Cho phép Việt kiều, người nước ngoài mua nhà – Chưa vui đã lo

Mặc dù quy định cho phép , người nước ngoài mua nhà được cho là đã “thoáng hết cỡ” nhưng sau khi Luật chính thức thi hành (từ hôm qua 1/7), nhiều chưa kịp vui lại phải đối mặt với nỗi lo mới khi Dự thảo Nghị định hướng dẫn yêu cầu họ phải có giấy tờ xác nhận là người gốc Việt, do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Liên quan đến nội dung này, cách đây không lâu, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoRea) và trong một cuộc hội thảo cách đây 2 ngày, Chủ tịch HoRea- ông Lê Hoàng Châu một lần nữa đích thân lên tiếng nói rằng quy định này chắc chắn sẽ gây khó cho nhiều Việt kiều. Bởi ai cũng biết, rất nhiều Việt kiều di cư trước thời điểm 30/4/1975 đã bị mất hết giấy tờ. Thời gian sinh sống ở ngoại quốc cũng đã quá lâu, hàng vài chục năm trời nên các giấy tờ trong nước ít ai còn lưu giữ được. Do đó, việc yêu cầu họ phải đưa ra được giấy tờ là điều rất khó, nếu không nói là bất khả thi với họ.

20150702101641 0aab Cho phép Việt kiều, người nước ngoài mua nhà    Chưa vui đã lo
Dự thảo Nghị định hướng dẫn khiến cánh cửa cho lại một lần nữa bị bó hẹp?

Cũng sẽ thật vô lý khi người Việt mang quốc tịch Mỹ cũng như các quốc tịch của nhiều nước khác được chính phủ các nước này chứng nhận có lại bị chính chúng ta không tại Việt Nam chỉ vì không có giấy tờ chứng minh mình là người Việt. Đó là chưa kể, quy định như vậy sẽ tăng thêm một tầng nấc thủ tục, có thể tạo sơ hở cho các đối tượng nhũng nhiễu, lót tay cho được việc. Điều này lại đi ngược hoàn toàn với chiến lược tinh giản thủ tục hành chính mà Chính phủ nước ta đang thực hiện. Nhất là khi trong các hộ chiếu của nhiều quốc gia đều đã ghi rõ quốc tịch và nơi sinh của Việt kiều. Tại sao chúng ta không dựa vào đây mà phải bắt họ có giấy xác nhận người gốc Việt do các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp?

Điều quan trọng hơn là, làm sao để quy định được thông thoáng, không phá vỡ niềm hy vọng, niềm tin của hàng trăm, hàng ngàn Việt kiều đã kỳ vọng, trông ngóng vào chính sách này suốt nhiều năm qua? Rõ ràng, phải sau rất nhiều tranh luận, thậm chí có cả cãi vã rồi mở ra, đóng vào… các chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam mới được thông qua, và vừa có hiệu lực vào ngày 1/7 vừa qua. Quy định này được đánh giá rất cao về độ thoáng khi “mở cửa” cho Việt kiều được phép mua nhà như người trong nước (không hạn chế cả về số lượng và loại nhà được sở hữu), còn người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam cũng được phép mua nhà ở (trong các dự án KĐT mà nhà nước quy định). Thế nhưng, đợi đúng đến khi luật chính thức có hiệu lực, chúng ta lại đưa ra những quy định kiểu “trói” lại như vậy rất dễ gây đổ vỡ lòng tin của các nhà phát triển BĐS, những Việt kiều ấp ủ nhu cầu được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và cả những người nước ngoài đang trông chờ vào chính sách mới này. Cũng không loại trừ khả năng, thị trường BĐS, vốn đang chờ đợi nguồn lực từ những đối tượng này để bứt khỏi “giấc ngủ đông” triền miên gần chục năm nay có nguy cơ chìm chìm xuống.

Chủ trương thoáng, luật thoáng, đâu có lý do gì để các văn bản dưới luật lại đi ngược hay bó hẹp ước nguyện muốn mua nhà ỏ Việt Nam của hàng trăm ngàn Việt kiều đang muốn ổn định sinh sống và cống hiến cho quê hương?

(Theo Thanh Niên Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>