BĐS văn phòng và bán lẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích từAEC

Theo nhận định của tập đoàn tư vấn CBRE, sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho (BĐS) văn phòng và khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Báo cáo với chủ đề “Cộng đồng kinh tế ASEAN – Động lực phát triển cho thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á” của Tập đoàn CBRE mới đây dự báo rằng, nguồn cung – cầu không gian công nghiệp và văn phòng tại hầu hết các thị trường trong khối ASEAN sẽ tăng lên trong thời gian ngắn và trung hạn khi có thêm ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các công ty đa quốc gia được thành lập.

Theo CBRE, sự tăng trưởng của thị trường BĐS công nghiệp cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung văn phòng khi có nhiều công ty đa quốc gia tham gia vào thị trường và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng mở rộng.

Nhưng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Singapore và khu vực Đông Nam Á, ông Desmond Sim nhận định rằng, còn nhiều rào cản cho sự tăng trưởng trong .

20160201134517 447e BĐS văn phòng và bán lẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích từAEC

Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mang đến những tín hiệu tích cực
cho thị trường và bán lẻ. Ảnh Internet

Thứ nhất là do khả năng quản lý yếu kém nguồn cung nở rộ có thể dẫn đến biến động giá thuê mặt bằng bán lẻ. Theo dự báo của ông Desmond Sim, điều này sẽ gây trì trệ hoặc thậm chí ngăn cản việc mở rộng của các nhà bán lẻ.

Thứ hai, việc thiếu nguồn lao động có tay nghề cũng là thách thức cho phân khúc văn phòng và công nghiệp trong ngắn và trung hạn, điều này có thể gây trở ngại cho việc mở rộng hoạt động của các nhà sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Desmond Sim cho rằng, sự chênh lệch lớn về chuyên môn giữa các nước thành viên cũng hạn chế những tác động tích cực của đề xuất tự do hóa lao động ASEAN.

Một trở ngại không nhỏ khác đó là việc thiếu các chính sách hỗ trợ đầu tư BĐS. Các nhà đầu tư BĐS thường bị hạn chế về quyền sở hữu đất cho người nước ngoài và thời hạn cho thuê ngắn.

Bởi một môi trường đầu tư chuyên nghiệp phải thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời hoàn thiện tiến trình phát triển chung của khối ASEAN.

Vì vậy, ông Desmond Sim đề xuất, từng nước trong khu vực cần xem xét lại luật sở hữu đất với mục đích mua bán để cho phép người nước ngoài tham gia phát triển BĐS.

Sự phát triển đa dạng của thị trường BĐS trong khu vực ASEAN tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư. Các thị trường phát triển như Malaysia, Singapore có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư “cốt lõi” hoặc “giá trị cộng thêm”; còn những cơ hội đầu tư nhất thời có thể nắm bắt được tại các thị trường mới nổi như Philippines, Việt Nam.

Chính vì vậy, theo dự báo của CBRE, vốn đầu tư vào thị trường BĐS khu vực ASEAN sẽ tăng trưởng khi các nhà đầu tư tìm kiếm thị trường mới cho danh mục đầu tư BĐS.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>