Cần cởi nút thắt để dòng vốn có thể chảy vào Thủ Thiêm

Theo nhận định của một số chuyên gia, Chính phủ cần tạo cho Thủ Thiêm một cơ chế đặc thù thì mới có đủ lực biến nơi đây trở thành “hòn ngọc” có khả năng cạnh tranh với Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Phố Đông (Trung Quốc) như kỳ vọng.

Giới đầu tư vẫn nhòm ngó lẫn nhau

Theo quy hoạch thì Khu đô thị mới Thủ Thiêm không chỉ là một khu dân cư thông thường như các đô thị vệ tinh của TP như Nam Sài Gòn, các đô thị lân cận Đồng Nai, Bình Dương hay khu đô thị Tây Bắc Củ Chi mà Thủ Thiêm là một phần mở rộng của trung tâm Tp.HCM. Xét ở một góc độ nào đó thì Thủ Thiêm như là một khu kinh tế đặc biệt hội đủ những yếu tố cần thiết nhất để phát triển.

Giám đốc Bộ phận Đầu tư công ty TNHH Savills Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, thời gian qua, TP đã thực hiện nhiều giải pháp khác nhau để kích thích đầu tư vào Thủ Thiêm, rất nhiều dự án đầu tư hạ tầng quy mô lớn đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư.

Nhưng trong tình hình khó khăn hiện nay, nếu muốn đưa Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành vị trí đẹp và phát triển nhất khu vực Đông Nam Á thì phải cần một nguồn vốn đầu tư khổng lồ mà trước hết là cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản.

Ông Khương cho biết, nói Thủ Thiêm khó thu hút đầu tư là chưa chính xác, bởi vì thực tế chứng minh hiện khu này đang có nhiều nhà đầu tư lớn với một vài dự án tỷ USD có thể sẽ thực hiện trong nay mai. Hơn nữa, TP đã đầu tư cho khu vực này một loạt hạ tầng giao thông trục chính. Tuy nhiên, hệ thống giao thông trục phụ để kết nối thống suốt vẫn còn thiếu sẽ làm cho các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi.

Thêm một lý do nữa theo ông Khương đó là các nhà đầu tư luôn có tâm lý nhòm ngó lẫn nhau về tiến độ đầu tư dự án. Nếu một dự án BĐS được đầu tư hoàn chỉnh nhưng hạ tầng và tiện ích kết nối không có thì không khách hàng nào tìm đến. Bên cạnh đó, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua gần 5 năm chìm trong khủng hoảng. Thê nên, mỗi nhà đầu tư đều có một chiến lược khác nhau để đón đầu thị trường một cách tốt nhất nên chuyện các dự án không xây dựng đồng loạt là điều dễ hiểu.

Vị này cũng đưa ra ví dụ rằng khu Nam TP phải mất hơn 8 năm mới có được sự phát triển như ngày nay. Theo đó, đặc điểm phát triển của khu Nam là Tp.HCM đã tín tưởng vào một nhà đầu tư nước ngoài. Bởi họ có tiềm lực tài chính rồi từ đó sẽ chủ động trong chiến lược đầu tư, cũng như chủ động về thiết kế và nguồn sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay Thủ Thiêm vẫn chưa có được một sự chủ động như thế.

20150917095140 6413 Cần cởi nút thắt để dòng vốn có thể chảy vào Thủ Thiêm

Cần phải hướng đến một chính sách đầu tư bền vững, lâu dài, ít nhất là 50 năm
như các nước phát triển thì nhà đầu tư mới yên tâm vào Thủ Thiêm

Còn theo quan điểm của TS. Nguyễn Trí Hiếu, một tiêu chí sống còn của các nhà đầu tư BĐS luôn là ” thứ nhất là vị trí, thứ hai là vị trí và thứ 3 vẫn là vị trí”. là một trong những vị trí mà nhiều nhà đầu tư rất cần nhưng chưa thực sự là điểm đến của họ. Lý do là thiếu vắng hạ tầng giao thông kết nối với trung tâm Tp.HCM hiện hữu và các khu vực kinh tế khác. Hơn nữa, chính sách thu hút đầu tư vào đây vẫn còn nhiều “cửa”. Vì vậy, nếu TP giải quyết tốt hai nút thắt này thì các dự án đầu tư đang được mời gọi nhà đầu tư sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư nhanh chóng hơn.

Quan trọng là Chính sách ưu đãi

TS. Lê Bá Chí Nhân nhận định, tài chính không hẳn là vấn đề khó khăn nhất, mà quan trọng là cần cho TP một cơ chế đặc thù và chính sách tốt thu hút đầu tư tốt nhất. Có nghĩa là, TP có thể chủ động trong việc chọn lựa nhà đầu tư mà không phải xin và chờ sự phê duyệt của các cấp cao hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các chính sách ưu đãi đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng và Tp.HCM nói chung không cụ thể. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài chưa mạnh dạn vào đây còn do tâm lý chờ đợi xem sắp tới sẽ có những chính sách nào thay đổi, được điều chỉnh hoặc bổ sung. Chúng ta cần phải hướng đến một chính sách đầu tư bền vững, lâu dài, ít nhất là 50 năm như các nước phát triển thì nhà đầu tư mới yên tâm bỏ tiền vào đây.

TP đang thực hiện chính sách đổi đất lấy hạ tầng là một hướng đi đúng đắn. Song, TP phải quy hoạch lại một cách rõ ràng khu đất nào sẽ được giao cho nhà đầu tư phát triển dự án BĐS với một cơ chế định giá đất hợp lý để các nhà đầu tư có lãi.

Đồng thời, TP phải triệt để công khai lộ trình đổi đất lấy hạ tầng, nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng cho mọi nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm, và công nghệ. Trên thực tế, cơ chế và tiêu chí thực hiện việc đổi đất lấy hạ tầng hiện nay vẫn chưa rõ ràng, vẫn còn sự ưu ái nhất định nào đó cho các doanh nghiệp trong nước.

Do đó, TS. Nhân đề xuất một ý tưởng đó là, Tp.HCM trước hết cần bỏ một khoản tiền chấp nhận là không nhỏ để thuê các tập đoàn quy hoạch hàng đầu trên thế giới như từ Mỹ, Ý, Pháp,… để xây dựng một bản đồ quy hoạch tổng quan cho toàn khu Thủ Thiêm trong 50 hoặc 100 năm tới.

Sau đó, TP có thể mang ra đấu giá bản đồ quy hoạch này để tìm được nhà đầu tư có tiềm lực nhất thực hiện phát triển theo đúng kế hoạch đề ra. TP sẽ lấy tiền đấu giá này trả cho việc thuê đội ngũ chuyên gia kiến trúc và một phần tái đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Như vậy, TP sẽ có được một bức tranh tổng quan về Thủ Thiêm cho một giai đoạn dài, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư cứ theo đó mà phát triển.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>