Mua nhầm dự án bị bỏ hoang, người dân chỉ biết kêu trời

Được giới thiệu hoành tráng từ cách đây hơn chục năm, thế nhưng đến giờ, những dự án như khu đô thị mới Đông Tăng Long, ,… vẫn rất hoang tàn mà người mua không biết kêu ai.

Những cả chục năm trời

Có mặt tại Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Long A, quận 9, Tp.HCM), do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (RES10) làm chủ đầu tư có thể thấy, đường vào dự án đã bị bịt bởi bãi container và chân cầu Rạch Chiếc; còn con đường vào dự án đã bị cày nát với những vũng nước kéo dài.

Với quy mô 82 ha, dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc được phê duyệt từ năm 2001. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm đầu tư, cho đến nay, dự án mới chỉ có khoảng 30 căn nhà được xây dựng, còn hạ tầng thì bị phá nát do chủ đầu tư không tôn tạo, xung quanh cỏ mọc um tùm…

Tương tự, khu đô thị mới Đông Tăng Long với diện tích 160 ha, tọa lạc trên ngã tư Lã Xuân Oai – Nguyễn Duy Trinh, quận 9, do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, có quy mô dân số khoảng 25 nghìn người. Năm 2005, dự án được khởi công xây dựng và từng được coi là dự án trọng điểm của quận 9 và ví như “lá phổi xanh” của khu vực.

Theo quy hoạch thì Khu đô thị mới Đông Tăng Long được xây dựng theo tiêu chí của một khu đô thị mới hiện đại, trong đó dành tới 91,39 ha làm các công trình phúc lợi công cộng (bốn trường mẫu giáo, hai trường tiểu học, một trường trung học cơ sở, một trường trung học phổ thông cùng các hạng mục khác như bệnh viện, trung tâm văn hoá, hành chính và bến xe buýt). Thế nhưng tới nay, bên cạnh khu vực tái định cư và một vài căn nhà mẫu thì hạ tầng của dự án vẫn trống trơn.

20151016163638 6121 Mua nhầm dự án bị bỏ hoang, người dân chỉ biết kêu trời

Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc để cỏ mọc um tùm

Người mua nhà “ngậm đắng”

Những hộ dân đã đầu tư mua đất tại dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc cho biết, họ đã nhiều lần tìm tới Công ty để hỏi xem bao giờ RES10 xây dựng hạ tầng khu dân cư, nhưng chủ đầu tư luôn hứa hẹn rồi để đấy.

Quá bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm và những lời hứa suông của chủ đầu tư, vào ngày 12/9/2015, hơn 30 người dân thuộc Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc với biểu ngữ và băng rôn đã đến trụ sở Công ty yêu cầu RES10 sớm thực hiện nghĩa vụ của mình với dự án.

Theo ông Lê Văn Hiển, một trong những hộ dân ít ỏi đang sinh sống tại Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, từ nhiều năm nay, những cư dân ở khu vực này đã đấu tranh rất nhiều lần với chủ đầu tư và các đơn vị thứ cấp, tuy nhiên RES10 chỉ hứa suông.

Bà Bùi Thanh Tuyết, sống tại quận 9, cũng mua đất tại dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc cho hay, vào năm 2010, bà mua một mảnh đất nền có diện tích 80 m2 tại đây với giá 1,2 tỷ đồng để xây nhà ở. Khi đó, chủ đầu tư cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điện nước, nhằm tạo điều kiện cho người mua đất đến xây nhà để ở.

Nhưng theo bà Tuyêt, toàn bộ dự án hiện vẫn trong cảnh đìu hiu, đường sá xuống cấp nghiêm trọng, cho nên rất ít người dân cư đến xây nhà… Chính vì vậy, gia đình bà đành hoãn kế hoạch xây nhà và đi thuê một nơi khác sinh sống. Chỉ vì tin lời hứa của chủ đầu tư mà gia đình bà đã thiệt hại rất nhiều cả về tài chính lẫn tinh thần do chưa thể ổn định được cuộc sống.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Dũng, người dân sống tại Khu dân cư Rạch Chiếc cũng cho hay, ông mua đất từ năm 2001, đến năm 2009 ông xây nhà, tuy nhiên tới nay vẫn chưa được cấp điện. Vừa qua, ông Dũng đã gửi kiến nghị lên điện lực Thủ Thiêm và RES10, song các đơn vị trên vẫn chưa giải quyết.

Xung quanh tình hình dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, Tổng giám đốc RES10 Phan Bá Thái cho biết, hiện tại Công ty đang khó khăn về tài chính, vì thế chưa thể triển khai được dự án cho người dân. Theo ông Thái, ông đã chỉ đạo anh em trong Công ty thực hiện rà soát lại toàn bộ hạ tầng của dự án để lên phương án thực hiện tiếp trong thời gian tới. Nhưng điều cấp bách lúc này là vốn để thực hiện thì Công ty đang thiếu, do đó khi đủ nguồn lực tài chính, ngay lập tức Công ty sẽ tiến hành triển khai dự án.

Trong khi đó, dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long cũng có tương lai không mấy khả quan khi mà HUD, chủ đầu tư dự án bị Thanh tra Chính phủ thanh tra vào cuối tháng 5/2015 với nhiều sai phạm, nhất là liên quan đến năng lực tài chính.

Rõ ràng, một khi chủ đầu tư có vấn đề thì quyền lợi của khách hàng cũng rất khó được đảm bảo.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>