Đà Nẵng : Báo động tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua nhà, đất ven biển

Tại hội nghị Thành ủy (mở rộng) lần thứ 24 vừa mới diễn ra, tình trạng mua nhà, Đà Nẵng theo kiểu thâu tóm đã được nêu lên một cách đáng báo động.

Mới đây, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 24 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2015, đồng thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm. Tại buổi hội nghị, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu đã báo cáo về một tình hình mà ông cho là “rất nguy hiểm”.

Ông Nguyễn Điểu cho biết, hiện nay đang có tình hình đáng lưu ý trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc chuyển dịch, mua bán đất đai nổi cộm lên ở các quận ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Đó là hoạt động chuyển dịch đất đai cho người nước ngoài. Mặc dù Sở đã nhiều lần báo cáo và không chấp nhận những hồ sơ chuyển dịch mang yếu tố nước ngoài nhưng tình trạng này vẫn đang tiếp diễn.

Theo ông Điểu, Sở TN-MTđã gửi qua Sở KH-ĐT để xem xét cẩn trọng nguồn gốc các doanh nghiệp Việt Nam, tuy tên tuổi là người Việt Nam nhưng sau lưng là những tên tuổi mang màu sắc nước ngoài. Trên thực tế, những chuyển dịch này thông qua rất nhiều cấp như thực hiện thỏa thuận với nhà đầu tư, các chủ khách sạn, các chủ nhà đất của dân hay nhà hàng ở ven biển… Sau khi thỏa thuận với nhau rồi chỉ còn làm thủ tục là xong. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

20150925093026 a34b Đà Nẵng : Báo động tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua nhà, đất ven biển

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, phát biểu tại hội nghị
Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) ngày 24/9 (Ảnh: HC)

Đồng tình với quan điểm của ông Điểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ Anh cho biết thêm, ở quận Ngũ Hành Sơn, đất bán cho người Việt Nam nhưng sau lưng lại là người nước ngoài. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Do đó, Sở TN-MT phải hết sức lưu ý phối hợp cùng với Công an TP làm sao cho đúng luật mà hạn chế được tình trạng này.

Trao đổi với PV bên lề hội nghị, vị Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng tiếp tục lo lắng, tình hình hiện nay rất phức tạp và nguy hiểm. Trong khi đó, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Đào Tấn Bằng cho rằng, tình trạng mua bán đất “nguy hiểm” như nêu trên đang diễn ra chủ yếu trên đoạn đường Võ Nguyên Giáp ngang qua khu vực sân bay Nước Mặn.

Theo ông Đào Tấn Bằng, việc quản lý cũng rất khó? Bởi Luật pháp của mình chưa cho phép người nước ngoài đứng tên, vì vậy họ sử dụng người Việt Nam đứng tên. Để có thể kiểm soát việc này thì chỉ có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Năm 2014, Thành ủy cũng đã chỉ đạo, tuy nhiên chính quyền địa phương không xử lý được. Mặc dù biết chắc là tiền của người nước ngoài nhưng lại đứng tên người Việt. Toàn bộ thủ tục người Việt làm hết, nên rất khó quản lý.

Cũng theo ông Đào Tấn Bằng, do hoạt động mua bán giấu mặt này mà đất ven biển Đà Nẵng đang tăng giá và thị trường BĐS ở đây trở nên “sôi động”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra Đà Nẵng (nguyên trước đó mấy tháng là Giám đốc Sở Tư pháp TP) cho hay, việc người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển Đà Nẵng là mình nói thì nói về mặt an ninh, còn về mặt thủ tục thì họ không đứng tên mà do người Việt Nam đứng tên tài sản đó.
Người nước ngoài mua đất ven biển Đà Nẵng
Nhiều ngôi nhà chủ thực sự là người nước ngoài nhưng do người Việt Nam đứng
tên xuất hiện sát tường rào sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng). Ảnh: HC

Ông Nguyễn Bá Sơn cho biết thêm, thực trạng này không phải đến bây giờ mới nảy sinh mà đã xuất hiện từ cách đây 2 – 3 năm. Khi ây, với tư cách Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, ông đã báo cáo với lãnh đạo TP và yêu cầu các Phòng Công chứng hạn chế tình trạng này bằng cách tìm hiểu rõ gia cảnh người đứng tên mua như thế thì tiền đâu mà mua miếng đất hàng tỷ đồng.

Song, cách làm này cũng chỉ được thời gian đầu, vì sau đó những người nước ngoài “tư vấn” cho những người Việt mà họ nhờ đứng tên mua BĐS phản đối các công chứng viên không có quyền truy vấn tiền ở đâu ra mà họ mua nhà, đất. Chính vì vậy, việc người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển Đà Nẵng vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo ông Sơn, vấn đề cốt lõi là nằm ở những người dân đứng tên cho người nước ngoài. Do lợi ích kinh tế trước mắt mà chưa thật sự quan tâm đến vấn đề chủ quyền đất nước. Khi được hỏi về bản thống kê mà các công chứng viên đã đưa cho cơ quan chức năng, ông Nguyễn Bá Sơn cho hay, ttheo hống kê từ cách đây 3 năm thì đã có tới 13 lô đất do người nước ngoài mua bán theo kiểu giấu mặt, họ mua nguyên cả một dãy nằm sát tường rào sân bay Nước Mặn. Nhưng đến nay, số lượng lô đất được mua bán theo kiểu này chắc chắn đã tăng lên rất nhiều.

Trước câu hỏi: “Để người Việt Nam đứng tên mua nhà, đất thì sau này người nước ngoài làm sao lấy lại được nếu người được nhờ đứng tên không chịu giao lại?” ông Nguyễn Bá Sơn giải thích rằng: “Tôi đưa tiền cho anh mua đất. Sau khi mua thì anh xây. Đến khi xây xong thì tôi với anh thành lập doanh nghiệp và anh góp vốn bằng chính nhà, đất đó. Tiếp đó, anh chuyển dần phần vốn đó qua cho tôi. Như vậy là toàn bộ nhà, đất đó trở thành của tôi một cách rất hợp pháp!”.

Cuối cùng, ông Nguyễn Bá Sơn chốt lại với tâm trạng đầy âu lo, ông cho rằng vấn đề vẫn là phải làm sao hạn chế cho được tình trạng này, tránh để cho họ xông vào chiếm lĩnh những vị trí quan trọng mang tính chiến lược. Bởi nếu tiếp tục tiếp diễn, tình trạng này hết sức nguy hiểm.

(Theo Infonet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>