Đồng Nai : Xin tạm ứng vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho theo tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng hạ tầng bố trí tái định cư và sớm di dời dân để bàn giao 2.750 ha giai đoạn I dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành ().

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu các gói thầu tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để kịp thời bố trí cho các hộ dân bị trong phạm vi xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, diện tích xây dựng sân bay quốc tế Long Thành là 5 nghìn ha, trong đó, diện tích mặt bằng phải thu hồi giai đoạn I của dự án là 2.750 ha. Tổng chi phí dự toán GPMB và xây dựng hạ tầng tái định cư là 18.574 tỷ đồng, cụ thể, giai đoạn I là 11.266 tỷ đồng.

Đối với kinh phí GPMB giai đoạn I, dự toán tỉnh Đồng Nai sẽ dành 8.556 tỷ đồng cho công tác bồi thường và GPMB, còn kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư là 2.710 tỷ đồng. Theo đó, 4.914 tỷ đồng là chi cho bồi thường và hỗ trợ đất, 2.378 tỷ đồng là bồi thường nhà ở, cây trồng, vật kiến trúc và tài sản khác, 130 tỷ đồng là giành cho các chính sách hỗ trợ khác, kinh phí thực hiện công tác bồi thường 148 tỷ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng tái định cư 2.500 tỷ đồng, phí dự phòng 986 tỷ đồng…

20150929094032 9cda Đồng Nai : Xin tạm ứng vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho tạm ứng
vốn theo tiến độ thực hiện công tác GPMB Sân bay Long Thành

Nhằm phục vụ cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, trong thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư phục vụ dự án đó là khu tái định cư Bình Sơn (282,3 ha) và khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (282,35 ha). Trong kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai lo ngại với tiến độ GPMB như hiện nay sẽ không kịp bàn giao mặt bằng thi công sân bay quốc tế Long Thành vào năm 2018.

Theo tính toán tiến độ của tỉnh Đồng Nai, để có thể thực hiện hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thì địa phương này cần khoảng 3 năm để hoàn thành công tác bồi thường và GPMB cũng như bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ được Quốc hội xem xét và quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp giữa 2017. Dự định tiến hành khởi công xây dựng vào cuối 2018 hoặc đầu 2019. Theo đó, giai đoạn I của dự án sẽ được sử dụng chậm nhất vào 2025.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>