Tránh “sập bẫy” khi mua nhà và những kinh nghiệm không thể bỏ qua

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, luật sư  kiến nghị cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc lựa chọn một căn hộ cần mua.

 

Ở thời điểm này, những người mua nhà đều có nhu cầu thật nhưng phần lớn đều giữ tâm lý e dè, cảnh giác khi nộp tiền vào những dự án xây dựng dang dở.

Trong buổi giới thiệu và nhận giữ chỗ dự án Him Lam Phú Đông, trước khi quyết định có đặt cọc hay không, nhiều khách hàng đề nghị môi giới, chủ đầu tư cho xem những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, cam kết bảo lãnh ngân hàng…

20160712155148 789e Tránh sập bẫy khi mua nhà và những kinh nghiệm không thể bỏ qua
Nhiều người mua giữ tâm lý e dè với những dự án đang xây dựng dang dở

Từ kinh nghiệm cá nhân, anh Lương Thanh Tùng, một khách hàng đang có ý định mua căn hộ tại quận 2 cho biết chủ đầu tư nhằm mục đích bán hàng thường nói quá lên và không giữ đúng lời hứa. Theo quan sát của anh, nhiều chủ đầu tư khi bàn giao nhà đều không có nhiều tiện ích như đã cam kết. Chính vì thế, với mỗi dự án, anh Tùng rất cẩn trọng để xem xét chủ đầu tư có làm đúng như cam kết hay không.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Nguồn cung tăng lên nhưng theo một báo cáo của CBRE Việt Nam, sức mua của thị trường lại đang giảm đến gần 50%. Thực tế này trở thành bài toán khiến các nhà đầu tư, các công ty tiếp thị – phân phối dự án đau đầu. Giải quyết lượng hàng ra thị trường là một vấn đề không đơn giản.

Nhiều chủ đầu tư buộc phải thay đổi chiến lược. Thay cho lối quảng cáo qua loa, tô điểm cho sự hào nhoáng ảo, nhiều chủ đầu từ thường yêu cầu các môi giới phải chưng ra cho khách hàng đầy đủ tài liệu pháp lý dự án, tổ chức cho các khách hàng có nhu cầu đến tham quan trực tiếp tiến độ xây dựng dự án vào mỗi tuần.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho biết: “Theo tôi để lựa chọn được chủ đầu tư uy tín cứ phải làm theo lời khuyên của ông cha ta trước đây là “mắt thấy tay sờ miệng nếm mũi ngửi”, có nghĩa bạn phải mục sở thị các dư án của các chủ đầu tư đó đã thực hiện. Khách hàng nên dành thời gian đến thực tế dự án và thăm hỏi người dân đã và đang sống trong dự án đấy. Câu trả lời sẽ rất chính xác cho bạn”

Bên cạnh đó, uy tín của chủ đầu tư cũng được khách hàng đánh giá dựa trên những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp. Với các dự án trước đó, uy tín của chủ đầu tư được đánh giá dựa trên các yếu tố như tiến độ thực hiện dự án, cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai như các nhà thầu xây dựng, ngân hàng cho vay… Bên cạnh đó, đánh giá uy tín chủ đầu tư còn thông qua quá trình vận hành và quản lý dự án sau khi bàn giao cho cư dân. Các ý kiến đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án là cơ sở quan trọng để khẳng định uy tín của chủ đầu tư.

Để tránh sập bẫy khi mua nhà, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SBLaw cho rằng người mua phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra. Trách nhiệm này thể hiện ở việc phải tìm mọi cách để có được đầy đủ thông tin, đặc biệt là về tình trạng pháp lý của dự án, mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư. Trong hợp đồng mua bán, đảm bảo phải có quy định chủ đầu tư cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, luật sư  kiến nghị cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc lựa chọn một căn hộ cần mua.

Trong khi đó, ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Phú Long lại chia sẻ những kinh nghiệm khác để tránh sập bẫy khi mua nhà đó là lựa chọn dự án tốt phù hợp vời nhu cầu và mục tiêu của người mua. Ông Cường cũng nhấn mạnh đến uy tín của chủ đầu tư trên các yêu tố: năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án chủ đầu tư đã thực hiện, các dự án đã được chủ đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng có chất lượng quản lý, vận hành và dịch vụ hậu mãi ra sao…

(Theo Trí Thức Trẻ) 
Phong cách Cuộc Sống
Tin Tức Chứng Khoán
Dự Án Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>