Hà Nội báo cáo Thủ tướng về việc xây vượt phép của cao ốc 8B Lê Trực

Hà Nội vừa có báo cáo về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Báo cáo này do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – ông Nguyễn Quốc Hùng thay mặt lãnh đạo thành phố ký ngày 30/9/2015.

Nội dung báo cáo nêu rõ, chủ đầu tư công trình tại 8B Lê Trực đã 8 lần bị cơ quan chức năng xử phạt và hiện tại dự án cũng đang tồn tại hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng công trình và kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Trước đó, từ năm 2010-2014, trong giai đoạn dự án này đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, chủ đầu tư là Công ty CP May Lê Trực đã 3 lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm về các khâu thi công khoan cọc nhồi và xây 4 tầng hầm khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, trong vòng 1 năm từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015, cơ quan chức năng đã có tất cả 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm tại công trình này.

20151001135942 810d Hà Nội báo cáo Thủ tướng về việc xây vượt phép của cao ốc 8B Lê Trực

tại 8B Lê Trực hiện đã xây đến tầng 19 trong khi giấy phép cấp chỉ cho xây 18 tầng

Gần đây nhất là hồi tháng 7/2015, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty CP May Lê Trực phải tạm dừng thi công để khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện mà vẫn tiếp tục thi công.

Hiện trạng công trình dự án là toà cao ốc đã xây dựng 19 tầng, trong khi theo giấy phép cấp là 18 tầng.

Cụ thể, chiều cao công trình hiện tại là 69m, trong khi giấy phép được cấp là 53m, tức đã 16m (tương đương với 5 tầng). Công trình đã xây tổng cộng 36.000m2 trong khi diện tích cho phép là 30.000m2, tức gia tăng diện tích xây dựng thêm hơn 6.000m2; không xây dựng giật cấp công trình…

Riêng về không giật cấp công trình, cụ thể chủ đầu tư dự án đã không thực hiện việc xây giật cấp từ tầng thứ 8 (phải có khoảng lùi khối cao tầng là 3,36m so với khối đế từ phía đường Trần Phú kéo dài).

Trong khi đó, phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế là từ độ cao 44m công trình phải giật cấp lùi vào 15m và tại độ cao 50m, công trình phải giật cấp và lùi tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư đã không thực hiện giật cấp công trình khiến diện tích sàn xây dựng tăng lên so với giấy phép.

Với những sai phạm này, UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết xử lý, trong đó bao gồm việc xử lý về chiều cao, khoảng lùi, khoảng giật và những hình thái không gian kiến trúc vi phạm của công trình này.

Ngoài ra, báo cáo cũng khẳng định về trách nhiệm của các cơ quan chức năng là đã không tiến hành kiểm tra thường xuyên và kịp thời, mặc dù có xử lý sai phạm nhưng không kiên quyết và triệt để dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Đồng thời lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan đã để xảy ra những vi phạm trong trật tự xây dựng nêu trên.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>