Thị trường BĐS Đức: Berlin lần đầu tiên áp trần phí thuê nhà

Lần đầu tiên tại Đức có một thành phố áp dụng quy định mức trần phí thuê nhà. Mỗi năm, có hơn 40.000 người đổ về thủ đô Berlin, việc áp dụng mức trần phí thuê nhà là một trong những biện pháp nhằm ứng phó với tình hình khan hiếm nhà đất tại Đức.

20150603071039245 Thị trường BĐS Đức: Berlin lần đầu tiên áp trần phí thuê nhà
Thủ đô Berlin của Đức lần đầu tiên áp dụng mức trần phí thuê nhà

Theo đó, kể từ ngày 1/6, các chủ nhà tại thành phố Berlin sẽ không được tăng mức giá cho thuê quá 10% mức trung bình. Sau khi được Quốc hội Đức thông qua, Berlin là thành phố đi tiên phong trong việc áp dụng quy định mức giá trần cho thuê nhà. Hiện nguồn cung nhà đất đang thiếu thốn khiến người dân Đức gặp khó khăn khi tìm kiếm chỗ ở.

Trong 9 năm qua, giá thuê nhà tại thủ đô Berlin đã tăng gần gấp đôi, từ 6,04 USD/m2/tháng vào năm 2005 lên gần 10 USD/m2/tháng vào năm ngoái. Chỉ tính riêng trong vòng 1 năm (2013 – 2014), giá thuê nhà tại thành phố này đã tăng hơn 9%. Trước tình trạng có hàng vạn người dân đổ về Berlin mỗi năm, kết hợp với việc thị trường nhà đất khan hiếm, việc đưa ra chế tài kiểm soát giá thuê nhà là một bước đi cần thiết nhằm thu hút cư dân thuê thay vì mua nhà. Ước tính, mức chênh lệch giá thuê nhà trong các hợp đồng mới sẽ cao hơn nhiều so với giá cũ.

Dù giá thuê nhà hiện nay tại Berlin vẫn thấp hơn so với thủ đô của các nước châu Âu khác, chính quyền vẫn nỗ lực trong việc kiềm chế chi phí sinh hoạt, hỗ trợ những dân cư có thu nhập thấp. Tại London hay Paris, người có thu nhập thấp chủ yếu phải sống tại những khu vực ngoại thành.

Ngoài ra, giới chức Berlin cũng hướng tới các biện pháp khác nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nơi ở, bao gồm xây dựng các khu nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>