Lo ngại tình trạng quá tải tại khu Đông Tp.HCM

Trước thực trạng phát triển đô thị, dân số với tốc độ “chóng mặt” tại Tp.HCM, các cơ quan chức năng không khỏi lo ngại cơ sở hạ tầng kỹ thuật-xã hội tại đây sẽ trở nên quá tải.

Vào ngày 9/9 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND Thành phố đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành về quy hoạch chức năng sử dụng đất và quy mô dân số theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của dự án Khu đô thị Bình Trưng Đông – Cát Lái, Quận 2.

Trong một thông báo mới đây của Văn phòng UBND Tp.HCM về nội dung cuộc họp, ông Tín cũng đưa ra nhận định rằng thời gian qua, khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố (gồm Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức) đã ghi nhận sự phát triển đô thị diễn ra với tốc độ rất nhanh so với các khu vực khác trên địa bàn thành phố.

Thế nhưng, công tác , và tổ chức thực hiện quy hoạch tại khu Đông hiện vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển, khiến cho quy mô dân số tại khu vực này gia tăng nhanh chóng, vượt quá so với dự báo quy mô dân số trong các đồ án đã được duyệt. Đáng chú ý, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực này chưa đáp ứng được sự phát triển gia tăng dân số trên, ông Tín kết luận.

20150925093812 2648 Lo ngại tình trạng quá tải tại khu Đông Tp.HCM

Một dự án quy mô lớn đang được triển khai tại Tp.HCM

Ghi nhận thực tế cũng cho thấy, trong khoảng hai năm trở lại đây, rất nhiều chủ đầu tư bất động sản lớn như Khang Điền, Novaland, ThuDucHouse, Nam Long.. đã có định hướng đầu tư về các quận ở khu Đông với vài chục dự án căn hộ, khu đô thị…

Thời gian trước đây, khu Đông là “lãnh địa” của đất nền với nhiều dự án được các doanh nghiệp tập trung phát triển thì nay, với sự đồng bộ hạ tầng, giao thông, khu vực này đang thu hút nhiều nhà đầu tư, tạp lập bất động sản với số lượng lớn các dự án căn hộ. Đơn cử, Tập đoàn Novanland hiện đã triển khai nhiều dự án, cung cấp gần chục ngàn căn hộ như Lexington, The Sun Avenue…

Mới đây, trong một báo cáo chuyên đề về Khu đô thị mới , CBRE Việt Nam cũng nhận định, bên cạnh dự án Sala (gồm hàng trăm biệt thự, nhà phố và 5.600 căn hộ cao cấp) của Công ty Đại Quang Minh, thời gian gần đây, nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn cũng đã được thông qua.

Cụ thể, trong tháng 6 vừa qua, một liên doanh 3 công ty gồm Công ty CP Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power đã được chấp thuận giấy phép đầu tư 1,2 tỷ USD để phát triển dự án Empire City Complex. Dự án này tọa lạc trên một khu đất rộng 15 ha, quy mô gồm một toà nhà cao 86 tầng, một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại và một toà nhà văn phòng.

Trao đổi với PV trang TBKTSG Online, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM nhận xét, khu Đông Tp.HCM hiện đang phát triển quá “nóng” so với hạ tầng đang có. Cụ thể, hạ tầng giao thông, trong đó đáng chú ý nhất là đại lộ Mai Chí Thọ và tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đang chịu một sức ép rất lớn từ các dự án nhà ở và các khu đô thị mọc lên san sát thời gian qua.

Ông Năm cho rằng, việc phát triển đô thị, nhà ở tại khu Đông là cần thiết và cấp thiết để giảm bớt sức ép lên khu vực trung tâm thành phố, nhưng phải tiến hành song song với phát triển hạ tầng giao thông, kỹ thuật và xã hội.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo khu vực phía Đông Tp.HCM phát triển đô thị một cách bền vững, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại khu vực này cũng như các vùng lân cận, ông Nguyễn Hữu Tín đã giao cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải phối hợp với các sở, ngành liên quan để nghiên cứu các nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị toàn thành phố, trong đó, ưu tiên việc rà soát các quận ven thành phố như Quận 2, Quận 9, Quận 12, Quận Tân Phú, Quân Bình Tân, Quận Gò Vấp… theo tình hình nhu cầu phát triển đô thị thực tiễn hiện nay.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>