Có những môi giới bất động sản đón Tết lặng lẽ

Năm vừa qua có những (BĐS) xuất sắc kiếm 6 tỷ đồng song không ít người hành nghề này lại chưa bán được sản phẩm nhà đất nào và chuẩn bị đón cái Tết lặng lẽ, không hoa hồng cũng chẳng có .

Là cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Phạm Thị Hoa (sinh năm 1989) đang làm nhân viên văn phòng lương 6 triệu đồng/tháng nhưng ấp ủ tìm một công việc mới có thu nhập cao hơn trong môi trường năng động, tự do giờ giấc.

Cuối tháng 6 năm ngoái, cô gái 27 tuổi từ bỏ công việc cũ để bắt đầu cuộc phiêu lưu mới sau khi được một người bạn là môi giới BĐS chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp. Tháng 7/2015, Hoa nộp đơn xin làm nhân viên kinh doanh của một công ty BĐS có trụ sở tại đường Bùi Bằng Đoàn, khu Hưng Gia 4, phường Tân Phong, quận 7, Tp.HCM. Hành trang chính là niềm háo hức sẽ được học hỏi, chinh phục các thử thách mới và giấc mơ có được mức thu nhập đột phá.

Doanh nghiệp địa ốc này áp dụng cơ chế không trả lương cho nhân viên kinh doanh, bù lại mức hoa hồng cho những sản phẩm bán được cao hơn các đơn vị khác cùng lĩnh vực. Công ty có một trung tâm đào tạo kiến thức, kỹ năng từ lý thuyết tới thực hành để những ai mới vào nghề có thể hòa nhập nhanh. Cơ chế làm việc linh hoạt giữa đội nhóm và độc lập cũng được áp dụng trong môi trường này để hỗ trợ, dìu dắt người non kinh nghiệm.

Cô gái cử nhân quản trị kinh doanh cũng đã tự lường trước các khó khăn trước mắt nên đã thủ sẵn khoản tiền dự trữ cho 2 tháng không bán được sản phẩm. Song, tới khi nhập cuộc, chướng ngại lại xuất hiện nhiều hơn cô tưởng. Các khách hàng tiềm năng do cô tư vấn cứ lần lượt vuột mất vào phút chót bởi nhiều lý do. Không phải là 2 tháng mà tới tận 4-5 tháng liền vẫn chưa có giao dịch nào, đồng nghĩa với việc thu nhập bằng không. Hoa phải chi tiêu hết sức dè xẻn mới có thể trang trải được chi phí tối thiểu cho cuộc sống đắt đỏ ở Sài Gòn.

20160203072628468 Có những môi giới bất động sản đón Tết lặng lẽ

Dù trên thị trường BĐS ghi nhận nhiều môi giới kiếm bạc tỷ trong năm qua song vẫn có không ít người chẳng có giao dịch nào, đồng nghĩa với thu nhập bằng không. Ảnh: Vũ Lê

Cô gái trẻ ban đầu tự cho phép mình chi tiêu tối thiểu 3 triệu đồng/tháng song tình thế ngày càng khó khăn khiến cô rút xuống chỉ còn 1,5 triệu đồng. Ngoài chi phí đi lại, Hoa buộc phải giới hạn khoản tiền tối đa được dùng là không quá 15.000 đồng/ngày. Không có những bữa ăn hàng quán hay cơm tiệm, thực phẩm thường xuyên là cơm tự nấu đạm bạc hoặc mì gói.

Để có thể tiếp tục theo đuổi công việc mình đã lựa chọn, nàng cử nhân làm thêm nghề tay trái là bán món đặc sản do người thân giới thiệu – chân giò rút xương xông khói. Hoa kể, cô có hơn 10 lần cân nhắc bỏ nghề, mất ăn mất ngủ, không ít lần rơi nước mắt do nghi ngờ năng lực của chính mình. Tuy nhiên, sau đó, cô lại tự vấn tại sao mình lại dễ dàng chịu thất bại và tự động viên mình quyết tâm đi tiếp. Cô nhớ lại, điều khiến cô lo lắng nhất là làm sao có đủ một khoản tiền chi tiêu hàng tháng để yên tâm theo đuổi nghề môi giới BĐS, tìm kiếm giao dịch đầu tiên.

