hơn 8 triệu đồng/ m2, tính ra đắt ngang với các dự án khác trong khu vực.

Tương tự, ở một số dự án nhà giá rẻ khác ở khu vực Hà Đông, Hoài Đức,… cũng xảy ra tình trạng như vậy, song mức chênh thấp hơn chỉ dao động từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi căn.

Liên quan đến thực trạng này, Luật sư Bùi Quang Hưng cho biết, luật pháp hiện nay không có cơ chế nào để bảo vệ cho các giao dịch chui hay các khoản tiền chênh không có chứng từ. Bởi vậy, chuyên gia này khuyên người mua nhà nên tỉnh táo để tránh những rủi ro, nhất là đối với một khaonr tiền khá lớn.
(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>