Vui buồn trong câu chuyện nhà ở xã hội

Thời gian qua, không ít dự án tại Hà Nội đồng loạt đưa thông tin nhận hồ sơ mua với một nguồn cung lớn hình thành trong tương lai. Không những vậy, các cấp, ngành cũng dành nhiều sự quan tâm đến bài toán an cư cho những người thu nhập thấp. Song, ngoài niềm vui, câu chuyện về còn xen lẫn cả những nỗi buồn.

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã khẳng định vào đầu năm 2015 rằng: “Phát triển NƠXH không chỉ trong một vài năm, không chỉ trong ngắn hạn mà nó là lâu dài”.

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt trên của Bộ trưởng Dũng cũng đang dần được cụ thể hóa với hàng loạt quy định, chính sách liên quan mật thiết đến quá trình hoàn thiện, phát triển thị trường nhà ở xã hội như Luật Nhà ở, Nghị định 188…

Trong số đó, gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng được xem như chiếc chìa khoá then chốt có thể mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội cho cả người dân và doanh nghiệp.

Giảm nhiệt “cơn khát” nhà giá thấp

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, việc chậm trễ trong giải ngân gói hỗ trợ tín dụng phần nhiều là do phải tìm cách tháo gỡ, khơi thông và khắc phục. Đến tháng 8/2015, thời điểm dư luận tỏ ra lo lắng đối với khả năng tuột mất cơ hội thụ hưởng ưu đãi từ gói hỗ trợ vì thời hạn ngừng triển khai gói này chỉ còn chưa đầy 1 năm (30/6/2016).

Dù vậy, theo Bộ Xây dựng, nếu dựa vào Nghị quyết 61 về sửa đổi bổ sung Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp, thời hạn hỗ trợ đối với khách hàng (cá nhân, hộ gia đình) sẽ tăng lên mức tối đa là 15 năm khi vay để thuê mua, mua nhà ở xã hội.

Trên thực tế, một phần nguyên nhân gây ra tình trạng gói 30.000 tỷ cũng là bởi nguồn cung nhà ở xã hội chưa thể đáp ứng sức cầu quá lớn của người dân.

Nguồn cung nhà ở xã hội tại những dự án trên địa bàn TP. Hà Nội vào tháng 6/2015 mới chỉ đáp ứng được 60-70% so với tổng nhu cầu người dân. Giới phân tích đầu ngành đã dự báo, trong năm 2015, Hà Nội sẽ hoàn thành khoảng 10.700 căn hộ, so với chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hộ theo Chương trình phát triển nhà ở xã hội của TP đến năm 2015 vẫn thiếu tới gần 4.800 căn.

Vui buồn cùng nhà ở xã hội

Cho tới tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội đã có 6 dự án có quyết định chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, trong đó có 5 dự án đang được triển khai thi công. Nhiều dự án trong số này cũng đang liên tục công bố , có thể kể đến như: CT8 Đặng Xá (huyện Gia Lâm); Đại Kim (Đồng Mồ, Hoàng Mai) nhận hồ sơ từ 3/9 – 17/9; Bright City (Yên Xá, huyện Hoài Đức) nhận hồ sơ từ 22/8;…

20150829104030 dab4 Vui buồn trong câu chuyện nhà ở xã hội
Những lời rao về , nhận nhà ở xã hội trôi nổi trên những “chợ” online

Rất nhiều chủ đầu tư đã cho biết, họ chưa chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho khách hàng bởi sức cầu đối với sản phẩm này là quá lớn.

Dư luận cũng từng xôn xao với chuyện xuất hiện nhiều ô tô hạng sang ở hầm để xe của khu nhà ở xã hội CT1 Ngô Thì Nhậm (Quận Hà Đông) vào 1 vài năm trước. Không những vậy, khu nhà ở xã hội Sài Đồng ở quận Long Biên cũng chứng kiến vô số xe ô tô sang trọng với trị giá lớn hơn tới 2-3 lần so với giá của căn hộ ở đó.

Trục lợi cả nhà ở xã hội

Mặt khác, nhà ở xã hội cũng có những mảng tối khi tình trạng công khai giao dịch ngầm các suất căn hộ giá thấp đã có nhiều dấu hiệu diễn ra tại dự án nhà ở xã hội ở Phạm Văn Đồng. Bên cạnh đó còn phải kể tới dự án ở 143 Trần Phú (quận Hà Đông) của SDA khi dự án này đã khiến người mua nhà “điên đảo” trong việc mua nhà bởi bàn tay .

Sóng gió không chỉ diễn ra với thị trường nhà ở xã hội mà còn xuất hiện ở địa bàn Tp.HCM. Tháng 4/2015, đã có 1 dự án lần đầu tiên được vay gói 30.000 tỷ sau khi chuyển đổi từ nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội nhưng đã bị tố trục lợi gói hỗ trợ này.

Trong tháng 8 này, vệt đen trong phân khúc nhà ở xã hội lại tiếp tục được nối dài. Theo ghi nhận tại dự án The Vesta (Phú Lãm, quận Hà Đông) của Hải Phát, phía môi giới đã nhận đặt chỗ cho nhiều suất căn hộ với mức phí vài triệu đồng dù cho chủ đầu tư chưa hề phê duyệt giá bán căn hộ hay nhận hồ sơ đăng ký mua.

Theo tìm hiểu cho thấy, bàn tay môi giới của các sàn giao dịch cũng đang manh nha tại dự án nhà ở xã hội Đồng Mô (Đại Kim, quận Hoàng Mai). Sau khi nhận được lời đề nghị muốn mua một căn hộ thuộc dự án với bất cứ giá nào, một cá nhân với số điện thoại 0917890xxx đã chắc chắn rằng: “Anh yên tâm. Em làm việc tại sàn giao dịch ở Trung Kính. Bên em sẽ lo cho anh toàn bộ thủ tục hồ sơ đạt chuẩn để được mua căn hộ dự án này. Kể cả thu nhập của anh quá cao, cũng không sao. Miễn là anh… quyết tâm mua”.

(Theo Thời báo Kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>