Cô gái trẻ tâm sự, tháng đầu tiên không có giao dịch cô vẫn thấy bình thường, đồng thời nỗ lực quan sát mọi người và học hỏi. Đến tháng thứ hai, không bán được, cô tự nhủ mình cần tiếp tục suy nghĩ, rút kinh nghiệm song đã nhen nhóm cảm giác phân vân. Tháng thứ ba thì bắt đầu đuối, mệt mỏi bởi gặp khó khăn về tài chính. Tháng thứ tư vẫn chưa bán được hàng, không chỉ chật vật tiền bạc, Hoa chịu sức ép tinh thần ngày càng lớn. Bạn bè khuyên cô bỏ cuộc, áp lực từ gia đình yêu cầu dừng làm môi giới BĐS cũng như nỗi hoài nghi về bản thân lớn dần. Trong quãng thời gian đó, đã có nhiều lúc cô phải vay tiền của bạn bè, những tài khoản quảng cáo có trả phí do sếp hỗ trợ cho cô cũng đã âm mà không mang đến hiệu quả.

Theo Hoa, nguyên nhân chưa thành công là vì cô khá thụ động, nhút nhát, kỹ năng giao tiếp chưa tốt. Trong khi các đồng nghiệp khác xác định mục tiêu rõ ràng, có phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả, nhanh chóng thì cô còn mơ hồ, chưa biết phải làm gì, thiếu chủ động trong công việc và chỉ chạy theo đuôi mọi người. Bên cạnh đó, thị trường Tp.HCM rộng lớn nhưng đã có nhiều khu vực, vùng có môi giới thông thạo địa bàn tốt, dẫn tới một người mới như cô bị trùng lắp khách với những môi giới có thâm niên.

Tới tháng thứ 5 được sự trợ giúp của đồng nghiệp, Hoa có một hợp đồng cho thuê nhà song tiền hoa hồng phải chia sẻ làm đôi, cô chỉ được 2 triệu đồng, không đủ trả tiền vay từ bạn bè mặc dù đó chỉ là các khoản nợ nho nhỏ. Hoa kết thúc tháng 12/2015 với tình cảnh rỗng túi, không lương thưởng, hoa hồng bán hàng cũng chẳng có và gần như chắc chắn sẽ đón cái Tết Nguyên Đán ảm đạm ở tuổi 27.

Từ tháng thứ 6 trở đi, nghĩa là bước sang đầu năm 2016, Hoa mới bắt đầu tiếp cận được 3 khách hàng cần thuê nhà gửi nhu cầu, cơ hội chốt giao dịch đang tới rõ ràng hơn. Cô tìm thấy niềm lạc quan hướng về tương lai bởi bắt đầu quen việc dần, năng động, hoạt bát hơn, linh hoạt xử lý công việc và đặt ra nhiều mục tiêu tiềm năng.

Bên cạnh nghề tay trái sale thực phẩm đặc sản, Hoa đã tự cho thuê thành công ngôi nhà nguyên căn mình đang ở trọ dưới chân cầu Phú Mỹ, quận 7 nhờ kỹ năng sale học được từ các bậc đàn anh môi giới BĐS. Hai nguồn thu này giúp Hoa tạm yên tâm về những chi phí cơ bản để trụ lại với nghề.

Khi chia sẻ với phóng viên, nàng cử nhân quản trị kinh doanh trải lòng, cô đã hiểu làm môi giới địa ốc chỉ có 1% may mắn, 99% còn lại là nỗ lực vô tận. Để tìm kiếm và xác định đúng mục tiêu, thuyết phục được khách hàng mua nhà đất phải trải qua rất nhiều gian khó, đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Các thử thách không khiến cô gái trẻ nhụt chí, trái lại càng khiến cô trở nên mạnh mẽ hơn.

Hoa cho biết, nhìn các đồng nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng thậm chí tiền tỷ, cô có nhiều động lực hơn. Cô tin mình đã dần đi đúng quỹ đạo, quyết tâm sẽ chốt được giao dịch thành công trong năm nay, hoàn thành tham vọng tạo mức thu nhập đột phá.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>