Đà Nẵng : Nhà ổ chuột bỗng dưng được “cò” săn đón

Hiện nay, khu “ổ chuột” (quận Hải Châu) đang được sau khi TP. có kế hoạch . Nhiều gia đình có diện tích chỉ chục m2 nhưng được “cò” ngã giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí tới cả tỷ để được mua suất đền bù lô đất mới với giá hời.

Trước thực trạng đó, TP. Đà Nẵng đã phải tạm ngưng việc giải tỏa vì đã có một hộ dân bán nhà với mức giá cao gấp đôi, gấp ba so với số tiền được đền bù để mua đất ở những vị trí khác.

Khu chợ Cồn mấy tháng nay bỗng trở nên nhộn nhịp. Người dân thường tụ tập thành từng nhóm bàn tán xung quanh vấn đề có nên bán nhà hay không khi nhiều “cò” đất tìm tới hỏi mua với giá rất cao. Theo ông Nguyễn Văn Minh, tổ trưởng tổ 10, việc này đã diễn ra suốt mấy tháng qua. Gần đây, sự việc mới tạm thời lắng xuống khi lãnh đạo TP. Đà Nẵng trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra.

Ông Minh cho biết, nhiều hộ dân ở khu chợ Cồn phàn nàn rằng số tiền đền bù quá thấp so với số tiền thực tế họ phải bỏ ra để sở hữu mảnh đất ở vị trí được phân lô. Nhiều hộ dân ở đây nhận phiếu đất khoảng vài ba trăm triệu nhưng lại được bố trí lô đất mới giá ngót 7, 8 trăm triệu thì tiền đâu mà mua và xây dựng nhà, Nhà nước cho vay 5 năm rồi họ cũng phải trả chứ có phải cho không đâu? Trong khi đó, các hộ dân chợ Cồn hầu hết đều là hộ nghèo, quanh năm sống dựa vào việc buôn bán. Căn nhà chỉ chưa đầy chục m2 nhưng lại được hỏi mua với giá trên trời, cao gấp 2-3 lần giá thành phố đền bù thì người dân chấp nhận bán cũng là điều dễ hiểu.

Khi quyết định nhận tiền tạm ứng đền bù mà không bán đất, anh Nguyễn Hiền, một người dân tổ 10 đã tỏ ra tiếc nuối. Anh chia sẻ, vừa rồi, anh lên nhận 53/66 triệu đồng tiền đền bù rồi ra ngoài thuê nhà ở tạm khoảng gần 2 tháng nay. Nhà đông người mà chưa thể ổn định kinh doanh nên mới vài tháng gia đình anh đã tiêu gần cạn số tiền ứng. Bây giờ, biết gom tiền đâu mà mua đất xây nhà? Trước kia, “cò” đất đến trả giá 580 triệu mà không bán bởi muốn theo chủ trương của thành phố, biết thế thì anh đã bán luôn đi chỗ khác.

20151105084043 2633 Đà Nẵng : Nhà ổ chuột bỗng dưng được cò săn đón

Một căn nhà trong khu “ổ chuột” chợ Cồn. Ảnh: Đào Phan

Hiện nay, khu “ổ chuột” chợ Cồn (các tổ 10, 11, 12, 13) đều đã có nhiều hộ dân bán nhà, còn một số khác đang cân nhắc. Song, không ít người lại khá dè dặt sau khi lãnh đạo TP. Đà Nẵng trực tiếp xuống tìm hiểu sự việc.

Theo ông Võ Châu Phi – tổ trưởng tổ 11, tổ này đã có khoảng 10 hộ bán đất để mua nhà chỗ khác. “Cò” đất cũng đã nhiều lần tìm tới ngã giá ngôi nhà rộng 17,2m2 mà gia đình ông hiện đang ở mặc dù ông từ chối bán. Mấy hôm nay, ông như “ngồi trên đống lửa” nên đã phải họp 16 thành viên trong gia đình về vấn đề có nên bán nhà hay không.

Ông Phi cho biết, thành phố đền bù cho nhà ông 630 triệu, trong khi bố trí lô đất mới có giá 1,3 tỷ đồng. Nghĩa là gia đình phải bỏ ra khoản tiền bằng với giá đền bù nữa thì mới đủ mua đất ở vị trí mới, chưa tính chi phí xây nhà phải vay Nhà nước. Vợ chồng ông cũng đã gần 60 tuổi, vay nợ thì biết khi nào mới trả được. Mấy hôm nay, cả gia đình ông đã nhiều lần ngồi lại với nhau bàn bach phương án bán phiếu đất tìm một lô mới.

Theo lý giải của một người dân khác, nhà có 6 đứa con, được đền bù số tiền gần 400 triệu, lo mua đất được bố trí không đủ nên phải bán cho người ngoài với giá cao hơn để mua lô đất mới phù hợp với khả năng. Gia đình này 40 năm nay buôn bán trong khu chợ sầm uất, giờ lên chỗ tái định cư mới biết sống bằng nghề gì? Nếu vay thì biết lấy gì mà trả nợ trong khi lên chỗ mới chưa thể ổn định cuộc sống?

Trước đó, trong cuộc đối thoại với phụ nữ địa phương vào ngày 20/10, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, ông đã đích thân xuống khu chợ Cồn ngay lúc nửa đêm để tiến hành xử lý thực trạng trên. Theo vị chủ tịch này, bà con sống ở khu chợ Cồn xưa nay sống trong cảnh nghèo khó, nay thấy số tiền lớn trước mắt mà vội vàng bán đất mà không nghĩ tới việc về sau.

Theo ông Thơ, thành phố đã tạo điều kiện hết sức thông qua bố trí một khu chung cư tại khu vực quận Hải Châu để các hộ dân có cuộc sống tốt hơn. Có những gia đình diện tích có vài ba m2 vẫn được bố trí một lô riêng song phần lớn dân lại nhận đất chứ không nhận căn hộ chung cư. Người dân bán nhà với giá chênh lệch vài ba trăm triệu, nếu có mua cũng chỉ mua được các lô đất trong hẻm nên lại cực khổ như ban đầu.
Tiểu thương phản đối di dời vì giá lô quầy quá cao

Những ngày qua, hàng trăm tiểu thương chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã đồng loạt bãi thị phản đối việc di dời sang chợ tạm để tiến hành bàn giao đất xây chợ mới. Các tiểu thương cho biết, họ không chịu di dời sang chợ tạm vì tiền đấu lô quầy khi vào lại chợ mới cao quá.
Ngày 3/11, UBND xã Hòa Tiến đã huy động lực lượng xuống bảo đảm trật tự, vận động các tiểu thương thực hiện di dời. Chủ tịch xã Hòa Tiến Nguyễn Ái cho biết, chợ Lệ Trạch xây dựng cách đây 17 năm, hiện đã xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm cho người dân. Khi có chủ trương xây dựng chợ mới với vốn đầu tư 25 tỷ đồng, cơ quan đã thông báo cho các tiểu thương đóng góp 50% song bà con cho là quá cao, huyện phải hỗ trợ giúp 2 tỷ đồng nhưng bà con vẫn không thỏa mãn. Hiện nay, xã ghi nhận phản ảnh của tiểu thương để trình lên cấp trên để xin hướng chỉ đạo giải quyết.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>